💥💥10+ Phương pháp kiếm tiền Online. Tham khảo ngay 💥💥Trading là gì

1. Trading là gì?

Theo nghĩa dịch tiếng anh, trading là giao dịch, mua bán. Trading là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu, tiền mã hóa… Chúng được dùng để diễn tả công việc chính của các trader (là người giao dịch trên thị trường chứng khoán).

Đối với các trader, trading được coi như một nghề hay thậm chí là sự nghiệp của họ. Và để có thể thành công trong việc trading thì việc xây dựng một bản kế hoạch trading là điều cần thiết.

Tóm lại, trading là việc trader tham gia vào thị trường tài chính với mục đích tìm kiếm cơ hội đầu tư qua các hoạt động mua, bán.

Sở hữu ngay tên miền công nghệ ấn tượng

Tên miền .IO thường được sử dụng cho các dự án mã nguồn mở, giao diện lập trình ứng dụng.

Đối tượng sử dụng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp startup trong lĩnh vực công nghệ, trò chơi điện tử, dịch vụ trực tuyến.

Hãy bắt đầu tìm kiếm, đăng ký ngay hôm nay và tên miền .IO hoàn hảo sẽ thuộc về bạn!

TÊN MIỀN .IO RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG

2. Khung thời gian trading là gì?

Khoảng thời gian mà trader tiến hành giao dịch thì được gọi là khung thời gian trading. Đây sẽ là khoảng thời gian để các trader nắm bắt được tình hình về lợi nhuận và thua lỗ.

Thời gian trading có thể biến đổi tùy ý theo phong cách trader. Chúng có thể từ vài giây đến vài tháng hay thậm chí là vài năm.

Trading là gì

Khung thời gian trading là gì

Với thời gian trading ta sẽ có phong cách trading tương ứng:

 • Position Trading:  Dài hạn (Vài tháng tới vài năm)
 • Swing Trading:  Ngắn hạn (Vài ngày tới vài tuần)
 • Day Trading:  Ngắn hạn (Trong ngày – Không để lệnh qua đêm)
 • Scalp Trading: Rất Ngắn hạn (Vài giây tới vài phút – Không để lệnh qua đêm)

3. Những phong cách trading phổ biến

Ở phần 2 của “Trading là gì? Tổng hợp kiến thức trading bạn cần biết”, Tenten đã nêu 4 loại phong cách trading tương ứng với các thời gian trading của trader và đây cũng chính là những phong cách trading đang phổ biến hiện nay.

3.1. Position Trading

Position trading là gì? Là kiểu trading có thời gian giao dịch dài hạn nhất. Hoạt động trading này có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm.

Khi sử dụng position trading, các trader cần có sự kết hợp hoàn hảo giữa việc phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tạo ra chiến lược giao dịch tốt nhất. Ngoài ra việc quan sát biểu đồ giá hàng tuần và hàng tháng cũng là một cách tốt để trader đánh giá thị trường.

Ưu điểm của position trading là tiết kiệm thời gian cho hoạt động trading, căng thẳng giảm vì trader không cần quan tâm đến biến động giá ngắn hạn.

Tuy nhiên khi dùng phương pháp số vốn rủi ro sẽ lớn hơn vì điểm dừng lỗ rộng hơn nên cần cân nhắc khi sử dụng.

3.2. Swing Trading

Swing trading là kiểu giao dịch ngắn hạn. Các lệnh giao dịch sẽ được giữ trong thời gian từ vài ngày đến vài tuần với nỗ lực nắm bắt những động thái ngắn hạn của thị trường. Mục tiêu của Swing trading là nắm bắt cơ hội kiếm lời từ sự di chuyển của giá.

Hiểu một cách khách swing trading là việc xác định các điểm vào và ra của thị trường dựa vào phân tích kỹ thuật và price action (hành động giá) để trading có lợi nhuận.

Giao dịch swing diễn ra trong một khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần nên không nhất thiết phải theo dõi liên tục do đó phù hợp với những trader không thể  thường xuyên theo dõi được lệnh giao dịch của mình.

Trading là gì 3

3.3. Day Trading

Day trading- giao dịch trong ngày được đề cập đến là một phong cách trading có các lệnh được mua và bán trong cùng ngày.

Đặc điểm của phong cách này là các trader không nắm giữ bất kỳ lệnh nào sang ngày tiếp theo mà sẽ chốt các giao dịch vào mỗi cuối phiên giao dịch mà không quan tâm đến các yếu tố lời lãi.

Phân tích kỹ thuật để kiếm tìm và khai thác biến động giá trong ngày cũng như quan sát bảng giá trong ngày với biểu đồ phút là những hoạt động các trader sử dụng khi chọn day trading.

Khác với 2 loại giao dịch trước, day trading là công việc cần phải được giám sát liên tục và đòi hỏi người giao dịch luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt.

3.4. Scalp Trading

Đây là phương pháp giao dịch được traders yêu thích và lựa chọn làm phương pháp giao dịch riêng cho mình vì tính đơn giản và dễ sử dụng của loại trading này.

Scalp trading là phương pháp giao dịch lướt sóng để thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên thông qua việc  vào và thoát lệnh nhiều lần trong ngày.

Đặc điểm của scalp trading là cách lệnh sẽ không bao giờ được giữ đến phiên tiếp theo hay qua đêm. Và có thể đặt rất nhiều lệnh giao dịch tại mỗi phiên giao dịch bởi lợi nhuận scalp trading đem lại khá nhỏ

Lưu ý:  Trading scalp rủi ro rất lớn vì nó yêu cầu tỷ lệ thắng rất cao để đạt được lợi nhuận nên các trader cần có sự tập trung cao độ

4. Kế hoạch trading là gì? Cách lập kế hoạch trading là gì?

Kế hoạch trading là hệ thống được xây dựng để xác định và giao dịch chứng khoán, tính đến một số biến gồm thời gian, rủi ro và mục tiêu nhà đầu tư hướng đến.

Trading là gì

Kế hoạch trading là gì

7 bước lập kế hoạch trading:

 • Lựa chọn phương pháp phân tích
 • Chọn thiết lập giao dịch yêu thích
 • Hạn chế sự tập trung vào thị trường lớn
 • Nghiên cứu thời gian nắm giữ giao dịch
 • Xác định mức độ chấp nhận rủi ro
 • Lập kế hoạch xử lý rủi ro
 • Theo dõi thị trường

5. Kết luận

Trading là gì? Mong rằng bài viết “Trading là gì? Tổng hợp kiến thức trading bạn cần biết” của Tenten đã giải đáp được những thắc mắc của độc giả về trading – công việc chính của các trader. Trading là việc quan trọng đòi hỏi trader cần có kinh nghiệm dày dặn cũng như có kế hoạch trading kỹ lưỡng để có thể đạt kết quả tốt nhất. Do đó các trader cần không ngừng nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm để có thể trading thành công.

AIVA – Trợ lý ảo toàn năng

AIVA là một giải pháp trí tuệ nhân tạo toàn diện gồm hơn 300 trợ lý ảo đa năng và thông minh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách cung cấp câu trả lời ngay lập tức, thay vì phải tìm kiếm trên Internet hoặc tra cứu tài liệu. Một số tính năng nổi bật của AIVA:

 • Trợ lý viết bài, chuyên gia SEO
 • Trợ lý tạo và viết kịch bản video
 • Trợ lý xử lý và phân tích dữ liệu
 • Trợ lý viết quảng cáo, quản lý mạng xã hội
 • Trợ lý và chuyên gia tư vấn kinh doanh, sale

Vào nhóm trải nghiệm AIVA tại đây

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG AIVA

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “trading là gì”

Nhân viên trading la gì Crypto trader la gì
Trading chứng khoán la gì Kỹ năng trading la gì
Day Trading la gì Cái giá của nghề trader
Trader chứng khoán la gì Trader chứng khoán

Bài viết liên quan

Đầu tư crypto là gì? Tổng hợp 5 trang web tìm hiểu kiến thức

Tìm hiểu về VPS Forex chạy 24/24 – nhiều lợi ích không ngờ!