Text  to speech (TTS) là một loại công nghệ hỗ trợ, dùng để đọc các văn bản kỹ thuật số. Chỉ với một cú bấm chuột hoặc một lần chạm tay, TTS có thể biến từ ngữ trên máy tính hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác thành âm thanh. 

TTS đặc biệt hữu ích với trẻ nhỏ, người lớn tuổi gặp vấn đề về đọc, hoặc người gặp các vấn đề về thị giác. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện hiệu suất viết và biên tập, hỗ trợ học ngoại ngữ, cũng như tăng cường khả năng tập trung.

text to speech là gì

TTS hoạt động với gần như mọi thiết bị kỹ thuật số cá nhân, bao gồm máy tính, smartphone, và tablet. Mọi loại tập tin văn bản đều có thể được đọc, bao gồm các tài liệu Word và Pages. Ngay cả các trang web trực tuyến cũng có thể được đọc!

Vậy text to speech là gì, hoạt động ra sao? Hãy cùng Tenten.vn tìm hiểu nhé!

Text to speech là gì? Cách thức hoạt động

Đọc và nhập văn bản là hai cách phổ biến nhất để người dùng tương tác với các ứng dụng và dịch vụ trên các thiết bị text-to-speech, như máy tính desktop, smartphone, và tablet. Nếu một tài liệu Word, một trình tin nhắn SMS, hay một trình duyệt hỗ trợ TTS, người dùng có thể nhấn nút hoặc đọc câu lệnh để biến văn bản thành giọng nói do máy tính tạo ra.

text to speech là gì

Nhiều công cụ text to speech có tính năng tô đậm từ khi đọc. Điều này cho phép người dùng đồng thời thấy được văn bản và nghe nội dung văn bản đó.

Một số công cụ text to speech thậm chí có thể đọc văn bản từ hình ảnh. Ví dụ, một người dùng có thể chụp ảnh biển báo trên đường bằng điện thoại, sau đó biến các từ trên biển thành âm thanh.

Một số công cụ text to speech cho phép người dùng tuỳ biến các đặc tính trong giọng nói của máy tính, như: chuyển đổi giới tính giọng nói, âm vực, âm lượng, tốc độ đọc, ngôn ngữ…

Các công cụ text-to-speech thường cung cấp nhiều giọng đọc đa dạng, phân chia theo tuổi tác và giới tính, hoặc thậm chí là giọng đọc rất đặc trưng như của Siri, Alexa, và TikTok.

Các loại công cụ text to speech

Có nhiều loại công cụ TTS khác nhau. Dưới đây là một số loại đáng chú ý:

– Các công cụ TTS cho hệ điều hành (ví dụ như Siri): có khả năng biến chữ viết tay thành giọng đọc, hỗ trợ nhiều loại nội dung số khác nhau

– Các công cụ TTS cho ứng dụng: thêm chức năng nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và mở rộng khả năng tiếp cận của ứng dụng. Ví dụ, các ứng dụng đọc sách điện tử, như Amazon Kindle hay Google Play Books, tích hợp TTS để đọc sách cho người dùng.

text to speech là gì

– Các ứng dụng TTS: như NaturalReader và Narrator’s Voice, dùng để chuyển văn bản nhập vào thành giọng đọc tự động với nhiều tính năng bổ trợ như thay đổi âm vực, dịch ngôn ngữ, chuyển giới của giọng đọc, và chuyển đổi tập tin âm thanh để tải xuống và chia sẻ.

– Các công cụ TTS cho web: có thể đọc văn bản trên các website – đóng vai trò như một trợ lý ảo hỗ trợ người dùng gặp vấn đề về thị giác, hoặc giúp dịch nội dung video sang một ngôn ngữ khác. Các công ty có thể trả tiền cho dịch vụ này để cải thiện khả năng tiếp cận của website, trong khi người dùng cá nhân cũng có thể đăng ký sử dụng một dịch vụ tương tự được cung cấp bởi các công ty như Google.

Như vậy, không có một công cụ text-to-speech nào đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều công cụ TTS tuỳ thuộc vào những gì bạn hoặc doanh nghiệp của bạn cần. Tiếp theo, hãy tìm hiểu các trường hợp sử dụng của TTS trong môi trường doanh nghiệp.

Các trường hợp sử dụng của text to speech là gì?

Text to speech giúp các doanh nghiệp xây dựng nội dung cuốn hút và dễ tiếp cận hơn, đáp ứng cả nhu cầu của khách hàng lẫn nhaanvieen. Dưới đây là 3 trường hợp sử dụng text to speech phổ biến nhất trong môi trường doanh nghiệp.

text to speech là gì

Đa nhiệm

Giả sử một đồng nghiệp gửi cho bạn một tin nhắn SMS có chứa thông tin liên quan cuộc họp lớn trong ngày, nhưng bạn lại đang đi trên đường. Rất khó đọc tin nhắn khi đang lái xe – đặc biệt giữa đường xá đông đúc – và cũng không an toàn nữa. Nhưng dừng xe để đọc tin nhắn là điều không thể.

TTS cho phép bạn tập trung vào công việc chính – như lái xe, viết lách, hoặc vẽ – đồng thời nghe được nội dung văn bản chuyển thành giọng nói trên thiết bị của bạn. Qua đó đảm bảo an toàn cho bạn, giúp bạn quan sát được môi trường xung quanh mà không làm giảm năng suất công việc.

Hỗ trợ người gặp vấn đề thị giác

Những người bị nhược thị có thể gặp khó khăn hoặc không thể đọc được văn bản trên màn hình thiết bị. Số khác thường xuyên mỏi mắt khi tiếp xúc quá lâu với màn hình máy tính. Với TTS, họ có thể nghe văn bản thay vì tự mình đọc nó.

Tất nhiên, vấn đề hiển thị văn bản trên màn hình có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Ví dụ, khi có ánh sáng chói chắn tầm nhìn của người đọc, TTS có thể đọc cho họ văn bản trên màn hình để họ không phải tìm cách che nắng hoặc tăng độ sáng màn hình, từ đó giúp mọi người tận dụng được tối đa các chức năng của thiết bị.

Phiên dịch

Rào cản ngôn ngữ có thể khiến các cuộc họp, các buổi thuyết trình, hoặc thậm chí là hoạt động thường ngày, bị chậm lại, hoặc thậm chí là trì hoãn. Ví dụ, khi chi nhánh công ty ở nước ngoài gửi cho bạn một tài liệu viết bằng ngôn ngữ của họ, sẽ rất tốn thời gian và công sức để dịch tài liệu đó.

Ngày nay, TTS cho phép dịch nhanh văn bản nước ngoài thành một bài nói trực tiếp để một người, hoặc một nhóm người, có thể cùng nghe và hiểu. Điều này giúp đơn giản hóa luồng công việc, cho phép doanh nghiệp của bạn giảm bớt chi phí hậu cần do rào cản ngôn ngữ, mà tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng doanh nghiệp. TTS còn giúp bạn truyền tải các thông điệp số đến nhiều người trên toàn thế giới một cách hiệu quả hơn!

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã biết text to speech là gì, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng của nó. Chúc các bạn thành công!

AI Easy Content – Trợ lý ảo tạo sáng tạo nội dung

AI Easy Content là một công cụ viết nội dung tự động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đáp ứng 3 tiêu chí: unique – đáp ứng SEO – không bị nhận diện là AI.

Nhờ đó, tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu suất cho nhân viên content SEO. Với AI Easy Content bạn có thể:

+ Tạo nội dung hàng loạt

+ Tiết kiệm thời gian

+ Tiết kiệm chi phí

=> Chỉ từ 149.000/tháng

TRẢI NGHIỆM NGAY AI EASY CONTENT

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “text to speech là gì”

Text to speech Google Text-to-Speech Tts là nghề gì Speech To Text là gì
Tts là viết tắt của từ gì Speech to text Thuật toán Text-to-Speech Tts là gì

Bài liên quan

Google Bard AI là gì và nó hoạt động ra sao?

Trí tuệ nhân tạo là gì? 3 loại trí tuệ nhân tạo bạn cần biết

Midjourney AI là gì? Hướng dẫn 5 bước chi tiết để tạo ảnh bằng AI

Poe AI là gì? Tại sao bạn nên sử dụng ngay trợ thủ AI siêu tiện lợi này?