Băng thông web là 1 trong số những yếu tố quan trọng cấu thành nên website của bạn và mức sử dụng băng thông cũng là một tiêu chí để đánh giá chi phí khi tính đến các dịch vụ web host.
Vậy hãy cùng Tenten tìm hiểu băng thông là gì và giới hạn sử dụng của băng thông là bao nhiêu? Có thực sự có loại băng thông không giới hạn hay không?

Băng thông web là gì?

Băng thông web (Bandwidth) là thông số chỉ dung lượng tải đi, tải về tối đa của một website trong một giây và thường được đo lường thống kê theo tháng (thông thường). Băng thông web có thể ví như độ rộng của con đường mà người dùng có thể truy cập vào website của bạn.
Con đường càng hẹp, lượng người có thể truy cập website của bạn trong một thời điểm càng ít và ngược lại. Đó cũng là lý do mà bạn thường hay gặp phải trường hợp “web sập”, “web down” khi có quá nhiều người truy cập cùng một lúc, ở trường hợp này băng thông web quá hẹp dẫn đến quá tải và hệ thống phải tạm ngừng nhận lệnh truy cập từ máy chủ của bạn.
Băng thông web là gì?
Băng thông web chứa toàn một thông tin, nội dung mà một website lưu chuyển nội bộ hoặc sang các nơi khác. Băng thông web được đo lường dưới dạng Mbps hoặc Gbps và người dùng cũng có thể tự đo lường con số này dựa trên nhu cầu của mình để chọn mua loại hosting có băng thông phù hợp.

Phân biệt băng thông web và truyền dữ liệu

Băng thông web là 1 dạng đo lường mức độ tối đa dữ liệu có thể được truyền trong một khoảng thời gian nhất định, thường là tính bằng giây.
Truyền dữ liệu, mặt khác là lượng dữ liệu được truyền đi trong khi băng thông là định mức truyền.
Băng thông web

Băng thông giúp đo lường tối đa dữ liệu trên website

Nói 1 cách dễ hiểu thì bạn cứ tưởng tượng băng thông web là chiều rộng của ống dẫn nước nhà bạn, còn dữ liệu truyền là lượng nước chảy ra từ đường ống. Chiều rộng của ống (băng thông) rộng bao nhiêu sẽ quyết định tốc độ dòng chảy (dữ liệu) của nước. Về cơ bản, truyền dữ liệu là tiêu thụ băng thông.
Đối với chủ sở hữu trang web, lượng băng thông mà công ty dịch vụ có thể cung cấp thường được coi như một chỉ báo tốt về năng lực dịch vụ – băng thông càng cao thì tốc độ mạng kết nối và hệ thống càng mạnh mẽ.

Các dạng băng thông web phổ biến

Phụ thuộc vào từng hạ tầng, phương tiện và các tiêu chí khác nhau mà băng thông được ứng dụng theo từng dạng như sau:

Dựa vào phạm vi sử dụng:

Băng thông trong nước: Là tốc độ đường truyền của mạng internet tương tác giữa các máy chủ trong cùng một nước. Loại Bandwidth này thích hợp sử dụng cho các mạng nội bộ. 
Băng thông quốc tế: Là tốc độ đường truyền của mạng internet từ một quốc gia đi ra ngoài phạm vi lãnh thổ. Ví du: Băng thông từ Việt Nam truyền đi sang Mỹ.
Băng thông quốc tế sẽ có những rủi ro như bị đứt dẫn tới không truy cập được các website nước ngoài. 

Theo dung lượng sử dụng:

Băng thông được cam kết: Bạn sẽ nhà mạng cung cấp một dung lượng cố định để có thể kết nối mạng. Sau khi sử dụng hết băng thông thì bạn cần phải trả thêm tiền để có thể sử dụng tiếp
Băng thông được chia sẻ: Bạn có thể sử dụng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế tình trạng Server bị nghẽn mạng. 
Băng thông riêng: Với gói băng thông này bạn cần phải trả phí đã sử dụng và không được chia sẻ với người khác. 
Băng thông web

Đơn vị đo băng thông

Đơn vị đo băng băng được đo bằng bit/giây và biểu thị bằng bps. Tuy nhiên mạng ngày nay có băng thông lớn hơn rất nhiều với đơn vị nhỏ trước kia. Băng thông (Bandwidth) hiện nay được đo bằng Megabit/ giây (Mbps), Gigabit/ giây (Gbps) hoặc Terabit/ giây (Tbps). Định lượng như sau:

 •    Kilobit = 1.000 bits. 
 •    Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits. 
 •    Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits. 
 •    Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.

Dưới Terabit còn có Petabit, Exabit, Zettabit và Yottabit cứ mỗi đơn vị lại gấp 10 đơn vị đo liền phía trước nó.
Hơn nữa, Bandwidth còn biểu thị bằng Byte/giây và ký hiệu Bps.
Chẳng hạn: 100 Megabyte mỗi giây được biểu thị bằng 100 MB/s hoặc 100 MBps.

Phương pháp đo băng thông web

Đo băng thông web hay các mạng internet khác sẽ giúp đảm bảo tất cả các kết nối bị tính phí được hoạt động đúng thông số mà nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đã cam kết. 
Đối với các hộ gia đình sử dụng internet, người dùng có thể tận dụng công cụ kiểm tra băng thông trực tuyến như DSLReports, để biết mức độ kết nối đã đúng với gói dịch vụ đăng ký với ISP chưa.
Đối với doanh nghiệp, người dùng nên sử dụng tiện ích Test TCP (TTCP), PRTG Network Monitor:

 • TTCP: Tiện ích này có khả năng đo được thông lượng mạng IP giữa 2 server. Trong đó, 1 server là bên nhận, server còn lại là bên gửi. Sau đó, mỗi máy chủ sẽ hiển thị số byte được truyền tải, cùng thời gian chuyển 1 chiều của gói tin. 
 • PRTG: Tiện ích giúp cung cấp biểu đồ, giao diện đồ họa một cách trực quan để thể hiện xu hướng của băng thông trong một khoảng thời gian dài. Chưa dừng tại đó, PRTG còn đo được lưu lượng giữa những giao diện khác nhau. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng 5 phần mềm đo băng thông web phổ biến sau để kiểm tra thông số Bandwidth:

1. LAN Speed Test (Lite)

Đây là phần mềm kiểm tra tốc độ mạng internet nổi tiếng và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.
Ưu điểm:
– Phần mềm thuộc dạng portable, tức là có thể chạy mà không cần cài đặt.
– Thao tác kiểm tra đơn giản, dễ sử dụng.
– Cho phép kiểm tra chi tiết các thông số internet như tốc độ, thời gian sử dụng, tốc độ upload, tốc độ download…
– Có tính năng trích xuất và in dữ liệu, phục vụ cho mục đích báo cáo.
– Dung lượng ít, chỉ 123kb.
– Hoạt động được trên các phiên bản Windows cũ như 2000 – 2007. 

2. Real Network Monitor

Phần mềm này yêu cầu máy tính phải cài đặt thì mới có thể sử dụng được. Đồng thời, máy tính bắt buộc phải có sẵn NET Framework.
Ưu điểm:
– Hoàn toàn miễn phí. 
– Dễ sử dụng.
– Dung lượng tương đối thấp, khoảng 3MB.
– Tương thích với hệ điều hành Windows XP đến Windows 8.
– Phần mềm hiển thị thông tin chi tiết về kết nối như tốc độ kết nối internet tại thời điểm kiểm tra, tốc độ download và upload hiện tại, tốc độ download và upload tối đa, dung lượng đã download và upload tính từ lúc kích hoạt phần mềm, dụng lượng download và upload trong ngày.

3. NetStress

Ưu điểm:
– Hoàn toàn miễn phí.
– Có khả năng kiểm tra tốc độ internet, cấu hình, benchmark hiệu năng. 
– Tự động kiểm tra IP người dùng.
– Hiển thị giao diện trực quan bằng đồ thị, kiểm tra các thông số của đường truyền internet theo thời gian thực.

4. NetIO-GUI

Đây là một phần mềm khá toàn diện để đánh giá băng thông web FPT, Viettel, VNPT; hệ thống mạng; máy chủ … 
Ưu điểm:
– Giao diện đơn giản. 
– Cho phép người dùng dễ dàng theo dõi kết quả kiểm tra trên cả máy chủ lẫn máy tính cá nhân. Đối với máy chủ, bạn chọn Start Server, rồi điền IP và chọn kết nối là TCP hay UDP để tiến hành kiểm tra.

5. PsPing

Đây là phần mềm thuộc nhóm PsTools – một bộ công cụ ping mạng nổi tiếng do Mark Russinovich phát triển.
Ưu điểm:

 • Cho phép kiểm tra kết nối mạng.
 • Hỗ trợ Ping mạng TCP.
 • Có tính năng kiểm tra tốc độ của các xử lý request I/O.
 • Đo băng thông web.
 • Hiển thị kết quả kiểm tra trên màn hình.
 • Cung cấp tính năng tạo biểu đồ, đưa vào bảng tính Spreadsheet.

Đối với cách đo băng thông web quốc tế, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp trên.

Mức giới hạn băng thông web là bao nhiêu?

Khi nói đến mức độ giới hạn của băng thông web, có nhiều nhà cung cấp đã đưa ra một khái niệm gọi là băng thông không giới hạn. Đối với khách hàng, điều này có nghĩa là họ có thể chạy càng nhiều dữ liệu và càng nhiều lưu lượng truy cập đến trên web tùy ý mà không cần quan tâm đến giới hạn.
Nhưng trên thực tế, điều này sẽ được hiểu theo 1 nghĩa khác. Tức là, hầu hết các công ty cung ứng các gói băng thông theo mặc định, với phạm vi cung cấp băng thông rất cao. Và nó thường ở mức ít khi hoặc khó có thể tới hạn hoặc vượt qua giới hạn được. Nhưng các gói băng thông web này chắc chắn vẫn có 1 giới hạn nhất định nằm trong định mức chi phí của gói đó và vấn đề là chúng ta không thể biết chính xác được giới hạn đó là bao nhiêu.

Ước tính băng thông cho website của bạn

Băng thông web

Nếu bạn sắp ra mắt trang web mới, việc ước tính lượng băng thông lưu trữ cho web đó có thể mất nhiều thời gian phỏng đoán.
Do đó, việc hữu ích nhất mà bạn nên làm là đánh giá web đó trong vài tháng đầu tiên sau khi khởi chạy. Từ đó, bạn có thể xác định được mức sử dụng băng thông hàng tháng thực tế và đưa ra những điều chỉnh một cách thích hợp.

Ước tính băng thông cho website hiện tại

Công thức tham khảo để tính băng thông lưu trữ cho website đang hoạt động
Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Băng thông
Để tìm kích thước trang trung bình trang web, hãy kiểm tra một số trang trên web tại Pingdom Website Speed Test và tính trung bình kết quả.
Ví dụ: Kích thước tệp của một số trang blog được tính như sau:
Trang chủ (2.4MB)
Tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trong blog (30MB)
(30MB 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB
Do đó, kích thước trang trung bình (ước tính) cho blog đó là 1,25MB.
Việc ước tính nên bao gồm mọi trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Nếu tài khoản hosting của bạn quản lý nhiều tên miền, hãy đảm bảo hợp nhất kích thước trang, số lượng khách truy cập trung bình và số lần xem trang trên mỗi khách truy cập trên tất cả các tên miền.
Phép tính cơ bản này sẽ giúp bạn ước tính sơ bộ về lượng băng thông web của bạn có thể tiêu thụ. Tuy nhiên, vì phương pháp này chỉ áp dụng cho mức sử dụng hiện tại, nên nó có thể không cho bạn 1 cái nhìn tổng thể về mức sử dụng thực tế.
Bạn sẽ không muốn cứ mỗi lần có thay đổi mức tiêu thụ dữ liệu là lại phải thay đổi kế hoạch. Do đó, bạn cần phải cân nhắc thêm các thách thức kỹ thuật khác và dự phòng cho tăng trưởng trong tương lai.

Ước tính băng thông cho trang web mới

Ước tính băng thông web mới (chưa được khởi chạy) sử dụng cùng một công thức. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số:
Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Băng thông
Trên thực tế, hầu hết các trang web không sử dụng nhiều băng thông đến như vậy. Thế thì 10 GB băng thông đã đủ cho một trang web?
Nếu web của bạn không lưu trữ các loại tài nguyên media như video streaming và hình ảnh ở độ phân giải HD, thì lượng băng thông cần thiết rất có thể sẽ ít hơn 10 GB mỗi tháng.
Thường thì các web thu hút 1 lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày sẽ cần các kế hoạch lưu trữ có giới hạn băng thông cao hơn. Facebook và Google là 2 ví dụ điển hình về website có lưu lượng truy cập cao như vây.

Các yếu tố làm tăng việc sử dụng băng thông lưu trữ (dự phòng cho tăng trưởng)

Băng Thông Là Gì | Vì Sao Băng Thông Lại Ảnh Hưởng Đến Website

Tăng trưởng lưu lượng truy cập

Việc sử dụng băng thông web sẽ tăng lên khi lượt truy cập vào web nhiều hơn; các tình huống truy cập tăng bất ngờ có thể làm tăng mức sử dụng băng thông mỗi tháng.

Chỉnh sửa thiết kế web

Thay đổi thiết kế trang web của bạn có thể làm tăng kích thước trang, và tiêu thụ nhiều băng thông hơn.

Tăng thêm số trang

Việc thêm nhiều trang web hơn cũng đồng nghĩa với việc tăng số lần truy cập trang.
Như vậy, một kế hoạch để xác định băng thông cho website cần phải được tính toán kỹ lưỡng sẽ cần thêm những tính toán để dự phòng cho tăng trưởng về sau này.

Tại sao cần băng thông khi chạy web trên Internet?

Khi bạn mua một gói hosting để chạy trang web của mình trên Internet thì một gói hosting này bao gồm các thông cơ bản bao gồm dung lượng web, băng thông, tên miền… và nếu website không có băng thông hay sử dụng giới hạn băng thông quá thấp, người dùng sẽ không thể truy cập và thực hiện nhiều tác vụ trên website của bạn.
Băng thông web
Ví dụ: Bạn mua một gói hosting website với giới hạn băng thông web là 25GB/3 tháng thì trong thời gian này, các lưu lượng truy cập, download hoặc upload của bạn không được quá 25GB. Nếu gần đạt hoặc vượt mức con số này, hệ thống sẽ thông báo hoặc website của bạn tự động không còn vào được hay thực hiện chuyển đổi thông tin được nữa.
Chính vì vậy, sở hữu một website chuyên nghiệp thôi chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị cho mình một gói hosting chất lượng có băng thông lớn hơn băng thông người truy cập mà bạn dự kiến tạo ra hoặc có dung lượng băng thông website phù hợp với mục tiêu sử dụng để tránh tình trạng website bị khóa do vượt định mức băng thông của bạn.
Băng thông web càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ đặc biệt là xử lí các yêu cầu của khách hàng càng nhanh, không phải mất thời gia chờ đợi, giúp cho lượng lớn khách hàng có thể truy cập vào trang web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gây tắc nghẽn, tránh tình trạng mất đi khách hàng.
Nếu không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo hoặc yêu cầu đơn vị thiết kế web lựa chọn và cài đặt hosting, băng thông web phù hợp

Bóp băng thông web và cách phòng tránh

Hiện nay, tại một số đơn vị cung cấp dịch vụ hosting và băng thông web kém uy tín thường xảy ra vấn nạn “bóp băng thông”.
 • Vậy bóp băng thông là gì?
Theo cách hiểu đơn giản, bóp băng thông web là việc một ai đó chủ động làm giảm “tốc độ” của một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được. Việc bóp băng thông web thường được áp dụng trên các trang web và các địa chỉ IP nhất định vì thế rất khó để kiểm tra bằng các công cụ hỗ trợ đo lường.
Băng thông web
 • Vậy làm thế nào để xác định băng thông mà bạn đang sử dụng có bị bóp hay không?

Nếu bạn nghi nhờ đường truyền của mình đang bị nhà mạng bóp băng thông, hãy thực hiện nhiều lần, một bài kiểm tra trong suốt cả tháng về dung lượng băng thông có thể sẽ hữu ích đối với bạn, nếu kết quả cho thấy băng thông nhà bạn đột nhiên bị giảm vào những ngày cuối tháng, khả năng cao băng thông của bạn đã bị nhà mạng điều tiết giảm xuống.

Bên cạnh đó còn rất nhiều kiểu bóp băng thông web khác như: bóp băng thông Netflix, YouTube, MMOG,… với việc kiểm tra khó khăn hơn.
 • Vậy có cách nào để phòng tránh tình trạng này hay không?
Mạng riêng ảo (VPN) là một phương pháp tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất để loại bỏ tình trạng bóp băng thông này. Khi bạn sử dụng VPN, các gói dữ liệu sẽ được mã hóa vì thế ISP của bạn sẽ không thể phát hiện bạn đang truy cập vào trang web nào và do đó không thể thực hiện bóp băng thông web.
Tuy nhiên việc sử dụng VPN có thể sẽ khá khó khăn với những người không quá am hiểu về công nghệ. Do vậy, nếu muốn sử dụng một dịch vụ mà không bị bóp băng thông web, tốt hơn hết bạn hãy tìm một nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Lời kết

Băng thông web quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền dẫn trong một website. Nếu bạn đã có website nhưng chưa tìm hiểu và tối ưu phần này, hãy bắt tay vào thực hiện ngay để các hoạt động online của minh được tối ưu hiệu quả.

DỊCH VỤ CLOUD SERVER TỐC ĐỘ XỬ LÝ VƯỢT TRỘI

Băng thông web

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Băng thông web là gì”

Băng thông là gì Băng thông tần số là gì
Băng thông web Dải thông là gì
Max băng thông la gì Băng thông và tốc độ
Băng tần La gì Cách tính băng thông

Bài viết liên quan

Bật mí cách chọn Best WordPress Web Hosting năm 2022
Best Dedicated Web Hosting – Dịch vụ Hosting chuyên dụng tốt nhất
Web hosting server là gì? 5 loại web hosting server
Best web hosting – Đi tìm Web Hosting tốt nhất năm 2022