Sở hữu một website bán hàng online chuyên nghiệp và tạo ra nguồn thu nhập ổn định luôn là niềm khao khát của những doanh nghiệp. Đang muốn mở rộng kênh bán hàng cũng như đối với những ai đang bán hàng online qua Facebook, Instagram,… Và muốn sở hữu website để nâng thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.
Bạn có biết rằng 98% người dùng internet tại Việt Nam từng mua hàng trực tuyến? Và người Việt chi trung bình 186 USD (4,3 triệu đồng) mua hàng qua mạng?
Theo Brands Vietnam, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt đến 10 tỷ USD vào năm 2020. Nếu loại website ra khỏi kênh bán hàng của bạn. Đồng nghĩa với việc bạn tự loại mình ra khỏi cuộc chơi thương mại điện tử đầy tiềm năng và cơ hội này.

Shopify là gì Tạo website bán hàng online với Shopify

Shopify là gì? Tạo website bán hàng online với Shopify

1. Shopify là gì?

Shopify là một giải pháp giỏ hàng TMĐT dựa trên mô hình Cloud SaaS. Chỉ cần trả khoản phí cố định hàng tháng. Bạn sẽ được Shopify cấp quyền quản trị một cửa hàng trực tuyến để lưu trữ, thêm sản phẩm và xử lý đơn hàng. Ngoài ra, Shopify còn có những tính năng nổi bật sau:
+ Kho template phong phú và được cập nhật không ngừng: Shopify có hẳn bộ công cụ chỉnh sửa. Cho bạn thoải mái sáng tạo chủ đề phù hợp với thương hiệu của mình.
+ Cung cấp hosting đi kèm ngay lần đăng ký đầu tiên: Bạn không phải lo website bị hack hay bị sập khi lưu lượng truy cập quá nhiều.
+ Hỗ trợ 24/7 thông qua điện thoại, email hoặc chat trực tuyến. Đối với các vấn đề thường gặp, bạn cũng có thể tự mình xử lý nhờ vào các hướng dẫn sẵn có của Shopify.

2. Ưu và nhược điểm của Shopify

2.1. Ưu điểm

theme shopify

Theme Shopify


+ Dễ sử dụng: Đây là lý do lớn nhất khiến nhiều người yêu thích Shopify, thậm chí đối với những người mù công nghệ. Với quyền quản trị, bạn sẽ dễ dàng thêm sản phẩm, tạo khuyến mại, xử lý đơn hàng cũng như chỉnh sửa giao diện người dùng.
+ Chi phí start-up thấp: Shopify cung cấp các gói dịch vụ với mức giá phải chăng: gói Basic có giá 29 đô/tháng, gói Shopify 79 đô/tháng.
+ Nhiều Themes đẹp: Bạn có thể lựa chọn Themes yêu thích mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Hiển nhiên vẫn có các bản trả phí dành cho những ai muốn có thêm nhiều lựa chọn.
+ Phù hợp cho mô hình Dropshipping: Shopify được nhiều dropshipper lựa chọn. Nếu hợp tác được với Ordoro và Oberlo thì mô hình dropshipping sẽ đơn giản hơn nữa.
+ Cung cấp nhiều tùy chọn hỗ trợ: Bạn có thể yêu cầu hỗ trợ trực tiếp qua nhắn tin, gọi điện hoặc gửi mail. Ngoài ra, tùy chọn self-help cũng có sẵn. Nhiều khách hàng ưu tiên tùy chọn này ngoài giờ hành chính.

2.2. Nhược điểm

+ Chức năng hạn chế: Shopify có sẵn các tính năng cần thiết để các doanh nghiệp nhỏ xây dựng cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có các yêu cầu chuyên biệt mà Shopify thường không đáp ứng sẵn. Nếu doanh nghiệp muốn xây dựng shopping cart theo cách riêng thì họ phải mua một số tiện ích bổ sung.
+ Add-Ons tốn kém: Vì Shopify chỉ cung cấp các tính năng cơ bản mà thiếu các tính năng nâng cao. Nên bạn sẽ phải tốn tiền cho các Add-Ons này. Chi phí đó có thể khiến phí dịch vụ hàng tháng của bạn tăng lên gấp đôi.
+ Phí giao dịch: Mặc dù hầu hết các shopping cart khác đã giảm hoàn toàn phí giao dịch. Shopify vẫn giữ lại mức phí 0,5% đến 2,0% (tùy thuộc vào gói của bạn).
+ Quá tải khi hỗ trợ: Trước đây, Shopify được biết đến với dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Nhưng có vẻ như số lượng khách hàng tăng chóng mặt đã gây căng thẳng cho bộ phận hỗ trợ. Theo thống kê, thời gian tư vấn kéo dài 30’ rất thường xuyên xảy ra.

3. Chi phí bán hàng trên Shopify

Shopify có các gói dịch vụ từ 29$ – 299$/ 1 tháng, chưa kể đến gói dịch vụ Shopify Plus dành cho những khách hàng VIP với lượng đơn hàng khổng lồ.
chi phi bán hàng trên shopify
+ Gói Basic: 29$ 1 tháng, phí 2.9$ + 30¢/ giao dịch
+ Gói Shopify: 79$ 1 tháng, phí 2.6$ + 30¢/ giao dịch
+ Gói Advance: 299$1 tháng, phí 2.4$ + 30¢/ giao dịch
Mới bắt đầu, bạn có thể chọn gói Basic hoặc Shopify. Sự khác nhau giữa Basic và Shopify không chỉ nằm ở mức phí/ giao dịch mà còn ở việc gói Shopify cho phép bạn bán Gift Card/ Phiếu quà tặng. Cũng như hệ thống báo cáo chuyên nghiệp.

4. Bạn có thể bán gì trên Shopify?

Bạn có thể bán gần như bất cứ thứ gì trên nền tảng Shopify. Một số danh mục sản phẩm được bán phổ biến trên Shopify bao gồm:

+ Quần áo & Thời trang
+ Trang sức & Phụ kiện
+ Mỹ phẩm & Làm đẹp
+ Đồ điện tử
+ Đồ gia dụng & Trang trí nội thất
+ Thức ăn & Đồ uống
+ Đồ chơi trẻ em
Không chỉ cho phép bán sản phẩm vật lý. Shopify còn cho phép bạn bán những sản phẩm như dịch vụ, khóa học, thẻ thành viên, phòng khách sạn,…

5. Những loại hình bán hàng phổ biến trên Shopify

+ Dropshipping: Một lượng lớn khách hàng không nhỏ của mình sử dụng Shopify để dropship. Họ tìm những suppliers chủ yếu ở Mỹ về quần áo, mỹ phẩm, skateboards, vapes,… Ngoài ra cũng có một số người chọn dropship từ Aliexpress. Hình thức dropship đòi hỏi việc tìm hiểu và research về sản phẩm/ từ khóa rất kỹ càng chứ không phải là một việc đơn giản. Số người thành công với Aliexpress không nhiều. Vì đa phần chỉ đi copy sản phẩm của người khác chứ không hiểu tại sao họ lại thành công.
+ Bán áo thun auto fulfillment: Hiện tại đang có một sự dịch chuyển từ bán áo thun truyền thống của các platform như Teespring. Đã nhảy qua bán áo thun sử dụng Shopify và một platform kết nối với Shopify. Nổi tiếng nhất phải kể đến Printful, Teelaunch, CustomCat và Teezily Plus. Mình đánh giá cao nhất là Printful và kế đến là Teezily Plus. Vì việc bán áo thun theo cách truyền thống không phải là một business bền vững khi có quá nhiều cạnh tranh. Họ đang dần chuyển dịch qua Shopify như là một nền tảng bền vững. Bạn có thể xem bài viết của mình lí giải tại sao ở đây:
+ Fulfillment by Amazon/ Private Label: Có khá nhiều người đã thành công với FBA và Private Label và đã trở thành một seller mạnh trên Amazon. Tuy nhiên họ vẫn sử dụng them Shopify như là một kênh bán hàng phụ và kết nối với Amazon. Sau khi có order trên Shopify, hệ thống sẽ gửi đến Amazon để hoàn tất (fulfill) đơn hàng đó. Ngoài ra thì còn có nhiều người bán sản phẩm Private Label trên Shopify chủ yếu liên quan đến soap, fitness supplements, mỹ phẩm, foods,…
+ Tự bán sản phẩm của chính mình làm ra: Cũng có khá nhiều người tự bán sản phẩm của mình làm ra tuy nhiên không có nhiều.

6. Làm thế nào để bán hàng với Shopify?

Để bắt đầu sử dụng Shopify, bạn cần có một máy tính kết nối internet và một địa chỉ email. Ngôn ngữ chính của Shopify là tiếng Anh. Nên sẽ thật tốt nếu bạn là một người thường sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn không biết tiếng Anh cũng không sao, chỉ học một chút là quen thôi.

Shopify rất hào phóng khi cho phép mọi khách hàng dùng thử 14 ngày miễn phí với để thử nghiệm mọi tính năng mà không yêu cầu phải nhập thẻ tín dụng hay bất kì thông tin thanh toán nào.
Shopify thiết kế hệ thống hướng dẫn để bạn hoàn thành việc cài đặt và thiết kế website Shopify của riêng mình. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt Shopify của Meowcart.
Sau khi hết 14 ngày dùng thử, nếu bạn cảm thấy Shopify phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ của Shopify tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp/cá nhân.
Bạn có thể đọc xong bài viết này rồi bắt đầu hoặc để nhanh hơn, hoặc đăng ký dùng thử shopify 14 ngày miễn phí ngay.

7. Làm sao để thành công với Shopify?

7.1. Chuẩn bị 

Để bắt đầu với Shopify, sẽ thật dễ dàng nếu như bạn đã có những thứ sau sẵn sàng và đã được chuẩn bị:
+ Logo: bạn cần có file logo chất lượng cao định dạng web (transparency) và favicon
+ Tên miền (domain): bạn nên mua trước tên miền sẵn trước khi bắt đầu. Bạn có thể đăng ký tại TENTEN.VN có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn

Tenten đang có chương trình mua tên miền .VN được giảm 100% phí dịch vụ, hoàn 100K/domain và tặng thêm tên miền .shop trị giá 890k.dang ky khuyen mai

+ Bài viết: bạn cần chuẩn bị và viết nội dung những trang thông tin như về công ty của bạn, chính sách & điều khoản, hướng dẫn chọn size,…
+ Tài khoản mạng xã hội: bạn cần tạo trước các tài khoản mạng xã hội để liên kết với website Shopify với tên thương hiệu của bạn như Facebook, Instagram,…
+ Thông tin, hình ảnh sản phẩm: bạn cần chuẩn bị sẵn file thông tin sản phẩm theo từng danh mục. Với các nội dung như tiêu đề, mô tả, giá bán, hình ảnh sản phẩm,… Lưu ý: để tối ưu hiển thị, bạn cần sử dụng kích thước giống nhau cho tất cả hình ảnh sản phẩm

7.2. Cách để thành công

Để thành công với Shopify, theo mình có những yếu tố sau đây:
+ Research/ phân tích sản phẩm mà bạn sẽ bán với những Tools như Google Keywords Planner, Longtail Pro,… trước khi bắt đầu
+ Chú trọng khâu design logo, nhận diện thương hiệu, banners,…
+ Build trust, tạo sự tin cậy cho khách mua hàng: Tất cả các pages quan trọng của bạn như Homepage, collection, product page cần có sự bố trí phù hợp cũng như thêm những trusted badge. Cần có chính sách Returns & Exchange, Quality Guarantee, Terms of Services,… Ngoài ra thì bạn cần build trang facebook, Instagram một thời gian dài để thu thập lượng khách hàng tiềm năng và trung thành sau này.
+ Không phải cứ quảng cáo một lần là bạn bán được ngay: Vì hầu hết mọi người sẽ thoát ra khỏi website của bạn mà chưa mua hàng. Khi đó bạn sẽ cần sử dụng Retarget facebook ads để target những khách hàng thoát ra mà chưa mua hàng. Đối với khách đã điền form nhưng chưa hoàn tất thanh toán. Shopify có Abandon Cart cho phép bạn gửi email cho những khách đó để hoàn tất (nên kèm theo một mã giảm giá hoặc free shipping để khuyến khích mua hàng). Đối với những khách đã mua. Bạn có thể sử dụng Receiptful để khuyến khích họ mua tiếp hoặc giới thiệu cho bạn bè. Ngoài ra Shopify còn vô số apps khác cho việc upsell và bán hàng.
+ Payments gateway:Đây là điều khá nhiều bạn gặp phải và đau đầu với nó. Nhiều bạn cố gắng Fake SSN để sử dụng Stripe tuy nhiên điều này rất rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ. Một khi Shopify quét thì account bạn sẽ bay không hối tiếc. Cách an toàn nhất đó là sử dụng PayPal Pro Checkout với tài khoản Business (cho phép thanh toán với Visa/Credit Card). Thủ tục đăng ký tài khoản Business với PayPal chẳng có gì phức tạp, bạn google sẽ ra.
+ Email Marketing/ Promotions: Bạn có thể gửi email cho khách hàng tiềm năng khi thu thập được email của họ. Ngoài ra còn có những chương trình promo mà bạn tự nghĩ ra hoặc chương trình khách hàng thân thiết,…
+ SEO/Mobile friendly: Website của bạn cần tối ưu hóa SEO với meta tags, keywords và pagespeed. Ngoài ra trang mobile của bạn phải thân thiện và dễ sử dụng vì ngày nay hơn 50% người dùng mua hàng qua mobile
Nói tóm lại, bạn sẽ thành công với Shopify nếu như chịu khó tìm tòi và học hỏi, tự làm bằng chính sức lực của mình. Nhiều bạn tiếc 29$ 1 tháng cho Shopify tuy nhiên nếu biết cách khai thác. Shopify thực sự là một platform rất khủng và là một mỏ vàng mà bạn có thể khai thác.

Thẻ: