Bạn nhập văn bản trong Word nhưng khi gõ số ra chữ và gõ chữ lại ra số? Chẳng hạn như gõ 1 ra ă, 2 thành â, 3 lại là ê, 4 chuyển sang ô… hoặc muốn gõ 1234567890 nhưng máy tính lại hiển thị ăâêộ̀̉̃́đ̣́̃̉̀ôêâ, bạn tìm mọi cách mà không thể gõ được số/chữ như trước kia? Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi gõ số ra chữ, gõ chữ ra số trên máy tính nhé. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Nguyên nhân bị lỗi gõ số ra chữ – gõ chữ ra

Chúng ta có thể đổ lỗi hoàn toàn cho Microsoft trong việc phát triển các bộ gõ. Trước đây, Microsoft không có bộ gõ Telex chính thức cho người dùng Việt Nam, và họ triển khai một bộ gõ dường như cho có, đó là lý do tại sao chúng ta lại gặp tình trạng này. Với những phiên bản Windows mới như Windows 10 hay Windows 11, chúng ta có thể thêm bộ gõ Telex có sẵn trong Windows để gõ. Tuy nhiên, bộ gõ này cũng không quá hoàn thiện.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Nói tóm lại, đây là vấn đề xuất phát từ bộ gõ tiếng Việt, thế nên, để sửa lỗi này không phải quá khó. Dưới đây là hướng dẫn để bạn khắc phục vấn đề này.

Bước 1: Ở phần Taskbar nằm ở ngay bên góc phải màn hình, bạn sẽ thấy nó đang ở chế độ Vietnamese. Đây là bộ gõ tiếng Việt thời xưa cũ của Windows, áp dụng cách nhấn số phía trên bàn phím để đánh chữ tiếng Việt. Và đó là nguyên nhân chính khiến bạn gặp phải tình trạng gõ 1 thì ra ă, 2 lại ra â, 3 thành ê, 4 được chuyển thành ô,….

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Bước 2: Chuyển lại sang chế độ ENG, tình trạng gõ số thành chữ sẽ hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space để chuyển đổi nhanh bộ gõ.

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta lại có một vấn đề, đó chính là không thể gõ chữ tiếng Việt. Ở đây, chúng ta sẽ có 2 cách chính để giải quyết vấn đề này.

Cài đặt lại bộ gõ tiếng Việt

Cách 1: Tải UniKey

Bạn có thể tải UniKey trên trang chủ UniKey.org. Đây là cách phổ biến nhất và một giải pháp tốt giúp chúng ta khắc phục mọi vấn đề.

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Lưu ý, nhược điểm của UniKey chính là việc bạn không thể gõ tiếng Việt trong những ứng dụng Universal của Windows hay các ứng dụng Android đối với Windows 11. Những ứng dụng Universal được hỗ trợ trên Windows 10 cũng như Windows 11 và thường tải về trong kho ứng dụng Microsoft Store.

Cách 2: Sử dụng bộ gõ Telex có sẵn trong Windows

Bước 1: Truy cập vào phần Settings của Windows bằng tổ hợp phím Windows + I hoặc truy cập từ menu Start.

Khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô 4

Bước 2: Đi đến mục Time & language, nhấp tiếp vào Language & region.

Khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô 5

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy một mục Vietnamese nằm trong khu vực Language, nhấp vào dấu 3 chấm nằm bên phải phần này, chọn Language options.

Khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô 6

Bước 4: Trong mục Keyboards, hãy nhấp Add a keyboard. Trong menu hiện lên, hãy chọn Vietnamese Telex.

Khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô 7

Bước 5: Vậy là xong, để gõ tiếng Việt, bạn chỉ cần chuyển bộ gõ thành Vietnamese Telex trong khu vực Taskbar nằm bên phải màn hình, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + Space để chuyển đổi.

Khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô 8

Lưu ý: Với cách này, bạn có thể gõ tiếng Việt trong những ứng dụng Universal cũng như ứng dụng Android trên Windows 11. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn thiện và thường gặp các lỗi rất khó chịu. Thế nên, trong trường hợp không sử dụng quá nhiều ứng dụng Universal hay Android, bạn có thể tận dụng bộ gõ UniKey bởi nó hoàn thiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vì UniKey là một phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt cơ bản và phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất, thế nên, những vấn đề liên quan đến công cụ này cũng có thể dễ khắc phục hơn.

Mẹo khi sử dụng UniKey: bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển đổi nhanh ngôn ngữ gõ mà không cần nhấp vào biểu tượng Unikey nằm trong Taskbar.

Chúc các bạn thành công.

Kiếm tiền cùng trí tuệ nhân tạo

Bạn sẽ học được gì?

  • Chiến lược Kinh doanh đột phá
  • Xây dựng marketing đỉnh cao
  • Tạo video triệu view trên mọi nền tảng
  • X3 Doanh số cho mọi ngành nghề
gõ số ra chữ

NHÓM ZALO KIẾM TIỀN CÙNG AI