Website là một kênh giúp quảng bá hình ảnh, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng. Thiết kế một website tốt giúp tăng top hiển thị Google, giảm chi phí quảng cáo,… Hãy lưu ý 5 điều dưới đây trước khi bạn muốn thiết kế 1 website.
thiết kế website và những diều cần lưu ý

1. Khách hàng cần xác nhận lại với công ty thiết kế Website dựa trên mã nguồn gì để nhà cung cấp hosting lựa chọn hệ điều hành hosting tương thích, dung lượng gói hosting hợp lý? 

Hiện nay, việc thiết kế website đang chia thành hai dạng mã nguồn:
+ Sử dụng các loại mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Java, PHP … thì bạn cần chọn hosting có hệ điều hành Linux. Và tại TenTen đang sử dụng bảng điều khiển là Cpanel bản quyền thông dụng, phổ biến, dễ sử dụng với nhiều tiện ích tương thích với mã nguồn này.
+ Sử dụng các bộ mã nguồn riêng hoặc mã nguồn đóng như mã nguồn asp, asp.net … thì bạn cần chọn hosting có hệ điều hành Windows tại TenTen đang sử dụng bảng điều khiển là Plesk bản quyền với quyền lựa chọn các phiên bản ASP.NET luôn được cập nhật kịp thời
+ Và cũng có những mã nguồn cần đến một mô hình máy chủ riêng biệt. Để cài đặt những chức năng ngoài thì bạn cần hướng đến một máy chủ ảo với công nghệ điện toán đám mây (Cloud Server) để tương thích với bộ mã nguồn riêng biệt này.

2. Sau khi đã đăng ký tên miền và hosting tại TENTEN bạn cần bàn giao những gì cho Công ty Thiết kế website

Với tên miền: Bạn hãy forward cho họ email mà hệ thống TENTEN gửi đến email của bạn. Trong đó có nội dung quản trị tên miền bao gồm:
Đường dẫn quản trị tên miền: https://domain.tenten.vn (ID và Password)
Với hosting: là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website bao gồm mã nguồn và database. Bạn cần gửi các thông tin sau:
+ Đường dẫn quản trị hosting: Ví dụ: https://shost005.tenten.vn:2083 (ID và Password)
+ Thông tin đăng nhập FTP: Ví dụ: ftp://ftp.tenmiecuaban.com (ID và Password)

3. Khách hàng cần xác nhận về chính sách chăm sóc khách hàng và bảo hành sản phẩm của công ty thiết kế

Trong quá trình sử dụng thì mỗi Website sẽ không tránh khỏi việc bị lỗi (chủ quan hoặc khách quan). Hoặc các nhu cầu cần phải sửa đổi, nâng cấp để thích ứng được với môi trường kinh doanh hiện tại. Do đó, bạn cần phải trao đổi kỹ càng với đơn vị mình hợp tác xem chính sách chăm sóc khách hàng và cam kết bảo hành sản phẩm của họ ra sao.

3.1. Bàn giao website

Website của bạn có thể đẹp và rất lung linh. Nhưng sẽ vẫn là “đồ vô dụng” nếu nó hoạt động kém hiệu quả. Vì các lỗi phát sinh (bug) hoặc khi đưa vào môi trường internet thì rất chậm. Các công ty thiết kế Website cần phải test kỹ website trước khi bàn giao cho bạn. Hãy yêu cầu họ giải thích đầy đủ về quy trình kiểm tra và sửa lỗi trên Website. Điều này sẽ giúp bạn biết được xem là mình có phải trả thêm các khoản phụ phí phát sinh không hay. Đây là trách nhiệm của “nhà sản xuất”.

3.2. Bàn giao website đã hoàn thành

Đây là phần mục quan trọng, sau khi website của bạn đã được hoàn thành. Bạn cần làm các thủ tục nhận bàn giao website từ công ty thuê thiết kế website.
Các công việc công ty thiết kế website cần bàn giao lại cho bạn:
+ Tên miền: Công ty thiết kế website cần bàn giao quyền quản trị tên miền lại cho bạn nhưng tốt nhất bạn nên thay đổi lại mật khẩu đăng nhập quản trị tên miền bằng cách chủ động reset lại password thông qua đường dẫn: https://domain.tenten.vn/reminder_password hoặc bạn chỉ cần sử dụng đúng email đăng ký với TenTen viết email đến info@tenten.vn và yêu cầu thay đổi thông tin dịch vụ tên miền, TenTen sẽ sẵn sàng hỗ trợ thay đổi ngay.
+ Hosting: Bạn cần yêu cầu công ty thiết kế website bàn giao quyền quản trị hosting cho bạn và quyền quản trị của bạn là duy nhất nhưng cũng như quyền quản trị tên miền, tốt nhất bạn nên thay đổi lại mật khẩu đăng nhập quản trị hosting bằng cách sử dụng đúng email đăng ký với TenTen viết email đến info@tenten.vn và yêu cầu thay đổi thông tin dịch vụ hosting, TenTen sẽ sẵn sàng hỗ trợ thay đổi ngay hoặc chủ động thay đổi theo hướng dẫn:

4. Quyền quản trị bảng điều khiển control pannel của trang website

Bạn cần có quyền quản trị cao nhất, quyền admin. Công ty thiết kế website phải cấp quyền quản trị này cho bạn. Sau đó nếu bạn không muốn công ty thiết kế website tham gia tinh chỉnh website nữa. Bạn phải xoá tài khoản quản trị của họ hoặc phân quyền họ thấp hơn nếu cần thiết.

5. Bàn giao và đào tạo hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển website

+ Đối với công việc tuỳ chỉnh, thay đổi giao diện, chỉnh sửa tính năng cần yêu cầu kiến thức kỹ thuật. Bạn không cần quan tâm nhiều. Nếu có cần gì hãy yêu cầu họ tuỳ chỉnh trong thời gian bảo hành. Còn hết thời gian bảo hành thì thuê người thay đổi tuỳ chỉnh cho bạn
+ Hướng dẫn sử dụng: phần quyền tài khoản quản trị website
+ Đối với quản trị nội dung, đây là công việc công ty thiết kế website phải hướng dẫn sử dụng cho bạn. Bạn cần hiểu và biết cách quản trị nội dung của website: đăng bài, chỉnh sữa bài viết, xoá bài viết, kiểm duyệt bài viết, đăng tải hình ảnh….

6. An toàn dữ liệu trong suốt thời gian sử dụng website

Sau khi website hoàn chỉnh của bạn (nghĩa là đã cập nhật nội dung đầy đủ) đi vào hoạt động. Bạn cần thường xuyên lưu lại dữ liệu dự phòng bởi cẩn thận là không thừa. Bạn lưu lại 1 bản dữ liệu ban đầu. Và các bản dữ liệu mới sẽ giúp ích cho việc đảm bảo an toàn dữ liệu của chính bạn.
Ví dụ như trong quá trình hoạt động. Website của bạn bị phát sinh những lỗi không mong muốn: bị hacker làm hỏng dữ liệu, bị nhiễm mã độc, nhiễm virus và chắc chắn nhà cung cấp hosting có thể từ chối hỗ trợ bạn những lỗi này. Vì vậy, bạn chỉ cần xóa dữ liệu đã bị lỗi. Và upload dữ liệu nguyên vẹn ban đầu là website của bạn lại hoạt động lại ngay.