Claude AI

Claude AI là gì ? 4 điều mà Claude 2.0 có thể làm mà ChatGPT không thể

Sự gia tăng phát triển của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã đi kèm với nhiều thách thức, bao gồm các vấn đề về nội dung, trọng tâm và quyền riêng tư.

Tuy nhiên, ứng dụng, tốc độ và độ chính xác là những tính năng quan trọng của hệ thống AI ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả công việc hằng ngày là chính những tính năng chính mà nhiều người dùng muốn thấy.

Hiện tại, Claude là trong những chatbot linh hoạt nhất trên thị trường với mục đích chung, sử dụng free và hiệu quả, và hiệu quả sẽ càng ngày càng tăng lên.

⬇⬇ Tham gia Group để nhận ngay bộ công cụ AI x3 hiệu suất làm việc ⬇⬇

Claude AI là gì ?

Claude.ai là một chatbot AI được thiết kế để hữu ích, trung thực và không gây hại. Chatbot được tạo ra bởi Anthropic, một công ty nghiên cứu AI được thành lập bởi Dario Amodei và Daniela Amodei.

Claude.ai được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ gồm văn bản và mã, và có thể tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

ChatGPT thường được coi là chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất hiện có. Bên cạnh đó, GPT-3.5, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được sử dụng trong phiên bản miễn phí của ChatGPT, là mô hình lớn nhất và mạnh nhất thuộc loại này.

Sự thành công của ChatGPT khi ra mắt đã nhanh chóng truyền cảm hứng cho các công ty khác ra mắt công khai các chatbot AI của riêng họ, bằng chứng là Bing AI của Microsoft, Bard của Google và Claude của Anthropic , v.v.

Phiên bản hiện tại của Claude

Hiện tại Claude có sẵn trong ba phiên bản: Claude, Claude 2 và Claude Instant.

Claude 2 là phiên bản kế nhiệm của Claude 1, được đào tạo với tập dữ liệu lớn hơn để hoạt động tốt hơn với cửa sổ ngữ cảnh lớn hơn, trong khi Claude Instant là mô hình nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn phù hợp cho các cuộc hội thoại thông thường, phân tích văn bản, tóm tắt và truy vấn dựa trên tài liệu và các phản hồi.

Tính năng

Claude 1

Claude 2

Claude Instant

Kích thước mô hình

Thông số 137B

Thông số 175B

100K token

Khả năng

Tạo nội dung sáng tạo, hướng dẫn chi tiết

Tất cả các tính năng của Claude 1 cùng với các tính năng học thuật và hơn thế nữa.

Hộp thoại thông thường, phân tích văn bản và tóm tắt, hỏi đáp về tài liệu

Giá mỗi token

$32,68/triệu token

$32,68/triệu token

$5,51/triệu token

Hiệu suất

Làm tốt các nhiệm vụ phức tạp

Xuất sắc trong các nhiệm vụ phức tạp

Làm tốt các công việc thông thường

Giới hạn input

75.000 token

100.000 tokens

75.000 tokens

Tất cả các phiên bản của Claude đều được đào tạo trên một tập dữ liệu văn bản và mã mở rộng, cho phép chúng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Những nhiệm vụ này bao gồm tóm tắt văn bản, tìm kiếm thông tin và tạo ra các kết quả sáng tạo như thơ, mật mã, kịch bản, bản nhạc, email và thư. Claude cũng xuất sắc trong việc trả lời các câu hỏi và cộng tác với con người trong các dự án sáng tạo.

Claude được đào tạo về tập dữ liệu được lọc tỉ mỉ, đảm bảo loại trừ nội dung có hại và Anthropic luôn giám sát hoạt động của Claude để giảm thiểu rủi ro về an toàn. 

Hơn nữa, Anthropic đã xác nhận điểm giới hạn dữ liệu đào tạo của Claude là tháng 12 năm 2022, nhưng có thể biết một số sự kiện vào đầu năm 2023.

Thông tin cập nhật của Claude mang lại lợi thế cho nó so với điểm giới hạn dữ liệu của ChatGPT vào tháng 9 năm 2021, đó là một trong những lý do khiến Claude tốt hơn ChatGPT .

Cách sử dụng Claude

Có nhiều cách để sử dụng Claude và các mô hình khác nhau của nó. Anthropic cung cấp API để tương tác với Claude và nhiều ứng dụng phổ biến sử dụng Claude để thúc đẩy chức năng của chúng. 

Anthropic cung cấp API và bot Claude Slack với nhiều tính năng để tương tác với Claude để có thể nhớ toàn bộ chuỗi Slack của bạn hoặc lấy nội dung từ các trang web bạn chia sẻ với nó.

Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển web của Anthropic để truy cập API Claude, web cho phép bạn đánh giá khả năng của Claude trước khi tích hợp.

Truy câp vào trang chủ Claude: https://claude.ai/login –> Đăng ký tài khoản hoặc sử dụng tài khoản Google.

4 điều mà Claude AI có thể hơn ChatGPT

ChatGPT và Claude có thế mạnh ở các lĩnh vực khác nhau. Nhưng mặc dù Claude không tốt hơn về mọi thứ so với đối thủ cạnh tranh chính của nó, nhưng chatbot có một số tính năng giúp có lợi thế hơn ChatGPT.

Cái nào phù hợp hơn với bạn là tất cả về việc xác định AI nào sẽ sử dụng cho các trường hợp khác nhau.

Đọc, phân tích và tóm tắt các tệp đã tải lên

Thêm tệp trong cuộc trò chuyện là lợi thế rõ ràng của Claude so với ChatGPT bản miễn phí. 

Claude cho phép bạn tải các tệp lên bằng cách nhấp vào nút đính kèm hoặc kéo và thả chúng ngay vào vùng nhập văn bản. Người dùng có thể thêm tối đa năm tệp cùng một lúc, mỗi tệp tối đa 10 MB. 

Khi người dùng tải lên một tệp và gửi nó mà không cần hướng dẫn nào khác, Claude sẽ tự động tóm tắt tệp đó. Tóm tắt không phải là lợi ích duy nhất. Sau khi bạn thêm văn bản hoặc tệp vào cuộc trò chuyện, chatbot AI sẽ tìm hiểu về nội dung đó và duy trì ngữ cảnh của thông tin bạn đã chia sẻ trong suốt cuộc trò chuyện tiếp theo. 

Do đó, bạn có thể đặt câu hỏi tiếp theo cho chatbot dành riêng cho tài liệu hoặc văn bản, chẳng hạn như giải thích điều gì đó bạn không hiểu hoặc điều đó không được trình bày trong bản tóm tắt.

Hiện tại chatbot hỗ trợ tài liệu Word, PDF, .txt, .csv và các tệp khác.

Giới hạn Token nhiều hơn ChatGPT

Claude 2.0 đã được ra mắt với số lượng mã thông báo khổng lồ 100 nghìn tokens, giúp đầu vào và đầu ra (input và output) dài hơn. Khả năng này có nghĩa là người dùng có thể nhập tối đa khoảng 75.000 từ trong mỗi lời nhắc.

Ngữ cảnh cho phép các LLM tạo ra ngôn ngữ tự nhiên, có sắc thái bằng cách tận dụng các bộ dữ liệu khổng lồ được sử dụng để huấn luyện họ về các mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các từ và cụm từ. 

Nói một cách đơn giản, bối cảnh là thông tin cơ bản, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện trước đó, cuộc trò chuyện qua lại trước trước đó… trong một cuộc trò chuyện và các tùy chọn của người dùng giúp bot AI hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra.

Thông tin này có thể duy trì ngữ cảnh trong một cuộc trò chuyện dài hoặc áp dụng nó vào cài đặt của người dùng. Thông thường, ngữ cảnh càng lớn thì thông tin trong cuộc trò chuyện càng chính xác. 

Cung cấp thông tin sau năm 2021

Claude đã được đào tạo với dữ liệu tính đến tháng 12 năm 2022 và Anthropic cho biết họ có thể biết một số sự kiện vào đầu năm 2023. Ngược lại, ChatGPT được đào tạo về dữ liệu tính đến tháng 9 năm 2021. 

Mặc dù cả chatbot AI đều không có quyền truy cập internet, nhưng Claude biết thông tin mà ChatGPT không có, chẳng hạn như các sản phẩm Apple ra mắt năm ngoái và thông số kỹ thuật của dòng điện thoại thông minh Galaxy S23 ra mắt vào tháng 2 năm 2023.

Tóm tắt qua những đường dẫn liên kết trang

Người dùng không chỉ có thể thêm tài liệu vào Claude mà còn có thể thả liên kết vào cuộc trò chuyện và để tóm tắt nội dung.

Khi bạn thêm liên kết, Anthropic cảnh báo rằng Claude có thể nội dung không chính xác khi liên kết được nhập vào cuộc trò chuyện.

ChatGPT và Claude đều là những chatbot AI mạnh mẽ, nhưng có những khác biệt về khả năng giúp Claude có khả năng vượt trội hơn ở một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như phân tích cú pháp các văn bản và tài liệu lớn, chẳng hạn như PDF.

AI Easy Content – Trợ lý ảo tạo sáng tạo nội dung

AI Easy Content là một công cụ viết nội dung tự động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đáp ứng 3 tiêu chí: unique – đáp ứng SEO – không bị nhận diện là AI.

Nhờ đó, tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu suất cho nhân viên content SEO. Với AI Easy Content bạn có thể:

+ Tạo nội dung hàng loạt + Tiết kiệm thời gian + Tiết kiệm chi phí => Chỉ từ 149.000/tháng TRẢI NGHIỆM NGAY AI EASY CONTENT

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button