ChatGPT

Google Palm 2 là gì ? Tìm hiểu về mô hình ngôn ngữ tiếp theo của Google

Google đã công bố mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mới của mình, PaLM 2, tại hội nghị các nhà phát triển Google I/O vào ngày 10 tháng 5 năm 2023. Mô hình ngôn ngữ này là một trong những phát minh tuyệt vời trong thế giới AI và là đối thủ cạnh tranh chặt chẽ với LLM mới nhất của Open AI , GPT-4.

Khi công bố phát minh mới nhất này, Sundar Pichai tiết lộ rằng PaLM 2 đã được tích hợp vào một số sản phẩm của Google, bao gồm cả Google Bard AI. 

⬇⬇ Tham gia Group để nhận ngay bộ công cụ AI x3 hiệu suất làm việc ⬇⬇

PaLM 2 là sản phẩm kế thừa của mô hình ngôn ngữ con đường (PaLM), được phát hành vào năm 2022. Việc ra mắt Mô hình ngôn ngữ lớn mới này đã bổ sung thêm một sản phẩm mới vào cuộc đua AI hiện đang diễn ra. Và mọi người rất mong muốn biết thêm về PaLM 2.

Google PaLM 2 là gì?

PaLM 2 là mô hình ngôn ngữ mà Google đang triển khai để đưa khả năng AI vào tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm Gmail, Google Docs và Bard. Tương tự như các mô hình ngôn ngữ khác như GPT-4, PaLM 2 có khả năng hỗ trợ các chatbot dựa trên AI.

PaLM 2 khác biệt với các ngôn ngữ hiện tại:

 • Lập luận.
 • Phân tích được logic.
 • Giải toán.
 • Viết code.

PaLM 2 là mô hình đa ngôn ngữ hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ. Nó cũng được đào tạo bằng cách sử dụng một tập dữ liệu khổng lồ với các trang web và bài báo khoa học dựa trên lý luận. Mô hình này cũng được đào tạo về các mã nguồn có sẵn công khai để tạo ra các chương trình chất lượng cao.

PaLM 2 là một LLM mạnh mẽ có khả năng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm tóm tắt, trả lời câu hỏi, tạo hình ảnh, âm thanh hoặc video, tạo văn bản và cung cấp các đề xuất ngữ pháp.

Hơn nữa, trong bài đăng trên blog của mình, Google đã thông báo rằng mô hình này sẽ có bốn phiên bản khác nhau dựa trên kích thước của chúng: Tắc kè, Rái cá, Bò rừng và Kỳ lân, trong đó Tắc kè là nhỏ nhất và Kỳ lân là lớn nhất. Gecko lý tưởng cho các thiết bị di động vì nó nhẹ và nhanh. Người dùng có thể mong đợi sử dụng LLM sắp tới trên thiết bị di động của họ.

Google Bard có đang sử dụng PaLM 2 không?

Vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, Google đã công bố các bản cập nhật mới cho mẫu AI mới nhất của mình, Google Bard. Theo thông báo , PaLM 2 hiện hỗ trợ Google Bard. Google cũng đã xóa danh sách chờ khỏi Bard, giúp nền tảng này có thể truy cập được ở hơn 180 quốc gia.

Vì vậy, để sử dụng được PaLM 2, bạn có thể sử dụng ngay trên Bard để trải nghiệm.

Google Bard gần đây đã được cập nhật để sử dụng PaLM 2 nhằm trả lời các truy vấn của người dùng. Các tính năng lý luận, mã hóa và tạo văn bản nâng cao của PaLM 2 giúp Google Bard trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng Google Bard để tạo mã, dịch văn bản hoặc tóm tắt nội dung thì các phản hồi sẽ được PaLM 2 tạo ra.

Sự khác biệt giữa Google PaLM và LaMDA là gì?

LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng hộp thoại) là mô hình ngôn ngữ thần kinh dựa trên máy biến áp được phát triển cho các hệ thống Hộp thoại. Mô hình được huấn luyện với 137 tỷ thông số và mô hình giảng dạy. Nó tạo ra phản hồi cho các đầu vào dựa trên văn bản và hình ảnh trong các bối cảnh và phong cách khác nhau.

PaLM (Mô hình ngôn ngữ con đường) là mô hình tạo ngôn ngữ quy mô lớn được phát triển cho các nhiệm vụ tạo ngôn ngữ quy mô lớn. Mô hình này có khả năng mở rộng cao và có khả năng xử lý đồng thời lượng lớn dữ liệu.

PaLM được phát hành vào năm 2022 và nâng cấp lên PaLM 2 vào năm 2023. LaMDA được phát hành vào năm 2021 dành riêng cho các hệ thống dựa trên hội thoại. Cho đến nay, Bard AI của Google được cung cấp bởi LaMDA. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ gần đây đã nâng cấp Bard để sử dụng PaLM.

Cả hai mô hình ngôn ngữ đều được thiết kế để đưa ra phản hồi tự nhiên cho các truy vấn của con người. Tuy nhiên, PaLM là mô hình ngôn ngữ nhỏ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn với một số chức năng nâng cao so với LaMDA.

Sử dụng Google PaLM AI ở đâu?

Bạn không thể truy cập trực tiếp PaLM 2 AI vì đây là mô hình ngôn ngữ. Nền tảng này được tích hợp vào các ứng dụng khác sử dụng PaLM 2 để trả lời các truy vấn của người dùng. Bạn có thể trải nghiệm Google PaLM 2 và các tính năng của nó bằng cách sử dụng các nền tảng như vậy. Một số ứng dụng được Google PaLM 2 hỗ trợ bao gồm các ứng dụng Bard, Med PaLM 2, Sec PaLM và Workspace như Gmail và Google Docs. 

PaLM 2 so với GPT-4?

PaLM 2 và GPT-4 là các mô hình ngôn ngữ. Open AI đã phát triển GPT-4, trong khi Google phát triển PaLM 2. Cả hai mô hình đều được sử dụng để tạo và xử lý ngôn ngữ. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở một số khía cạnh. Một số khác biệt đáng kể giữa PaLM 2 và GPT-4 được liệt kê bên dưới.

 • Google PaLM 2 trả lời các truy vấn nhanh hơn và hiệu quả hơn GPT-4.
 • Google PaLM 2 hỗ trợ Google Bard, trong khi GPT-4 hỗ trợ ChatGPT-4 (phiên bản trả phí của ChatGPT).
 • PaLM 2 có bốn mô hình con và GPT-4 có 12 mô hình con.
 • PaLM 2 không phải là mô hình ngôn ngữ đa phương thức, trong khi GPT-4 là mô hình ngôn ngữ đa phương thức.
 • PaLM 2 là mô hình ngôn ngữ nhỏ hơn nhiều so với GPT-4.
 • Mẫu con Gecko của PaLM 2 sẽ có sẵn trên thiết bị di động.

source: #mlyearning.org

AIVA – Trợ lý ảo toàn năng

AIVA là một giải pháp trí tuệ nhân tạo toàn diện gồm hơn 300 trợ lý ảo đa năng và thông minh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách cung cấp câu trả lời ngay lập tức, thay vì phải tìm kiếm trên Internet hoặc tra cứu tài liệu. Một số tính năng nổi bật của AIVA:

 • Trợ lý viết bài, chuyên gia SEO
 • Trợ lý tạo và viết kịch bản video
 • Trợ lý xử lý và phân tích dữ liệu
 • Trợ lý viết quảng cáo, quản lý mạng xã hội
 • Trợ lý và chuyên gia tư vấn kinh doanh, sale
Vào nhóm trải nghiệm AIVA tại đây ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG AIVA

Bài viết liên quan

Back to top button