Hồ sơ xin việc là một công cụ không còn xa lạ đối với người lao động. Một hồ sơ xin việc tốt là điều mà ai cũng mong muốn tạo dựng được. Tuy nhiên, trước khi có được một hồ sơ xin việc tốt, bạn cần xây dựng được một bộ cv xin việc hoàn chỉnh. 

1. BỘ CV XIN VIỆC LÀ GÌ?

Bạn phân vân không biết bộ cv xin việc của bạn từ trước đến nay đã hoàn chỉnh hay vẫn còn thiếu sót gì không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tự tin viết một bộ cv xin việc hoàn chỉnh và chuyên nghiệp khi đi xin việc nhé!
bo cv xin viec
 

CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân

CV là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… của bạn. Thông thường bạn sẽ cần gửi CV cùng với đơn xin việc đến các nhà tuyển dụng, các phòng/ban nhân sự tại các doanh nghiệp, tổ chức, công ty hay đơn vị mà bạn muốn ứng tuyển. 

Tặng 2 năm miễn phí combo: .id.vn + ssd hosting startup 1 + email server pro 1

ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ  là một xu hướng được nhiều bạn trẻ mạo hiểm hiện nay do gây được ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng. Theo đó, các ứng viên sẽ lập hồ sơ xin việc (CV) trực tuyến , lưu trữ lại toàn bộ sản phẩm/dự án cá nhân trên một trang web  và gửi đường link trang web cho nhà tuyển dụng.

Bạn có thể trải nghiệm xu hướng này với bộ sản phẩm được TENTEN “đo ni đóng giày”, chỉ cần chọn mẫu và thay đổi thông tin là bạn đã có một “ấn phẩm” của riêng mình!

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

Một bản CV thông thường sẽ bao gồm một số thông tin như sau:

  • Thông tin cá nhân: họ và tên, email, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ…
  • Kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí tương đương hoặc ở những vị trí có liên quan.
  • Trình độ học vấn của bạn.
  • Các thành tích đạt được trong quá trình làm việc, học tập của bạn.
  • Các kỹ năng, đặc biệt là những kỹ năng liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc để xem liệu nhà tuyển dụng có yêu cầu thêm thông tin hay bằng cấp, chứng chỉ đặc biệt nào không.

2. THÔNG TIN CÁ NHÂN TRONG BỘ CV XIN VIỆC

bo cv xin viec 1
 
Thông tin cá nhân trong bộ CV xin việc là những thông tin mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên khi đọc CV của bạn. Thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email, số điện thoại, có thể có một số thông tin về mạng xã hội như facebook, linkedin… 

Đây là phần giúp nhà tuyển dụng phân biệt bạn với các ứng viên khác

Đây là phần đầu tiên giúp nhà tuyển dụng phân biệt bạn với các ứng viên khác. Thông tin cá nhân cũng là phương tiện để nhà tuyển dụng liên hệ lại với bạn, do đó phần này bạn cần điền chính xác để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào.

3. KINH NGHIỆM LÀM VIỆC TRONG BỘ CV XIN VIỆC

Trong bộ CV xin việc của mình, bạn cần điền kinh nghiệm làm việc một cách mạch lạc, theo dòng thời gian. Phần kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ những công việc bạn từng làm, vị trí của bạn trong những công việc đó. 

Đối với những người đã có kinh nghiệm

Đối với những người đã có kinh nghiệm, bạn nên tập trung thể hiện rõ một số điểm mạnh của mình đối với vị trí bạn ứng tuyển. Đối với những bạn mới ra trường hay còn là sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ghi kinh nghiệm của mình khi tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, hoặc chú trọng hơn vào phần kĩ năng của bản thân. 

4. TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN TRONG BỘ CV XIN VIỆC

Trình độ học vấn trong bộ CV xin việc thể hiện cấp bậc, học vị của bạn. Đó là bằng cấp, trường lớp của bạn, bao gồm cả các yếu tố về chuyên ngành, năm tốt nghiệp, thậm chí là loại bằng tốt nghiệp. 

Nên trung thực về thông tin học vấn của mình

Một số đơn vị sẽ yêu cầu cả bảng điểm của bạn, hãy chú ý xem điều đó có trong yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không để cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất nhé! 
Bạn nên trung thực trong việc viết học vấn của mình và hãy viết theo dòng thời gian, từ cấp bậc cao nhất đến thấp dần rồi thấp nhất. Bạn có thể đặt mục trình độ học vấn ở đầu hoặc cuối tùy vào mức độ kinh nghiệm của bạn.

5. THÀNH TÍCH ĐẶC BIỆT TRONG BỘ CV XIN VIỆC

Liệt kê thành một mục riêng những thành tích đặc biệt của bạn trong bộ CV xin việc cũng là cách gây ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng. Bạn có thể liệt kê những chứng chỉ, bằng cấp, giấy khen, giải thưởng đặc biệt của bạn trong quá trình học tập và làm việc.

6. KỸ NĂNG TRONG BỘ CV XIN VIỆC

Kỹ năng cũng là một phần rất quan trọng, được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi quyết định tuyển dụng một ứng viên cho đơn vị của mình. 

Chú trọng những kỹ năng được nhà tuyển dụng để ý

Trong đó, có thể kể tới một số kĩ năng mà nhà tuyển dụng đặc biệt chú trọng và đánh giá cao như kĩ năng chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ, tin học văn phòng, kĩ năng làm báo cáo, quản lí dự án, kĩ năng thiết kế, kĩ năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đàm phán, tư duy phản biện, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lí đội nhóm, sắp xếp và lập kế hoạch, quản lí thời gian, khả năng thích nghi, khả năng chịu áp lực, kĩ năng tư duy sáng tạo, trí tuệ cảm xúc…
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về 10 bí kíp viết kĩ năng trong CV tại đây.

KẾT LUẬN 

Trước khi viết được một CV tốt, độc đáo và chuyên nghiệp. Bạn cần có một bộ CV xin việc hoàn thiện, đầy đủ, đáp ứng được tất cả các yếu tố về nội dung. Hãy ghi nhớ thật kĩ những phần trên để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được đầy đủ các thông tin về bạn.
Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo những mẫu CV đẹp thì hãy chọn tại đây.