Tên miền miễn phí là dạng tên miền được cung cấp với mức chi phí bằng 0 cho người dùng thay vì sẽ phải trả một mức phí như bình thường. Tuy nhiên, tên miền miễn phí có tốt, có nên sử dụng hay không?

Tên miền miễn phí là gì?

Như đã nói ở phần trên, người dùng sẽ không mất chi phí để sở hữu những tên miền này, tên miền miễn phí có thật sự tốt không, có nên mua tên miền mất phí hay không, sự thật đằng sau của miễn phí là gì?

ten mien mien phi

Combo Hosting và tên miền miễn phí

Thực tế đây là một dịch vụ bán kèm của những nhà cung cấp dịch vụ web hosting,  với mục đích khuyến khích người dùng mua nhiều hơn những gói hosting đang được cung cấp.

Với hình thức này, về thực tế người dùng vẫn phải trả phí cho tên miền nhưng đã tính rất khéo vào chi phí mua web hosting hằng năm.

Tuy nhiên thì ngược lại những tên miền này đều được sử dụng tốt và nên sử dụng

Tên miền miễn phí có đuôi ít phổ biến

Đầu tiên phải xác định Đuôi tên miền là gì? Giả sử với website Tenten.vn vậy đuôi tên miền là .VN, nó khá dễ nhớ và .vn thì sẽ phù hợp với môi trường tại Việt Nam phải không?

Quay lại với đuôi tên miền ít phổ biến là những đuôi tên miền mới, lượng người dùng ít, ví dụ như: .tk .ml, .eq…

Nhược điểm khi sử dụng những tên miền này là khó nhớ với người dùng, vì thực tế rất ít người sử dụng nên người dùng không quen nhớ tên miền như vậy.

Tuy nhiên ưu điểm vẫn là miễn phí trong thời điểm hiện tại

Được miễn phí tên miền trong những chương trình khuyến mãi

Đây là những tên miền nên được sử dụng nhất, vì là những tên miền “Xịn xò” nhưng được các nhà cung cấp, chỉ khuyến mãi trong 1 dịp nhất định để tăng kích người mua hàng.

Những tên miền này thường có dạng .com.vn, như Tenten.vn có một số chương trình khuyến mãi cho dịp Livestream số lượng có hạn.

Nhược điểm thường thấy của tên miền miễn phí là gì?

Với ưu điểm là miễn phí, vậy nhược điểm của những tên miền này là gì?

Quyền lợi hợp pháp

Với tên miền mất phí bạn là chủ sở hữu của tên miền, có toàn quyền quyết định với tên miền trong thời gian mà bạn còn sở hữu, trừ khi bạn vi phạm quy tắc sử dụng tên miền còn lại không ai có quyền can thiệp vào tên miền của bạn

Nhưng với tên miền miễn phí thì khác, tên miền bạn sử dụng hoàn toàn có thể được đăng ký bởi người khác nhưng cho bạn sử dụng, đó giống trường hợp bạn đang đi ở nhà người khác vậy

Quyền sở hữu

Tương tự như Quyền lợi hợp pháp, tên miền có phí được sở hữu và đăng ký bằng tên và thông tin của bạn, bạn có thể tra thông tin đó qua Whois trên toàn thế giới trong trường hợp bạn để thông tin công khai.

Tuy nhiên với tên miền miễn phí được sở hữu bởi cá nhân hoặc tổ chức đăng ký tên miền đó không phải bạn, bạn sẽ không có quyền quyết định hay chuyển nhượng tên miền nếu muốn.

Nếu kinh doanh có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không?

Lời khuyên là Không nên sử dụng tên miền này cho việc kinh doanh của bạn! Tại sao?

 • Với tên miền đuôi như .tk, .uq… sẽ gây khó nhớ cho người dùng, bạn sẽ không muốn mất khách hàng chỉ vì bị lãng quên mất tên miền.
 • Không phải là chủ sở hữu: Khi bạn mất nhiều chi phí để quảng cáo, truyền thông đưa thương hiệu và tên miền website đi khắp mọi nơi. Nhưng một ngày bạn đột ngột không được sở hữu đó nữa, sẽ thật khó khăn phải không?

Tuy nhiên tên miền này vẫn có rất nhiều tác dụng nếu được sử dụng đúng cách.

Ví dụ khi cần xây dựng một hệ thống site vệ tinh, tên miền này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nguồn lực trong khoảng thời gian đầu tiên.

Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn trong việc có nên sử dụng tên miền miễn phí hay không? Và sử dụng đúng cách để vừa hiệu quả và vừa tiết kiệm được chi phí.

Tên miền là gì?

Đơn giản thôi! Hosting chứa website của bạn là tòa nhà, bạn sẽ địa chỉ nhà là một dãy IP vô cùng phức tạp và nó sẽ được thay thế bằng tên miền cho dễ nhớ, cũng vì thế mà tên miền có mang yếu tố duy nhất

Tôi có thể đăng ký tên miền miễn phí nào?

Có một số dạng tên miền miễn phí thường có: .com, .shop, .net, .online, .tech, .xyz, .site, .me, .store, .space, .website, .uno, .icu, .fun, .press, .pw, .host, .info, .link, .click, .help

Làm thế nào đăng ký tên miền miễn phí .com được?

Ở tenten nếu bạn mua gói hosting với giá bất kỳ trong 1 năm, bạn có thể được miễn phí tên miền .com trong bộ combo đã mua.

Có bao gồm chi phí nào khác không?

Tên miền miễn phí và hoàn toàn miễn phí thật sẽ không bao gồm những chi phí đi kèm

Phí gia hạn tên miền là bao nhiêu?

Chi phí gia hạn tên miền phụ thuộc vào từng loại tên miền:

.com – 299.000 VNĐ

.net – 294.767 VNĐ

.online – 816.743 VNĐ

.tech – 1.143.440 VNĐ

.shop – 672.060 VNĐ

.xyz – 254.999 VNĐ

.site – 653.394 VNĐ

.store – 1.213.446 VNĐ

.me – 371.088 VNĐ

.space – 490.046 VNĐ

.website – 490.046 VNĐ

.press – 1.417.950 VNĐ

.icu – 672.060 VNĐ

.uno – 472.650 VNĐ

.host – 1.772.437 VNĐ

.fun – 472.650 VNĐ

.pw – 393.933 VNĐ

.link – 244.288 VNĐ

.info – 456.900 VNĐ

.click – 244.288 VNĐ

.help – 581.638 VNĐ

Nhà đăng ký chăm sóc khách hàng tên miền ".VN" xuất sắc nhất năm 2021

MÁCH BẠN LỘ TRÌNH XÂY DỰNG MỘT WEBSITE HOÀN CHỈNH

REVIEW KHÁCH HÀNG

 • Michitran

 • Minh Tuan Pham

 • Shawn

 • Shawn

 • Lê Văn Thiện

Website cùng thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM

 • companion1
 • companion2
 • companion3
 • companion4
Hỗ trợ trực tuyến
TENTEN.VN CÓ THỂ HỖ TRỢ GÌ CHO BẠN?