Lỗi 404 Not Found là một mã phản hồi HTTP thông báo rằng máy chủ không tìm thấy tài nguyên được yêu cầu. Mã lỗi này thường xuất hiện khi bạn truy cập vào một trang web không tồn tại hoặc đã bị xóa trước đó. 

Trong bài viết dưới đây của Tenten.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt lỗi, tìm ra nguyên nhân và biết cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Lỗi 404 Not Found là gì?

lỗi 404 not found

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 Not Found, còn được gọi là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ. Bạn có thể hiểu đây là một mã phản hồi chuẩn của HTTP. Nó được gửi đến người dùng để thông báo rằng máy chủ của trình duyệt web không thể tìm thấy thông tin hoặc trang web được yêu cầu. 

Các hình thức lỗi 404  thường gặp

Các hình thức thông báo lỗi 404 Not Found phổ biến trên các trang web thường gặp nhất là:

 • “404 Error”
 • “Error 404”
 • “404 Not Found”
 • “Error 404 Not Found”
 • “The requested URL [URL] was not found on this server”
 • “HTTP 404”
 • “404 File or Directory Not Found”
 • “HTTP 404 Not Found” 
 • “404 Page Not Found”

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Có một số nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 Not Found mà bạn cần biết như sau:

URL bị thay đổi

Khi một URL trên website của bạn bị thay đổi hoặc di chuyển sang một vị trí khác mà không có bất kỳ quy tắc chuyển hướng nào, người dùng sẽ nhận được lỗi 404 Not Found khi cố gắng truy cập vào đường dẫn đó.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Mod_rewrite là một module của máy chủ web Apache, được sử dụng để tái viết các URL. Nếu bạn không cấu hình mod_rewrite đúng cách, thì đây là nguyên nhân tạo ra lỗi 404 Not Found khi cố gắng truy cập vào các URL đã được tái viết.

Tạo sai mã code

Khi phát triển website, nếu bạn tạo sai mã code hoặc link sai đến các tài nguyên như hình ảnh, tệp tin CSS, JavaScript. Và lúc này, người dùng sẽ nhận được lỗi 404 Not Found khi trình duyệt không thể tìm thấy các tài nguyên này.

Lỗi 404 not found để lại hậu quả như thế nào?

Khi người dùng gặp lỗi 404 Not Found, họ sẽ không thể truy cập được vào trang web hoặc nội dung mong muốn. Điều này có thể làm giảm trải nghiệm sử dụng trang web của người dùng và gây khó chịu.

Bên cạnh đó, nếu trang web của bạn là một cửa hàng trực tuyến hoặc trang web kinh doanh, lỗi 404 có thể khiến khách hàng tiềm năng không thể truy cập vào các trang sản phẩm hoặc trang thanh toán.

Trong trường hợp trang web của bạn có quá nhiều liên kết lỗi 404, nó có thể bị xếp hạng thấp hơn trên các bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Từ đó khiến khách hàng đánh giá website, doanh nghiệp của bạn hoạt động không chuyên nghiệp.

Top công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Để nhận biết kịp thời website của mình có gặp lỗi 404 hay không, bạn có thể sử dụng 1 trong 4 công cụ sau:

Google Webmaster Tools

Đây là một công cụ của Google giúp bạn kiểm tra sự tồn tại của các lỗi 404 trên trang web của bạn. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và thêm trang web của mình vào công cụ này để theo dõi và báo cáo về các lỗi 404.

lỗi 404 not found - Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools

Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là một công cụ miễn phí giúp bạn kiểm tra các liên kết trên trang web của bạn và xác định các liên kết bị lỗi 404. Công cụ này cung cấp một báo cáo chi tiết về các liên kết bị lỗi và cho phép bạn sửa chúng.

Screaming Frog Spider SEO

Công cụ này sẽ quét toàn bộ trang web và tạo ra một báo cáo về các liên kết bị lỗi 404, giúp bạn dễ dàng phát hiện và khắc phục chúng.

LinkChecker

LinkChecker cung cấp một giao diện dễ sử dụng và cho phép bạn tùy chỉnh các cài đặt kiểm tra các lỗi 404 trên trang web của mìn

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 triệt để hiệu quả

Để khắc phục lỗi 404, bạn có thể thực hiện 1 trong những biện pháp dưới đây:

Tải lại trang

Bạn hãy tải lại trang web bằng cách nhấn F5 trên bàn phím hoặc nhấp vào nút tải lại trên trình duyệt để khắc phục lỗi này.

Xóa cache

Bạn hãy cố gắng xóa bộ nhớ cache của trình duyệt để đảm bảo bạn nhận được phiên bản mới nhất của trang web. Bạn có thể thực hiện việc này trong phần cài đặt của trình duyệt.

Kiểm tra lại địa chỉ URL

lỗi 404 not found - Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Hãy kiểm tra và chắc chắn là bạn đã nhập địa chỉ URL chính xác. Bởi vì chỉ cần một chút sai sót trong việc nhập URL có thể dẫn đến lỗi 404.

Tìm kiếm địa chỉ URL

Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm địa chỉ URL mà bạn muốn truy cập vì rất có thể là trang web đã thay đổi URL hoặc đã được di chuyển đến một địa chỉ khác.

Thay đổi máy chủ DNS

Một số lỗi 404 có thể xuất hiện do vấn đề với máy chủ DNS thì bạn có thể tự xử lý bằng cách thay đổi máy chủ DNS của bạn hoặc sử dụng máy chủ DNS công cộng như Google DNS (8.8.8.8, 8.8.4.4) và thử truy cập lại trang web.

Truy cập trang web trên bộ nhớ cache của Google

Người dùng cũng có thể truy cập vào phiên bản lưu trữ của trang web trên bộ nhớ cache của Google bằng cách sử dụng tính năng “Cache” của công cụ tìm kiếm Google

Chuyển hướng trang

Nếu bạn biết rằng trang web đã được di chuyển đến một địa chỉ mới, bạn có thể sử dụng mã chuyển hướng (301 Redirect) để tự động chuyển hướng người dùng từ URL cũ đến URL mới.

Truy cập vào các thư mục cấp

Nếu bạn đang gặp lỗi 404 khi truy cập vào một thư mục cấp, hãy thử truy cập vào các thư mục cấp trên đường dẫn để kiểm tra xem liệu trang web có tồn tại trong một thư mục khác hay không.

Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn không thể khắc phục lỗi 404 bằng cách tự mình, hãy liên hệ với người quản trị hoặc nhà phát triển của trang web để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Kết luận

Lỗi 404 not found là một lỗi thường gặp trên các website. Do đó bạn hãy trang bị kiến thức, nhận biết nguyên nhân, biết cách kiểm tra và khắc phục khi gặp lỗi này để đảm bảo sự ổn định và uy tín cho website của mình nhé!

MiraWEB – Tạo website tự động bằng AI trong 30 giây

 • Bằng công nghệ AI, MiraWEB sẽ tạo ra một trang web chuyên nghiệp với ý tưởng của riêng bạn chỉ với vài cú click
 • Không cần phải có kiến thức về lập trình hay thiết kế, website của bạn sẽ được tối ưu nội dung và hình ảnh chỉ trong giây lát

TRẢI NGHIỆM NGAY MiraWEB

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Lỗi 404 not found”

404 not found, nghĩa la gì Lỗi 404 google drive Khắc phục lỗi 404 trên điện thoại Lỗi 404 not found Nginx
Error 404 Not Found Cách sửa lỗi 404 Cách khắc phục lỗi 404 trên web Lỗi 404 không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ này

Bài liên quan

Typescript là gì? Chức năng của Typescript

jQuery là gì? Tổng quan và hướng dẫn sử dụng jQuery

Deadlock là gì? Những thông tin chi tiết cần biết về Deadlock

Reboot là gì? Khi nào cần Reboot máy tính, laptop?

Session là gì? So sánh giữa Cookie và Session