Mail server là gì? Tại sao lại cần thuê mail server? Đây có lẽ là câu hỏi được thắc mắc bởi rất nhiều người. Bài viết sẽ giúp các bạn tìm hiểu tất tần tật vấn đề về mail server.

Bên cạnh đó, Tenten.vn hiện đang cung cấp nhiều gói dịch vụ Mail với nhiều ưu điểm vượt trội như tỷ lệ email vào inbox 99%, được trang bị cơ chế lọc nhận diện và lọc chặn email spam, virus cùng hệ thống backup dữ liệu tiên tiến.

Dịch vụ email nổi bật

mail server là gì
mail server là gì

EMAIL PRO 

Chống spam/virus, 99% vào inbox, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp và cá nhân

Chỉ từ 15.000 đ/tháng Xem chi tiết
mail server là gì
mail server là gì

EMAIL PREMIUM

Trang bị miễn phí công cụ lọc thư rác Magic Spam Pro, 95% khách hàng hài lòng

Chỉ từ 69.000/tháng Xem chi tiết
mail server là gì
mail server là gì

EMAIL MARKETING

Không giới hạn số lượt gửi email/ ngày, có sẵn template theo lĩnh vực, thống kê lượt mở, click link…

Chỉ 19 đồng/email Xem chi tiết

email server là gì

1. Mail server là gì?

Mail Server hay Email Server (máy chủ thư điện tử) là hệ thống máy chủ dùng để gửi và nhận thư điện tử. Mail server được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp, có đầy đủ thông số như một máy chủ thông thường như CPU, RAM, Storage,… . Bên cạnh tính năng lưu trữ và sắp xếp các Email trên internet, Mail Server là một giao thức chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín, quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại…

Mail server giúp doanh nghiệp quản lý và truyền thông nội bộ, thực hiện các giao dịch thương mại yêu cầu sự ổn định, tính liên tục và với tốc độ nhanh, đồng thời đảm bảo tính an toàn của dữ liệu, khả năng backup cao, giải quyết các vấn đề như mail bị virus, spam, bị đưa vào blacklist, không check được webmail, check online/offline, không thể kiểm soát nội dung….
Hiểu một cách đơn giản, mail server giống như 1 cái bưu điện, trước khi thư của bạn có thể đến tay người nhận thì phải qua bưu điện.

2. Các thuật ngữ liên quan 

SMTP-IN Queue là gì?
Trước khi phân tán thư đến các Local queue hoặc Remote Queue, giao thức SMTP sẽ làm một thao tác sao lưu toàn bộ thư điện tử gửi đi từ email server của doanh nghiệp ở SMTP-IN Queue. Nói cách khác, SMTP-IN Queue chính là kho lưu trữ thông tin thư từ trước khi được gửi đi.

SMTP là gì?

SMTP là giao thức dịch chuyển Mail đơn giản (Simple Mail Transfer Protocol): là giao thức sử dụng để gửi mail đi (Outgoing Mail servers)

TLS là gì?

TLS  là bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security). TLS hoạt động cùng với tầng ổ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá cho đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL Mail Server là gì?

SASL là lớp xác thực và bảo mật đơn giản (Simple Authentication and Security Layer) để xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền web. Một số webmail mà các bạn có thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email bất cứ lúc nào.

3. Phương thức hoạt động của Mail Server

3.1 Outgoing Mail server là gì?
Outgoing Mail server hay chính là Mail server gửi đi. Mail này sử dụng giao thức SMTP, hỗ trợ dịch chuyển mail đơn giản, thường dùng để liên lạc với máy chủ từ xa và cho phép gửi nhiều thư cùng một lúc đến các máy chủ khác nhau.
3.2 Incoming Mail server là gì?
+ POP3: Chuyển Email đến và lưu ở máy tính chứa Mail Client thông qua ứng dụng Outlook, Windows Mail, Mac Mail,…
+ IMAP: Phương thức này cho phép nhiều máy khách kết nối cùng lúc đến 1 Mailbox. Bản gốc của Email được lưu tại Mail server và Email từ Mailbox sẽ được sao chép đến máy khách.

4. Phân loại mail server

Mail server Microsoft và Google
Mail server Microsoft và Google có nền tảng xây dựng quy mô và hệ thống bảo mật chặt chẽ. Đồng thời có khả năng quản lý hiệu quả dữ liệu hiện có. Giá của dịch vụ Mail server Microsoft và Google khá cao bởi nó hỗ trợ nhiều tiện ích khác nhau.
Mail server độc lập
Là hệ thống Mail được thiết kế riêng cho các tổ chức hay ISP có khối lượng lớn Email cần xử lý, yêu cầu kiểm soát và linh hoạt hơn đối với các dịch vụ linh hoạt. Mail server độc lập bổ sung các tính năng như hợp tác, đồng bộ hóa Outlook, Webmail, quản trị từ xa, quản trị web nâng cao, kết nối cơ sở dữ liệu, cung cấp sức mạnh và khả năng kiểm soát các hoạt động quy mô lớn

5. Tại sao cần thuê Email Server?

– Email tên miền riêng cho doanh nghiệp, thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động
– Tăng tốc độ và khả năng bảo mật cao
– Tích hợp nhiều tiện ích
– Kiểm tra Email mọi lúc mọi nơi
– Tùy biến chức năng và thông số cho mỗi User
– Khả năng ngăn chặn virus và spam hiệu quả
– Không gian lưu trữ riêng biệt, bất khả xâm phạm
– Trang bị giao thức SSL nên có tính bảo mật cao
– Tránh được việc vô cớ rơi vào Blacklist nhờ sử dụng IP riêng
– Hỗ trợ tính năng Forward Email giúp cài đặt Mail Offline

Dịch vụ Email Server cao cấp tại TENTEN ưu đãi CỰC KHỦNG:

🎁 Tặng SSL trị giá 264k/năm

🎁 Giảm 20% khi đăng ký từ 1 năm trở  lên

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc trải nghiệm dịch vụ trước khi sử dụng bản trả phí, vui lòng để lại thông tin Tenten.vn sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ quý khách!

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ EMAIL SERVER