Deep web là một thuật ngữ quen thuộc đối với giới IT, nhưng lại khá xa lạ đối khá nhiều người. Bạn có bao giờ thắc mắc về việc tại sao các tài khoản, hay thông tin cá nhân, một số tài liệu lại không thể truy cập trên các công cụ tìm kiếm? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

>> Tham gia Group để nhận ngay bộ công cụ AI x3 hiệu suất làm việc <<

Deep web là gì?

Deep web là một thuật ngữ chung chỉ các trang hay các phần mà các công cụ tìm kiếm thông thường như Google, Bing hay Yahoo không thể truy cập được.

deep web là gì?

deep web là gì?

Trong đó, nội dung của deep web sẽ bao gồm các trang mà chúng không được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, các trang web có tường phí, cơ sở dữ liệu riêng tư và dark web.

Tất cả các công cụ tìm kiếm hiện nay đều sử dụng bot để thu thập dữ liệu trên web và tự động thêm những nội dung, trang web mới mà chúng tìm thấy vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm. 

Con số cụ thể của deep web hiện nay chưa được thống kê, tuy nhiên có nhiều chuyên gia ước tính rằng con số này cực lớn, bởi chỉ có khoảng ít hơn 1% tất cả nội dung có thể truy cập qua internet được lập chỉ mục. Vì thế, phần nội dung có thể tìm kiếm của web được gọi là web bề mặt.

Về bản chất, phần lớn các nội dung của deep web là hợp pháp và không có dấu hiệu phạm tội, bởi chúng chỉ khác với các web thông thường là chưa được chỉ mục. Nội dung của các deep web thường bao gồm email, tin nhắn trò chuyện, nội dung riêng tư trên các trang mạng xã hội, báo cáo ngân hàng điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) và các nội dung khác có thể truy cập qua mạng Internet.

Hiện nay, các trang mạng có tường phí, chẳng hạn như các bài báo được đăng kí, yêu cầu trả phí hay các nội dung tương tự đề được chặn khỏi các bot và hiện lên trên công cụ tìm kiếm. 

Các lợi thế của deep web 

Do đó, deep web có những lợi thế nhất định.

Cụ thể, với những người mới bắt đầu sử dụng các công cụ tìm kiếm, hay chưa có kinh nghiệm lọc dữ liệu sẽ dễ dàng tiếp cận với trang web mục tiêu hơn.

Ngoài ra, các trang deep web cũng thể hiện được quyền riêng tư của mỗi cá nhân khi ngăn chặn các bot từ các trang tìm kiếm. 

Deep web có phải là dark web?

Hiện nay trong một số trường hợp, thuật ngữ deep web được sử dụng thay thế cho dark và ngược lại, tuy nhiên chúng không giống nhau.

Dark web là deep web

Dark web là deep web

Về cơ bản, dark web cũng giống như deep web, nó chứa những trang web không được chỉ mục và do đó bot từ các công cụ tìm kiếm không truy cập được. 

Như đã đề cập ở trên, deep web thường chứa những thông tin hợp pháp như bài báo, các ấn phẩm, tài liệu các nghiên cứu có trả phí hay những thông tin cá nhân, các tài khoản thì dark web lại ngược lại. 

Dark web được cho là nơi diễn ra nhiều hoạt động bất hợp pháp, bao gồm chợ đen đánh cắp thẻ tín dụng và thông tin cá nhân, vũ khí, phần mềm độc hại, mại dâm, buôn bán tình dục và ma túy. 

Ngoài ra, các vụ tấn công mạng hay truy cập bất hợp pháp có thể được thực hiện tại đây. 

Dark web còn chứa đầy các thị trường và diễn đàn bất hợp pháp nơi hoạt động tội phạm được quảng cáo và thảo luận. Một số ví dụ bao gồm Empire Market, Dream Market và Nightmare Market.

Cụ thể, một trang web buôn bán ma túy có tên là Con đường tơ lụa đã đã trở thành một ví dụ điển hình của các thành phần thông tin có trong dark web. 

Có thể thấy, về bản chất, cả deep web và dark web đều chứa những thông tin không được chỉ đến, tuy nhiên tính chất thông tin của deep web lại ngược hoàn toàn với dark web.

Cách truy cập vào deep web

Mặc dù các thông tin từ deep web không được chỉ mục và không hiện lên trên các công cụ tìm kiếm nhưng nó vẫn có thể được truy cập thường xuyên. 

Các thông tin trên deep web là chính thống vì thế việc truy cập là tương đối an toàn, vì thế  hầu hết người dùng internet đều làm như vậy. Việc bạn đăng nhập vào Gmail hoặc LinkedIn chính là ví dụ về việc bạn truy cập vào deep web.

Bởi các thông tin trên deep web chứa nhiều thông tin cá nhân, các nội dung cần trả phí, nên đây cũng được coi là vùng đất màu mỡ cho bọn tội phạm khai thác. Đó cũng là lý do cho việc các trang web này không được lập chỉ mục, đồng thời các công ty công nghệ hiện nay cũng nỗ lực để tăng cường bảo mật cho deep web.

Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor khi truy cập deep web

Người dùng nếu không phải chủ sở hữu sẽ không thể truy cập vào deep web nếu không có trình duyệt Tor. Và mặc dù dựa trên trình duyệt Mozilla Firefox, Tor không được bảo trì tốt và có vấn đề về kết xuất trang.

Tor

Tor

Về cơ bản, việc truy cập vào dark web là bất hợp pháp, tuy nhiên vẫn còn một nguyên nhân khiến cho việc truy cập được coi là chính đáng. Đây là một nơi tuyệt vời để xem các lỗ hổng cho những cuộc trò chuyện bất hợp pháp và tìm ra bằng chứng để bắt được tội phạm và các cuộc giao dịch. Bằng cách theo dõi dark web, người dùng có thể có được lợi thế khi biết vị trí khai thác trước khi chúng trở thành mối đe dọa phổ biến.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các kiến thức về deep web. Hãy theo dõi Tenten tin tức để cập nhật thêm về những thông tin về công nghệ và phần mềm.

MiraWEB – Tạo website tự động bằng AI trong 30 giây

  • Bằng công nghệ AI, MiraWEB sẽ tạo ra một trang web chuyên nghiệp với ý tưởng của riêng bạn chỉ với vài cú click
  • Không cần phải có kiến thức về lập trình hay thiết kế, website của bạn sẽ được tối ưu nội dung và hình ảnh chỉ trong giây lát

TRẢI NGHIỆM NGAY MiraWEB

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Deep web là gì”

Ai là người tạo ra Deep web Truy cập Deep web
Deep Web là gì có nguy hiểm không
Cách truy cập Dark web Dark Web là gì

Bài viết liên quan

Cách Hack Web WordPress mà bạn cần biết

Website là gì? Mọi điều bạn cần biết (từ A – Z) về website