Với nhu cầu mua sắm online ngày ngày càng phổ biến, việc mỗi cá nhân hay doanh nghiệp tạo lập web bán hàng trở nên ngày càng thiết yếu và quan trọng. Vậy website bán hàng có cần đăng ký bộ công thương? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Website bán hàng là gì?

dang ky trang web ban hang 01

Website bán hàng là gì?

Đây chính là một địa chỉ online, nơi được tạo ra để người bán có thể giới thiệu và mua bán, trao đổi sản phẩm và người mua có thể truy cập để tìm hiểu thông tin, hình ảnh, tính năng và quyết định mua sản phẩm phù hợp. Website còn giúp xóa bỏ mọi khoảng cách, giới hạn về vị trí địa lý và thời gian giữa người mua và người bán. Người tiêu dùng mua sắm, tìm kiếm thông tin bất cứ thứ gì,bất cứ nơi đâu chỉ với vài cú nhấp chuột.
Các tính năng cơ bản của trang web cần có như: quản lý sản phẩm, giỏ hàng, đơn hàng, thanh toán Online, giao dịch hàng hóa nhanh chóng, thống kê lưu lượng truy cập, hành vi người truy cập, tính năng tìm kiếm và đặc biệt là tối ưu website chuẩn SEO,…

Website bán hàng có cần đăng ký bộ công thương không?

Lý do đầu tiên cần nhắc đến chính là theo quy định của pháp luật yêu cầu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải đăng ký trang web bán hàng. Dựa theo Nghị định ban hành ngày 16/05/2013 số 52/2013/NĐ-CP, thông tư ban hành ngày 05/12/2014 số 47/2014/TT-BCT, và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013.
dang ky trang web ban hang 02

Tick chứng nhận website bán hàng đã đăng ký

Ngoài ra việc đăng ký trang web bán hàng giúp website tạo được lòng tin với người tiêu dùng khi truy cập, vì các thông tin của tổ chức, công ty đã được xác thực. Đặc biệt để thực hiện đăng ký thành công, bộ công thương yêu cầu các thông tin cung cấp trên website minh bạch, chính xác, đầy đủ thông tin, không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ,hoặc kinh doanh các mặt hàng bị cấm.
Chế tài của bộ công thương quy định về việc chậm trễ, không đăng ký website bán hàng, có thể khiến cá nhân, doanh nghiệp chủ website bị phạt. Việc triển khai xử phạt đã được áp dụng kể từ năm 2014, cụ thể các mức phạt như sau:

  • Website không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền bị phạt từ 10 triệu đồng lên đến 20 triệu đồng.
  • Thiết lập website thương mại điện tử mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định có thể bị xử phạt từ 20 triệu đồng lên đến 30 triệu đồng.

Đặc biệt trên trang web của mình, Bộ Công Thương công bố danh sách những website chưa đăng ký, những website lừa đảo. Vì thế bạn nên nhanh chóng tiến hành đăng ký trang web bán hàng nhanh nhất có thể trước khi bị đưa tên lên “bảng vàng” này nhé.

Đừng quên, đăng ký tên miền và hosting – nền tảng mà mọi website cần có cho trang web của mình bạn nhé. Tenten đang có chương trình mua Gen Hosting x10 lần tốc độ xử lý ổ SSD thông thường chỉ với ≈ 2K/ngày tặng miễn phí tên miền trọn đời.dang ky khuyen mai

Những đối tượng cần đăng ký trang web bán hàng

Có 2 đối tượng cần đăng ký trang web bán hàng là: đối tượng thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và đối tượng đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.
Theo nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định tại khoản 2, Điều 35 khi website có thực hiện một trong các hoạt động sau, cần phải đăng ký sàn giao dịch Thương mại điện tử:

  • Website cho phép những người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu dịch vụ hoặc hàng hóa.
  • Cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.
  • Website có chuyên mục mua bán và cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

dang ky trang web ban hang 03

Đối tượng đăng ký trang web bán hàng

Về đối tượng đăng ký website bán hàng có cần đăng ký bộ công thương sẽ tuân thủ theo theo điều 13, Thông tư số 47/2014/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 5/12/2014. Thông tư này có quy định: Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website Thương mại điện tử trên đó có cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

  • Dịch vụ thương mại điện tử của sàn giao dịch.
  • Dịch vụ đấu giá trực tuyến.
  • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.

dang ky trang web ban hang 04

Đăng ký trang web bán hàng

Mong rằng đọc tới đây giúp bạn đã có đầy đủ thông tin để trả lời cho câu hỏi web bán hàng có cần đăng ký bộ công thương hay không? Hy vọng bài viết bổ ích và cung cấp những thông tin về đăng ký trang web bán hàng mà bạn cần. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc, cần được hỗ trợ đừng ngần ngại liên hệ với Tenten tại đây để được giải đáp nhé.