Nếu quan tâm tới lĩnh vực công nghệ – thông tin, chắc hẳn bạn đã từng ít nhất 1 lần nghe thấy thuật ngữ “Web 3”. Chỉ mới xuất hiện chưa lâu nhưng nó được kì vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng tiếp theo cho công nghệ. Cùng TENTEN tìm hiểu xem Web 3 là gì là những ưu – nhược điểm của nó ra sao nhé!

💥💥Kiếm tiền ngay trên website của bạn. Tham gia ngay 💥💥

Tổng quan về Web 3

Web 3 thực chất là sự cải tiến của Web 1.0 và 2.0, nhằm thích hợp hơn với thời đại công nghệ số hiện nay. 

Tổng quan về Web 3

Tổng quan về Web 3

Web 3 là gì?

Web 3 hay còn gọi là Semantic Web, là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ internet nhằm khắc phục những nhược điểm và tối ưu hơn nữa các tiện ích với công nghệ AI, blockchain và tiến tới Metaverse để biến internet thành hiện thực như chính cuộc sống của bạn. 

 Một ví dụ nhỏ về web 3: nếu bạn đang lái xe và muốn tìm đường, bạn phải làm thủ công hoặc nếu bạn sử dụng google, bạn cũng phải vào trang web và nói như vậy… nhưng với web 3 bạn chỉ cần đọc ví dụ như “Tôi muốn đi Đà Lạt”, hệ thống sẽ tự động chọn hướng dẫn tối ưu nhất mà bạn không cần phải kích hoạt ứng dụng hoặc trang web.

Tìm hiểu giai đoạn phát trên Web 3

Web đã phát triển rất nhiều trong những năm qua. Nhìn vào các ứng dụng ngày nay, thật khó để hiểu rằng ban đầu web đang ở giai đoạn rất sơ khai và nhàm chán. Sự phát triển của Internet được chia thành ba giai đoạn khác nhau: Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0. 

 Web 1.0: Thế hệ đầu tiên trong quá trình phát triển chung của web. Thuật ngữ Web 1.0 thường mô tả kết nối mạng máy tính sớm nhất trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, cho đến khi nở rộ các trình duyệt và trang web đầu tiên vào những năm 90.

Tìm hiểu giai đoạn phát trên Web 3

Tìm hiểu giai đoạn phát trên Web 3

Web 2.0: Bắt đầu hình thành vào giữa những năm 2000 Các nền tảng chính như Google, Amazon, Facebook và Twitter đã thống trị thị phần Internet bằng cách tạo điều kiện cho mọi người kết nối và giao dịch trực tuyến, với hầu hết thị trường thống trị 

Web 3 (viết tắt của Web 3.0): Một ứng dụng khác của công nghệ blockchain ngoài các ứng dụng tiền điện tử (crypto) phổ biến nhất mà chúng ta thấy hàng ngày. Nó được coi là tầm nhìn về tương lai của Internet, nơi mọi người hoạt động chủ yếu ẩn danh trên các nền tảng phi tập trung, thay vì phụ thuộc vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Twitter và những người khác. 

Cách thức hoạt động của các trang Web 3 là gì?

 Bằng cách ghi nhật ký hoạt động của người dùng trên blockchain, Web3 giúp người dùng chia sẻ dữ liệu của họ trên môi trường mạng và giao tiếp giữa các trang web bằng một tài khoản duy nhất. Web3 cải thiện quyền riêng tư, cải thiện tính minh bạch, loại bỏ các bên trung gian, tạo điều kiện sở hữu dữ liệu và các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số number Web 3.0 giống như một cơ sở dữ liệu.

Cách thức hoạt động của các trang Web 3 là gì?

Cách thức hoạt động của các trang Web 3 là gì?

Cơ sở dữ liệu khổng lồ, truy cập để tìm kiếm thông tin trên Internet để trả lời các câu hỏi của bạn. Có thể biết mọi thứ về bạn như một người cố vấn hoặc trợ lý luôn đồng hành cùng bạn. Ngoài ra, công nghệ blockchain có thể cho phép nhiều giao dịch và tương tác trực tuyến trực tiếp hơn mà không cần đến các dịch vụ và máy chủ trung gian như ngày nay. 

Web 3 có những ưu điểm nào?

Web 3 là dạng phi tập trung

Được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, ứng dụng Web3 có các giao dịch, được trao đổi trực tiếp, ngang hàng và không chịu sự kiểm soát của một cá nhân hay một tổ chức.

Trong Web 2.0 ngày nay, dữ liệu thông tin được lưu trữ trên một nền tảng nhất định của nhà phát triển, nhưng trong thế giới của Web3, thông tin sẽ ở nhiều nơi, và hoàn toàn phi tập trung mà không cần qua một bộ phận trung tâm nào. 

Web 3 rất đáng tin cậy

 Dữ liệu cá nhân nằm dưới sự kiểm soát và bảo mật của bạn. Dường như không có cách nào để tin tặc đột nhập vào mạng và lấy tài sản của bạn trừ khi bạn tiết lộ cụm mật khẩu hoặc mật khẩu ví của mình. Việc đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng là không thể đối với tin tặc, trừ khi có thể hack toàn bộ mạng internet trên toàn thế giới, điều này là không thực tế.

Web 3 rất đáng tin cậy

Web 3 rất đáng tin cậy

Có thể tự quản lý Web 3

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Web3. Thông tin và dữ liệu do chính bạn quản lý và lưu trữ. Không ai có thể đột nhập và ăn cắp hoặc tiết lộ quyền riêng tư của bạn nếu bạn không muốn. Điều này hoàn toàn trái ngược với các nền tảng như Facebook và Google, nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ trên máy chủ của nền tảng. 

Tính phân tán mạnh mẽ của Web 3

Một ứng dụng hoặc nền tảng trên Web3 không có máy chủ trung tâm giống như một hệ thống web tập trung. Chúng tồn tại liên tục, cạnh nhau, cả ngày lẫn đêm. Việc mất điện do thiên tai hoặc do tin tặc phá hoại máy chủ khiến hệ thống máy chủ web hiện tại bị lỗi sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn trong thế giới Web3.

Trạng thái dữ liệu của Web 3

Thông tin, trò chơi, bài báo, mục yêu thích, tin nhắn văn bản hoặc dữ liệu khác của bạn trên Web 3.0 sẽ tồn tại miễn là internet của thế giới hoạt động và không ai có thể truy cập, thay đổi hoặc xóa nó. Vĩnh viễn theo thời gian và dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào. 

Đánh giá các nhược điểm của Web 3

Chứa dữ liệu rác khổng lồ

Do mạng phi tập trung, phân quyền, dữ liệu trên Web3 có thể được tải lên ồ ạt và ít thông tin hơn. Tin nhắn có giá trị và tin nhắn rác cũng được lưu trữ trên mạng. Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng kém. 

Chứa dữ liệu rác khổng lồ

Chứa dữ liệu rác khổng lồ

Ngoài ra, thông tin không phù hợp với mọi lứa tuổi và nội dung không lành mạnh (18+, bạo lực, chiến tranh, v.v.) là những vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết. Một khi dữ liệu nằm trên chuỗi, nó sẽ liên tục và không ai có thể làm gì với nó.

Còn nhiều vấn đề về pháp lý

Hãy tưởng tượng một nền tảng internet nơi không ai kiểm soát nội dung hoặc các chủ đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo, chiến tranh, v.v. trong tương lai. Tội phạm mạng, ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch sẽ nghiêm trọng hơn trong một cấu trúc phi tập trung do thiếu sự kiểm soát. Một web phi tập trung miễn phí cũng sẽ hoạt động. 

Việc thực thi các quy phạm pháp luật đang trở nên khó khăn hơn ở các nước sở tại. Hãy tưởng tượng luật của quốc gia nào sẽ áp dụng cho một trang web có nội dung được lưu trữ ở nhiều quốc gia trên thế giới. ? Điều này sẽ thúc đẩy một cơ chế mới trong kỷ nguyên mới, đó là DAO. 

Chưa thực sự thân thiện với người dùng

Cho đến nay, công nghệ Blockchain nói chung và web3 nói riêng vẫn đang trong giai đoạn đầu tạo dựng niềm tin và ứng dụng thực tế vào đời sống của con người. 

Chưa thực sự thân thiện với người dùng

Chưa thực sự thân thiện với người dùng

Chức năng, cách sử dụng vẫn còn khá phức tạp và khó hiểu đối với một số bộ phận như người lớn tuổi hoặc những người không thực sự am hiểu về công nghệ. Các tính năng này đòi hỏi người dùng phải có một số kiến ​​thức về công nghệ cũng như internet.

Khả năng mở rộng chưa rõ ràng

Bởi vì thông tin và dữ liệu được lưu trữ liên tục trên mạng của Web3, việc sử dụng bộ nhớ theo thời gian trở thành một vấn đề đáng được quan tâm và giải quyết. Quá trình xử lý giao dịch và tải dữ liệu chậm lại theo thời gian có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. 

Một số giải pháp được đưa ra, chẳng hạn như blockchain của dự án Mina Protocol, được cho là blockchain nhẹ nhất thế giới để lưu trữ hoặc tải xuống dữ liệu một cách dễ dàng và thuận tiện.

Tốc độ xử lý của Web 3 còn chậm

Các nút xác thực cần phải chạy dựa trên các chức năng cơ bản của blockchain, điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạng và trải nghiệm người dùng kém. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất, xoay quanh chủ đề Web 3 cũng như các ưu nhược điểm của nó. Xét theo góc độ tương lại, Web 3 sẽ còn cần cải thiện nhiều tính năng nhưng nó vẫn xứng đáng là giải pháp ưu việt cho thời đại. 

MiraWEB – Tạo website tự động bằng AI trong 30 giây

  • Bằng công nghệ AI, MiraWEB sẽ tạo ra một trang web chuyên nghiệp với ý tưởng của riêng bạn chỉ với vài cú click
  • Không cần phải có kiến thức về lập trình hay thiết kế, website của bạn sẽ được tối ưu nội dung và hình ảnh chỉ trong giây lát

TRẢI NGHIỆM NGAY MiraWEB

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “web 3”

Web 3 la gì Những dự an Web 3 tiềm năng
Web 3 gồm những coin nào Web 3.0 token
Web 3.0 coin Web 3.0 CoinMarketCap
Web 3.0 Ứng dụng Web3

Bài viết liên quan

Google Colab và 4 điều cần biết

Bomb Crypto ( BCOIN ) là gì? Giá bomb crypto game 2022