Trong bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Screen trên Linux. Một phần mềm cực kì hữu ích mà quản trị viên nào cũng cần phải biết tới.

1. Giới thiệu

Bạn đang quản trị một hệ thống Linux từ xa thông qua tiến trình SSH. Trong một số trường hợp hệ thống của bạn đang chạy một tiến trình và mất rất nhiều thời gian. Nhưng bạn buộc phải rời văn phòng và bạn vẫn muốn về nhà theo dõi tiếp triến trình hoạt động. Lúc này bạn sẽ cần đến sử dụng một phần mềm có tên là Screen, một phần mềm mà đa số các IT quản trị Linux đều sử dụng qua và cảm thấy rất hữu ích. Vậy Screen là phần mềm gì?

Screen hay còn được gọi là GNU Screen, là một bộ ghép kênh đầu cuối. Nói cách khác, nó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một phiên kết nối và sau đó mở bất kỳ số lượng cửa sổ nào (thiết bị đầu cuối ảo) bên trong phiên đó. Các quy trình đang chạy trong phiên kết nối đó sẽ tiếp tục chạy kể cả khi cửa sổ của chúng ta bị ngắt kết nối. Và bạn hoàn toàn có thể đặt tên cho các phiên kết nối này để có thể kết nối lại bất kỳ lúc nào.

Để biết cách sử dụng Screen trên Linux mời các bạn xem tiếp phần sau của bài viết.

2. Sử dụng Screen trên Linux

Để sử dụng Screen trên Linux chúng ta thực hiện theo 3 bước sau.

Bước 1: SSH vào hệ thống Linux của bạn

Để sử dụng Screen trên Linux, việc đầu tiên chúng ta cần làm là SSH vào VPS hoặc máy chủ của bạn trước. Nếu bạn chưa biết cách SSH vào VPS hoặc Server của bạn thì bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sau:

Sau khi đã SSH thành công chúng ta tiếp tục với bước 2 để thực hiện các lệnh kiểm tra và cài đặt Screen.

Bước 2: Kiểm tra đã có Screen trên Linux chưa

Trước hết bạn cần xác định chương trình screen đã được cài đặt trên hệ thống của các bạn chưa. Hiện nay đa số các hệ điều hành Linux như Redhat và CentOS. Chương trình screen thướng đã cài đặt sẵn trong thư mục: /usr/bin/screen . Để xác định Screen đã cài trên hệ thống của các bạn chưa các bạn sử dụng lệnh sau:

													
Thẻ:

Website cùng thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM