Claude AI

Tìm hiểu về Claude 3 – Model AI thế hệ mới của Anthropic

Claude 3 là gì ?

Claude là một bộ các mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi Anthropic, với mục tiêu cách mạng hóa cách bạn tương tác với Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Claude có khả năng vượt trội trong nhiều tác vụ liên quan đến ngôn ngữ, lập luận, phân tích, lập trình, v.v. Các mô hình của có khả năng cao, dễ sử dụng và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.

Claude 3 với 3 model: Haiku, Sonnet và Opus là thế hệ tiếp theo của các mô hình Claude. Chúng là các mô hình văn bản và thị giác hàng đầu, có thể tạo ra các đầu ra văn bản giống con người dựa trên cả đầu vào hình ảnh và văn bản.

Với khả năng thị giác mạnh mẽ, chúng mở ra những khả năng thú vị cho các ứng dụng thị giác máy tính và hiểu ảnh. Opus, mô hình mạnh mẽ nhất, cung cấp trí thông minh, khả năng và sáng tạo vô cùng mạnh mẽ trong một loạt các tác vụ, trong khi Haiku cung cấp nhiều khả năng với tốc độ rất cao và chi phí thấp. Sonnet mang lại sự cân bằng tuyệt vời giữa hai mô hình này.

Giới thiệu sơ qua về Claude 3

Claude 3 đại diện cho điểm mốc của công nghệ AI, mang đến hiệu suất vượt trội, tính linh hoạtdễ sử dụng.

Các mô hình này hoạt động xuất sắc trong các tác vụ hội thoại mở, cộng tác ý tưởng, công việc lập trình và làm việc với văn bản – bao gồm tìm kiếm, viết, chỉnh sửa, dịch thuật, lập dàn ý hoặc tóm tắt.

Chúng cũng cung cấp khả năng xử lý hình ảnh tiên tiến, cho phép bạn xử lý và phân tích đầu vào trực quan như biểu đồ, đồ họa và ảnh.

  • Claude 3 Opus: Mô hình mạnh mẽ nhất của Anthropic, cung cấp hiệu suất hàng đầu cho các tác vụ phức tạp cao và thể hiện sự trôi chảy và hiểu biết giống con người.
  • Claude 3 Sonnet: Mô hình cân bằng nhất giữa trí thông minh và tốc độ, lựa chọn tuyệt vời cho khối lượng công việc của doanh nghiệp và triển khai AI ở quy mô lớn.
  • Claude 3 Haiku: Mô hình nhanh nhất và nhỏ gọn nhất, được thiết kế để phản hồi gần như tức thời và trải nghiệm AI liền mạch, mô phỏng các tương tác của con người.

Các tính năng chính của Claude 3

  • Khả năng đa ngôn ngữ: Các mô hình Claude 3 cung cấp sự trôi chảy tốt hơn trong các ngôn ngữ không phải tiếng Anh như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật, cho phép sử dụng các trường hợp như dịch vụ dịch thuật và tạo nội dung toàn cầu.
  • Xử lý hình ảnh và thị giác: Tất cả các mô hình Claude 3 đều có thể xử lý và phân tích đầu vào hình ảnh, trích xuất thông tin chi tiết từ tài liệu, xử lý UI web, tạo siêu dữ liệu danh mục hình ảnh, v.v.
  • Dễ dàng điều hướng và sử dụng: Các mô hình Claude 3 dễ điều hướng hơn và tuân theo hướng dẫn tốt hơn. Điều này mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hành vi của mô hình và kết quả đầu ra có thể dự đoán và chất lượng cao hơn.
  • Nâng cấp model: Dòng sản phẩm Claude 3 sẽ định kỳ nhận được các bản cập nhật để nâng cao hiệu suất, mở rộng khả năng và giải quyết mọi sự cố được xác định. Tuy nhiên, mỗi bản cập nhật sẽ được ghim vào một phiên bản model mới, đảm bảo rằng quy trình làm việc của bạn trên một phiên bản model sẽ không bị gián đoạn khi phát hành phiên bản mới. Khi một phiên bản model mới được phát hành, sẽ cung cấp thời gian chuyển đổi để cho phép các nhà phát triển cập nhật ứng dụng của họ.

So sánh Claude 3 với Claude model cũ

Hiệu suất

Mô tảClaude 3 OpusClaude 3 SonnetClaude 3 HaikuClaude 2.1Claude 2Claude Ins 1.2
Mô tảMô hình mạnh nhất cho các nhiệm vụ phức tạpCân bằng lý tưởng giữa trí thông minh và tốc độ cho tải công việc doanh nghiệpMô hình nhanh nhất và nhỏ gọn nhất cho khả năng đáp ứng gần như tức thìPhiên bản cập nhật của Claude 2 với độ chính xác cải thiệnTiền nhiệm của Claude 3, cung cấp hiệu suất tốt cho mọi tình huốngMô hình rẻ tiền, nhỏ gọn và mạnh mẽ, là tiền nhiệm của Claude Haiku
Ưu điểmHiệu suất, trí thông minh, khả năng diễn đạt và hiểu biết cấp caoTối đa hữu ích với giá thành thấp hơn, đáng tin cậy, cân bằng cho triển khai quy mô lớnNhanh và chính xác với hiệu suất mục tiêuMô hình cũ – hoạt động kém hiệu quả hơn so với các mô hình Claude 3Mô hình cũ – hoạt động kém hiệu quả hơn so với các mô hình Claude 3Mô hình cũ – hoạt động kém hiệu quả hơn so với các mô hình Claude 3
Đa ngôn ngữCó, với phạm vi, khả năng hiểu và kỹ năng kém hơn Claude 3Có, với phạm vi, khả năng hiểu và kỹ năng kém hơn Claude 3Có, với phạm vi, khả năng hiểu và kỹ năng kém hơn Claude 3
Khả năng xử lý hình ảnhKhôngKhôngKhông

Phiên bản

Tên mô hình APIĐịnh dạng APIPhàn nàn về tin nhắn & văn bảnChi phí đầu vào/đầu raDữ liệu đào tạo cắt bỏDữ liệu cắt bỏ đầu năm 2023Độ trễ so sánh
claude-3-sonnet-20240229Messages & Text Completions APIChậm hơn so với mô hình Claude 3 có cùng trí thông minh$15.00/$75.00 mỗi MTokTháng 8 năm 2023Trung bình
claude-3-opus-20240229Messages & Text Completions APIChậm hơn so với mô hình Claude 3 có cùng trí thông minh$3.00/$15.00 mỗi MTokTháng 8 năm 2023Nhanh
Coming soonMessages & Text Completions APIChậm hơn so với mô hình Claude 3 có cùng trí thông minh$0.25/$1.25 mỗi MTokTháng 8 năm 2023Nhanh nhất
claude-2.1Instant-1$8.00/$24.00 mỗi MTokĐầu năm 2023Trung bình
claude-2.0Instant-1$8.00/$24.00 mỗi MTokĐầu năm 2023Trung bình
claude-1.2Instant-1$0.80/$2.40 mỗi MTokĐầu năm 2023Trung bình
  • ~50.000 từ, ~680.000 ký tự unicode
  • ~75.000 từ, ~350.000 ký tự unicode
  • ^Hàng triệu token

Giá cả

Chi phí: Mô hình Claude 3 Haiku dường như là lựa chọn có chi phí hiệu quả nhất trong ba mô hình, với giá thấp nhất tính trên một triệu token (theo thang log) trên trục hoành.

Mô hình Claude 3 Sonnet đắt hơn tiếp theo, và cuối cùng là mô hình Claude 3 Opus có vẻ là tùy chọn đắt nhất.

Trí thông minh/Điểm đánh giá: Trục tung đại diện cho một điểm số trí thông minh hoặc đánh giá năng lực, mặc dù thước đo cụ thể không được ghi rõ.

Từ vị trí của các điểm dữ liệu, chúng ta có thể suy ra rằng mô hình Claude 3 Opus có khả năng đạt điểm số cao nhất hoặc có hiệu suất tốt nhất trên thước đo này. Mô hình Claude 3 Sonnet đạt điểm khá gần, trong khi mô hình Claude 3 Haiku có điểm thấp nhất trong ba mô hình trên thước đo đánh giá này.

Bài viết liên quan

Back to top button