Cách viết CV quan trọng với mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Đặc biệt, với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, viết một chiếc CV ấn tượng với nhà tuyển dụng là rất quan trọng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách viết CV xin việc chuyên nghiệp và ưng ý nhất nhé!

1. CV LÀ GÌ? Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường

CV là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… của bạn. Thông thường bạn sẽ cần gửi CV cùng với đơn xin việc đến các nhà tuyển dụng, các phòng/ban nhân sự tại các doanh nghiệp, tổ chức, công ty hay đơn vị mà bạn muốn ứng tuyển. 
cach viet cv 1

Một bản CV thông thường sẽ bao gồm một số thông tin như sau:

  • Thông tin cá nhân: họ và tên, email, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ…
  • Kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí tương đương hoặc ở những vị trí có liên quan.
  • Trình độ học vấn của bạn.
  • Các thành tích đạt được trong quá trình làm việc, học tập của bạn.
  • Các kỹ năng, đặc biệt là những kỹ năng liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc để xem liệu nhà tuyển dụng có yêu cầu thêm thông tin hay bằng cấp, chứng chỉ đặc biệt nào không.

Hồ sơ xin việc là một công cụ giúp bạn thể hiện bản thân, khẳng định năng lực ngay từ những bước đầu tiên tới nhà tuyển dụng. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra được những đánh giá ban đầu về năng lực, giá trị và sự phù hợp của bạn với công việc. 
CV được coi là công cụ tiếp thị của bạn đối với những nhà tuyển dụng nhân sự. Do đó, thông qua CV, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có những thứ họ cần. Một CV độc đáo, ấn tượng và chỉn chu sẽ thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

2. CÁCH VIẾT CV ẤN TƯỢNG: THÔNG TIN CÁ NHÂN

Thông tin cá nhân là những thông tin mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên khi đọc CV của bạn. Thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email, số điện thoại, có thể có một số thông tin về mạng xã hội như facebook, linkedin… 
cach viet cv an tuong 1
Đây là phần đầu tiên giúp nhà tuyển dụng phân biệt bạn với các ứng viên khác. Thông tin cá nhân cũng là phương tiện để nhà tuyển dụng liên hệ lại với bạn, do đó phần này bạn cần điền chính xác để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào. 

Tặng 2 năm miễn phí combo: .id.vn + ssd hosting startup 1 + email server pro 1

ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ  là một xu hướng được nhiều bạn trẻ mạo hiểm hiện nay do gây được ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng. Theo đó, các ứng viên sẽ lập hồ sơ xin việc (CV) trực tuyến , lưu trữ lại toàn bộ sản phẩm/dự án cá nhân trên một trang web  và gửi đường link trang web cho nhà tuyển dụng.

Bạn có thể trải nghiệm xu hướng này với bộ sản phẩm được TENTEN “đo ni đóng giày”, chỉ cần chọn mẫu và thay đổi thông tin là bạn đã có một “ấn phẩm” của riêng mình!

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

3. CÁCH VIẾT CV: KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Bạn cần điền kinh nghiệm làm việc một cách mạch lạc, theo dòng thời gian. Phần kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ những công việc bạn từng làm, vị trí của bạn trong những công việc đó. 
Đối với những người đã có kinh nghiệm, bạn nên tập trung thể hiện rõ một số điểm mạnh của mình đối với vị trí bạn ứng tuyển. Đối với những bạn mới ra trường hay còn là sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ghi kinh nghiệm của mình khi tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, hoặc chú trọng hơn vào phần kĩ năng của bản thân. 

4. CÁCH VIẾT CV: TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

cach viet cv cho sinh vien moi ra truong 1
Trình độ học vấn trong CV xin việc thể hiện cấp bậc, học vị của bạn. Đó là bằng cấp, trường lớp của bạn, bao gồm cả các yếu tố về chuyên ngành, năm tốt nghiệp, thậm chí là loại bằng tốt nghiệp. 
Một số đơn vị sẽ yêu cầu cả bảng điểm của bạn, hãy chú ý xem điều đó có trong yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không để cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất nhé! 
Bạn nên trung thực trong việc viết học vấn của mình và hãy viết theo dòng thời gian, từ cấp bậc cao nhất đến thấp dần rồi thấp nhất. Bạn có thể đặt mục trình độ học vấn ở đầu hoặc cuối tùy vào mức độ kinh nghiệm của bạn. 

5. CÁCH VIẾT CV XIN VIỆC: KỸ NĂNG 

cach viet cv xin viec 1
Cách làm CV trong mục kỹ năng cũng là một phần rất quan trọng, vì phần này được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi quyết định tuyển dụng một ứng viên cho đơn vị của mình. 
Trong đó, có thể kể tới một số kĩ năng mà nhà tuyển dụng đặc biệt chú trọng và đánh giá cao như kĩ năng chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ, tin học văn phòng, kĩ năng làm báo cáo, quản lí dự án, kĩ năng thiết kế, kĩ năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đàm phán, tư duy phản biện, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lí đội nhóm, sắp xếp và lập kế hoạch, quản lí thời gian, khả năng thích nghi, khả năng chịu áp lực, kĩ năng tư duy sáng tạo, trí tuệ cảm xúc…

6. LƯU Ý CÁCH VIẾT CV ẤN TƯỢNG

Khi viết CV, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố như CV bao hàm đầy đủ các thông tin cần thiết của một bộ CV cơ bản. Nếu bạn vẫn chưa biết một bộ CV hoàn chỉnh bao gồm những gì, hãy tham khảo tại đây.
Trước khi nhấn nút gửi CV, bạn cần hoàn thiện CV một cách chỉn chu nhất cả về nội dung và hình thức. Bên cạnh một hình thức bắt mắt, sáng tạo, nội dung còn cần chính xác tuyệt đối, rành mạch và thể hiện được cá tính riêng của bạn. 

Sử dụng font chữ & lựa chọn ảnh phù hợp

Về việc sử dụng font chữ, khi viết CV, bạn không nên sử dụng quá 2 font chữ cũng như không nên sử dụng quá nhiều màu chữ. Vì điều đó khiến CV của bạn trở nên rối mắt và khó đọc hơn rất nhiều. 
Hãy nhớ lựa chọn ảnh CV của bạn cho phù hợp và chuyên nghiệp. Về định dạng file CV, bạn nên dùng định dạng PDF để tối ưu dữ liệu. 

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường

Tóm lại, việc viết CV phù hợp rất cần thiết, góp phần quyết định đến việc liệu bạn có được làm việc ở vị trí bạn mong muốn hay không. Vì thế, hãy chỉn chu ngay từ những khâu đầu tiên trong việc xin việc, đó là chuẩn bị một CV đẹp, ấn tượng và chuyên nghiệp, đặc biệt với những bạn sinh viên mới ra trường. Hy vọng bài viết này đã cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích về cách viết cv xin việc ấn tượng.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu CV khác tại đây và cách chọn ảnh CV tại đây