Chắc chắn cụm từ công nghệ Blockchain 4.0 đã không còn xa lạ đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp hoặc bất kỳ tổ chức nào.
Thoáng qua chúng ta sẽ hiểu đây là một sản phẩm công nghệ và nó có thể giúp cho cuộc sống trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain

công nghệ blockchain 4.0
Các phiên bản cũ của Blockchain đã có tiềm năng rất lớn trong môi trường doanh nghiệp như: Hệ thống lưu trữ tự động, bảo mật cao, tính bất biến khi lưu trữ thông tin, ứng dụng trong thanh toán lương hoặc hóa đơn,…
Tuy nhiên, công nghệ thông minh này vẫn tồn tại nhiều bất cập như sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao hay tốc độ xử lý chưa thực sự nhanh. 
Thuật ngữ Blockchain 1.0 được dùng cho hệ thống Blockchain của Bitcoin nhưng nó khá khó sử dụng, tốc độ xử lý chậm và thường chỉ phục vụ mục đích đơn lẻ. Blockchain 2.0 là thế hệ Blockchain tiếp theo đã có những cải tiến hơn Blockchain 1.0.
Ví dụ như Ethereum Blockchain với những hợp đồng thông minh và tích hợp ứng dụng ngoài. Tiếp nữa là Blockchain 3.0 xuất hiện trên thị trường, công nghệ này được thiết kế mở rộng khả năng nhằm hỗ trợ cho các ứng dụng ngoài.
Sắp tới đây, công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các phiên bản trước đó để cùng hoàn thiện những tính năng và tiện ích.
Hy vọng nó sẽ mang đến những trải nghiệm, ứng dụng hiện đại, hoàn hảo và tiện nghi cho doanh nghiệp, con người và cuộc sống.

Sở hữu ngay tên miền công nghệ ấn tượng

Tên miền .IO thường được sử dụng cho các dự án mã nguồn mở, giao diện lập trình ứng dụng.

Đối tượng sử dụng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp startup trong lĩnh vực công nghệ, trò chơi điện tử, dịch vụ trực tuyến.

Hãy bắt đầu tìm kiếm, đăng ký ngay hôm nay và tên miền .IO hoàn hảo sẽ thuộc về bạn!

TÊN MIỀN .IO RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG

Ưu điểm của phiên bản Blockchain 4.0

công nghệ blockchain 4.0

  • Doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng, cài đặt và vận hành Decentralized Application (ứng dụng phân tán) một cách dễ dàng mà không yêu cầu có kinh nghiệm đối với lĩnh vực này.
  • Công nghệ Blockchain 4.0 cho phép doanh nghiệp phát triển ứng dụng phân quyền, đảm bảo yếu tố về bảo mật thông tin, sự bất biến và khả năng lưu trữ tự động khi thanh toán hoặc giao dịch trong ứng dụng
  • Doanh nghiệp có thể dùng công nghệ Blockchain 4.0 để tạo ra các hợp đồng thông minh nhằm đáp ứng nhiều mục tiêu khác nhau.
  • Các công ty có thể thực hiện gần như toàn bộ nhiệm vụ thường ngày của mình trên ứng dụng duy nhất với tốc độ xử lý nhanh chóng, cá nhân hóa và bảo mật.
  • Theo IBM Security, mỗi công ty thiệt hại lên đến 3.92 triệu USD từ việc rò rỉ dữ liệ, thông tin. Vậy nên Blockchain phiên bản thứ 4 này giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro bằng cách phân quyền thông tin
  • Một trong các ưu điểm nổi trội nhất của công nghệ Blockchain 4.0 chính là tính năng khung phát triển tích hợp IDE. Chức năng này giúp doanh nghiệp phát triển Dapp có khả năng tương thích chéo giữa các nền tảng Blockchain.

Phân loại Blockchain 4.0

Nếu đã tìm hiểu về công nghệ Blockchain bạn sẽ thấy phiên bản thứ 4 này rất đa dạng và phức tạp. Nhưng về cơ bản chúng sẽ được chia thành 03 loại phổ biến như sau:

Blockchain 4.0 Public

Đây là nền tảng Blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền ghi và đọc dữ liệu. Quá trình xác minh giao dịch trên công nghệ Blockchain 4.0 đòi hỏi hàng nghìn node tham gia.
Vậy nên, nền tảng Blockchain Public được đánh giá là khá an toàn. Một số ví dụ điển hình cho loại Blockchain này như: Bitcoin, Ethereum.

Blockchain 4.0 Private

Đối với công nghệ Blockchain 4.0 này, người dùng có quyền đọc dữ liệu nhưng không có quyền ghi. Thay vào đó, quyền ghi sẽ thuộc bên tổ chức thứ ba với sự tin cậy tuyệt đối.
Tổ chức này có toàn quyền để quyết định với những thay đổi trên công nghệ Blockchain 4.0. Thời gian xác thực giao dịch của Blockchain Private là rất ngành và chỉ cần 80% các node hoạt động tốt là có thể thực hiện giao dịch.

Blockchain 4.0 Permissioned

Nó còn có tên gọi khác là Consortium. Ta cũng có thể coi là một dạng khác của Private nhưng sẽ bổ sung thêm một vài tính năng nhất định.
Đây là sự kết hợp giữa niềm tin khi tham gia Public và sự an tâm tuyệt đối khi tham gia vào Private.
Cụ thể, các tổ chức tài chính hay ngân hàng sẽ sử dụng công nghệ Blockchain để phục vụ cho nhu cầu giao dịch, bảo mật dữ liệu cho riêng mình.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0

công nghệ 4.0

Sự phát triển vượt trội của công nghệ Blockchain là không thể phủ nhận.

Blockchain đã đưa ra nhiều giải pháp có hiệu quả cho nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp.

  • Ngành công nghiệp, dịch vụ: Hiện nay, ông lớn công nghệ đang triển khai rất tốt Blockchain để giúp tăng cường hệ thống bảo mật dữ liệu đám mây của họ. Cũng với mục đích đó, Facebook đã dùng công nghệ này để tăng cường bảo vệ thông tin người dùng.
  • Ngành nông nghiệp: Một số lĩnh vực chế biến, sản xuất như Nestle đã áp dụng công nghệ Blockchain 4.0 vào việc quản lý dây chuyền sản xuất và dự trữ cà phê của họ.
  • Ngành buôn bán lẻ: Rất nhiều công ty, siêu thị đã áp dụng Blockchain vào việc quản lý chuỗi cung ứng cũng như các giải pháp bán hàng của họ. Ví dụ như Fortune đã ứng dụng công nghệ Blockchain 4.0 để kiểm soát số lượng nguồn hàng thiếu và tồn kho.
  • Ngành y tế: Tất cả thông tin của người bệnh sẽ được lưu trên công nghệ Blockchain. Khi bệnh viện cần bất kỳ thông tin nào cũng có thể nhanh chóng truy xuất chỉ trong vài thao tác đơn giản. Điều này giải được vấn đề thời gian và tránh được nhầm lẫn thông tin giữa bệnh nhân với nhau.

Vai trò của công nghệ Blockchain 4.0

Một doanh nghiệp dù không có nhiều kinh nghiệm làm việc với Blockchain vẫn có thể xây dựng Dapp cho riêng mình trên nền tảng Blockchain 4.0. Điều này đồng việc với việc doanh nghiệp có thể phát triển ứng dụng phân quyền, giới hạn dữ liệu tài khoản.
Nhưng quan trọng là vẫn đảm bảo tính bất biến, bảo mật và khả năng dự trữ tự động, thực hiện các giao dịch trong ứng dụng.
Họ cũng có thể dễ dàng khởi tạo các hợp đồng thông minh có thể tự thi hành phục vụ mọi nhiệm vụ của công ty. 
Quan trọng hơn hết những khả năng tuyệt vời đó có thể thực thi chỉ trên một ứng dụng với tốc độ mượt mà và trải nghiệm trọn vẹn.
Vừa rồi chúng ta vừa tìm hiểu về một số thông tin cơ bản của công nghệ Blockchain 4.0. Đây là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, đa dạng và cần nhiều thời gian để tìm hiểu.
Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình về công nghệ quan trọng này.