Công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 – 23 và những doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới thành lập sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “.vn” và các dịch vụ số.

Việc sử dụng tên miền quốc gia ".vn" góp phần khẳng định bản sắc văn hóa và tăng cường niềm tin từ người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian số

Ngày 21/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 826/QĐ-BTTTT phê duyệt Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 – 2025 (gọi tắt là Chương trình Hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn”).

Chương trình do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp thực hiện cùng UBND, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Vụ Kinh tế số – Xã hội số, Cục Thông tin cơ sở, Cục Chuyển đổi số quốc gia, các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành có liên quan… Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 21/5/2024.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tên miền quốc gia thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Tên miền quốc gia “.vn” không chỉ là địa chỉ trực tuyến của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp mà còn là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu trực tuyến và mở rộng thị trường, là một kênh quảng bá hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ, kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều nền tảng online xuất hiện, thoái trào, nhiều doanh nghiệp chưa định hình được kênh tiếp cận chính để xây dựng thương hiệu, kinh doanh trực tuyến bền vững, hiệu quả.

Việc sử dụng tên miền quốc gia ".vn" góp phần khẳng định bản sắc văn hóa và tăng cường niềm tin từ người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian số

Việc sử dụng tên miền quốc gia “.vn” góp phần khẳng định bản sắc văn hóa và tăng cường niềm tin từ người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian số

Hiện nay, ở Việt Nam, số lượng tên miền quốc gia “.vn” đạt khoảng 610.000 tên miền, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền “.vn” khoảng 25% trong tổng số khoảng hơn 900.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2023.

Miễn phí 2 năm tên miền cho người dùng trẻ và doanh nghiệp – Ảnh 1.
Việc sử dụng tên miền quốc gia “.vn” góp phần khẳng định bản sắc văn hóa và tăng cường niềm tin từ người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian số

Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử (EBI) năm 2023, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam có website chỉ đạt 44%, bao gồm cả tên miền quốc tế và tên miền “.vn”.

Trong khi đó, năm 2022, tỷ lệ này ở Ấn Độ là 31,14% đối với doanh nghiệp nhỏ, 53,19% đối với doanh nghiệp vừa. Tại Hàn Quốc, 68% doanh nghiệp nhỏ và 79,26% doanh nghiệp vừa có website. Tại Indonesia, 30,67% doanh nghiệp nhỏ và 54,97% doanh nghiệp vừa sở hữu website. Ở khu vực châu Âu, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa có website là rất cao, từ 70 – 90%.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, trong kỷ nguyên số hiện nay, việc phổ biến tên miền quốc gia “.vn” cùng với các dịch vụ số “Make in Viet Nam” góp phần trong việc thúc đẩy phát triển của kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phổ cập tên miền “.vn”, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang triển khai chiến lược nhằm khuyến khích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”. Bằng cách này, tên miền quốc gia “.vn” và các dịch vụ số không chỉ thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế số mà còn góp phần vào việc xây dựng một xã hội số đa dạng, phong phú và an toàn cho mọi người dân.

Theo Chương trình Hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn”, doanh nghiệp thành lập trong vòng 1 năm tính đến thời điểm đăng ký sử dụng tên miền, hộ kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “biz.vn” và các dịch vụ số (website, email).

Bên cạnh đó, tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 – 23 sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số (website, email, CV online/blog).

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về hiện diện trực tuyến trên môi trường Internet, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số. Thông tin trên mạng tin cậy, an toàn với các dịch vụ số gắn với tên miền quốc gia “.vn” được xác định danh tính chủ thể đăng ký rõ ràng, minh bạch.

Thông qua chương trình, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân, đặc biệt là sinh viên và người trẻ tuổi, sẽ được thiết lập thương hiệu số, hiện diện trực tuyến với tên miền “.vn” trên Internet, hỗ trợ sử dụng các phương tiện Internet để phục vụ phát triển bản thân và kinh doanh.

Bên cạnh đó, chương trình còn giúp nâng cao số lượng tên miền quốc gia “.vn” tại địa phương – một trong các chỉ tiêu đầu vào tính chỉ số kinh tế số của tỉnh trong bộ chỉ số chuyển đổi số của địa phương; nâng cao việc cung cấp dịch vụ trực tuyến tại địa phương; phát triển kinh tế số, xã hội số bền vững, từ gốc.

Ở tầm quốc gia, chương trình góp phần mở rộng, tăng cường hiện diện chủ quyền Việt Nam trên không gian mạng; tăng tỷ lệ sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và thứ hạng Việt Nam trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII); góp phần phát triển nội dung và dịch vụ trực tuyến trong nước, thúc đẩy dữ liệu người dùng của Việt Nam được lưu trữ, quản lý tại Việt Nam; đảm bảo an toàn Internet trong nước…

Theo báo điện tử VTV

Bài liên quan