Đối với các doanh nghiệp thì Domain Controller trở nên quen thuộc, không còn xa lạ khi cần ứng dụng website hỗ trợ cho hoạt động của chính đơn vị mình. Song thực tế không phải ai cũng hiểu, cũng như biết cách để ứng dụng Domain Controller để có được hiệu quả cao như yêu cầu. Ứng dụng một cách hiệu quả đảm bảo giúp nhu cầu ứng dụng diễn ra thuận lợi, có được hiệu quả cao như yêu cầu.

Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi và có nhiều người vẫn thắc mắc Domain Controller là gì? Trong bài chia sẻ dưới đây, Tenten sẽ giúp bạn có được đáp án chi tiết nhất.

Domain Controller là gì?

Nếu muốn biết Domain Controller là gì, trước tiên các bạn nên tìm hiểu khái niệm về Domain.

Domain là gì?

Tên miền là 1 mô tả tập hợp người sử dụng ứng dụng, hệ thống, máy chủ dữ liệu, mạng Internet hay bất cứ tài nguyên nào được quản lý theo bộ nguyên tắc chung nào đó. Domain bản chất chính là mô tả về một tập hợp hệ thống, người dùng, hay ứng dụng, mạng, máy chủ dữ liệu,… hay mọi tài nguyên khác được quản lý trong một bộ quy tắc chung, một cách cụ thể.

Bạn cần mua một tên miền để bắt đầu website của mình

Để đăng ký mua tên miền tại Tenten.vn , quý khách chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Kiểm tra sự tồn tại của tên miền: Nhập tên miền và nhấn “kiểm tra”.

Bước 2:
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI TÊN MIỀN

Vậy Domain Controller là gì?

Domain Controller là một hệ thống máy chủ được thiết lập nhằm mục đích quản lý, kiểm tra domain. Trong đó, 1 domain controller là 1 hệ thống chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề an ninh trên mạng. Domain Controller hoạt động giống như một người gác cổng với vai trò xác thực cũng như ủy quyền user.

Xét về khái niệm có lần đầu tiên được giới thiệu với Microsoft thông qua mối liên hệ với những mạng Windows NT cũ. Đối với những IT admin cần cân nhắc có được giải pháp hữu hiệu mới đảm bảo việc kiểm soát tốt được quyền truy cập vào những tài nguyên có bên trong một domain cụ thể. Với sự xuất hiện của Domain Controller đảm bảo giúp nhu cầu chính đáng và quan trọng này được giải quyết tốt nhất.

domain controller

Với toàn bộ request trong một user lúc này sẽ được chuyển trực tiếp tới Domain Controller để việc xác thực cũng như ủy quyền được thực hiện tốt. Với quy trình xác minh danh tính của người dùng thông qua username và password sau khi được thực hiện thì lúc này Domain Controller sẽ cho phép người dùng thực hiện truy cập dựa trên request tương ứng.

Khi lưu trữ tại chỗ phát triển thì việc sở hữu máy tính vật lý chuyên dùng với mục đích chính là quản lý danh tính của người dùng, cũng như xác nhận được yêu cầu truy cập là quan trọng, vô cùng thích hợp. Nó mang tới hiệu quả cao và lý tưởng tới độ giúp Domain Controller sau đó sẽ được tích hợp dưới dạng một thành phần cơ bản của những dịch vụ Active Directory®.

Từ khi xuất hiện cho tới nay thì Domain Controller luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm được trong phòng máy chủ của hầu hết các đơn vị có sự tin dùng, trung thành với AD hỗ trợ cho hoạt động của chính mình.

Với sự phổ biến của những hệ thống windows trong những doanh nghiệp càng tác động giúp cho Domain Controller trở nên thông dụng, trở thành thuật ngữ chung cơ bản được đưa vào thảo luận nhiều ở những hội thảo liên quan tới kiến trúc mạng trong thời đại ngày nay. Song khi có nhiều hơn một tổ chức tìm kiếm giải pháp để quản lý truy cập, cũng như nhận dạng đám mây dạng identity and access managerment giúp thay thế được Domain Controller khiến cho lượng người tin dùng phương pháp này có sự suy giảm, giảm thiểu đáng kể.

Phân loại Domain Controller

Có hai kiểu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là Backup Domain Controllers (BDC) (tùy chọn) và Primary Domain Controller (PDC). Trong đó:

– Primary Domain Controller (PDC): Toàn bộ tin tức bảo mật của domain sẽ được lưu trữ trong thư mục chính đó là Windows server.

– Backup Domain Controllers (BDC): Một BDC sẽ được đẩy lên PDC khi PDC gặp lỗi. PDC này được đẩy lên này sẽ giúp cân bằng khối lượng công việc trong các tình huống tắc nghẽn mạng. Tương ứng với mỗi chu kỳ của BDC thì PCD sẽ tự động sao chép cơ sở dữ liệu bên trong các thư mục chính.

Domain Controller

Ngoài 2 loại Domain Controller trên, người dùng còn biết tới Additional Domain Controller trong giải pháp quản lý website của doanh nghiệp. Vậy Additional Domain Controller là gì? Thật dễ để lý giải bởi Additional Domain Controller (ADC) chính là các Domain Controller được thêm vào.

Chức năng chính của Domain Controller

Đối với Domain Controller hiển nhiên sẽ có vai trò, ý nghĩa và nhiệm vụ riêng. Có thể tìm hiểu và nắm bắt một cách đầy đủ, chi tiết các vấn đề cơ bản này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính từ những thông tin hữu ích có thể xác định được thì việc ứng dụng mới có được mức độ chuẩn xác cần thiết, mới có được hiệu quả ứng dụng cao lý tưởng như yêu cầu.

Global Catalog Servers

Từng Domain Controller bản chất sẽ được lưu trữ các đối tượng cho domain mà nó đã được cài đặt sẵn. Song hiển nhiên sẽ được chỉ định với nhiệm vụ làm máy chủ danh mục chung – Global Catalog Servers giúp lưu trữ được toàn bộ các đối tượng từ domain ở trong forest.

Ngoài ra, nếu đối tượng không nằm trong domain mà máy chủ của danh mục chung có thẩm quyền như Domain Controller mà một nhóm thuộc tính lúc này được lưu trữ ở trong bản sao một phần của domain.

Bởi thế, đối với một máy chủ danh mục chung thì lúc này việc lưu trữ sẽ bao gồm có bàn sao của miền hoàn chỉnh của chính nó gồm tất cả những đối tượng và thuộc tính, tích hợp với bản sao một phần, là bản sao read-only của mọi domain khác có trong forest. 

Domain Controller

Với các danh mục chung khi được xây dựng, cập nhật tự động đều thông qua hệ thống replication- nhân bản Active Directory. Từng thuộc tính của đối tượng lúc này sẽ được replicate ở trên các máy chủ danh mục chung là những thuộc tính được sử dụng giúp quá trình tìm kiếm được những đối tượng trong Active Directory.

Các thuộc tính này sẽ được sao chép đầy đủ vào những danh mục chung, được xác minh dựa trên lược đồ PAS cũng như được định nghĩa với Microsoft. Song, nếu muốn thực hiện tối ưu hóa công việc tìm kiếm chúng ta có thể tiến hành chỉnh sửa lược đồ thông qua việc thêm hoặc xóa bớt đi những thuộc tính mà đã lưu trữ bên trong danh mục chung.

Ngoài ra, danh mục chung còn là nơi cho phép clients thực hiện việc tìm kiếm những Active Directory mà hoàn toàn không yêu cầu cần thực hiện chuyển từ server sang server cho tới thời điểm chúng ta tìm kiếm thấy có sở hữu phân vùng thư mục tên miền, hay những lưu trữ của các đối tượng được yêu cầu.

Dựa trên mặc định thì tìm kiếm Active Directory khi thực hiện sẽ được điều hướng tới những máy chủ danh mục chung. Trong đó thì Domain Controller đầu tiên nằm trong forest lúc này được khởi tạo một cách tự động như một máy chủ danh mục độc lập. Tiếp theo đó chúng ta chỉ có thể thực hiện chỉ định những Domain Controller khác thực hiện nhiệm vụ làm máy chủ danh mục chung khi thực sự cần thiết.

Operations Masters

Vai trò Operations Masters có những đặc điểm riêng biệt, có những nét đặc trưng riêng đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ. Với Operations Masters có khả năng tạo nên sự thống nhất cho tổng thể hiện thống. Trong đó có thể hiểu cơ bản chính là:

Nhiệm vụ của Domain Controller lúc này đóng vai trò là một Operations Masters với nhiệm vụ chính là tiến hành thực hiện những tác vụ nhằm đảm bảo được tính nhất quán, đồng thời cũng loại bỏ được khả năng xung đột giữa những Entry trong cơ sở dữ liệu của Active Directory. Với Operations Masters sẽ có tổng hợp 5 vai trò chính đã được Active Directory chỉ định cụ thể và rõ ràng đó là sơ đồ tổng thể, hay RID, và tên miền Master, PDC cũng như cơ sở hạ tầng.

Với Operations Masters đảm bảo được tính nhất quán tối đa

Operations Masters sẽ có nhiệm vụ thực hiện mọi hoạt động thông qua một Domain Controller bao gồm có đầy đủ Schema Master và Domain Naming Master.
Vai trò của Operations Masters còn nằm ở việc giúp thực hiện những thao tác trên một Domain Controller được thực hiện tốt với PDC, hay Infrastructure Master và Relative Master.

Các bước triển khai Domain Controller

Đối với Domain Controller khi sử dụng thì toàn bộ những Request của User lúc này sẽ được chuyển đổi hoàn toàn giúp việc xác thực cũng như ủy quyền được thực hiện tốt. Trước khi quá trình truy cập dựa trên Request được thực hiện thì việc xác nhận danh tính thông qua Username và Password của mình cần đảm bảo hoàn thành đầy đủ.

Thông thường, hầu hết trong các phòng máy của từng doanh nghiệp, từng đơn vị sẽ được đưa vào sử dụng, đồng thời cũng chiếm một vị trí quan trọng, vai trò to lớn. Khi tích hợp và trở thành phần quan trọng, cơ bản nhất của các dịch vụ Active Directory.

Muốn có được một mô hình tiêu chuẩn cần thực hiện triển khai theo đầy đủ theo đúng các bước. Trong đó các bước chính và cơ bản cần được đảm bảo áp dụng đầy đủ chính là:

Bước 1: Thực hiện thao tác đặt IP tĩnh cho thiết bị máy chủ được lựa chọn làm Domain Controller.

Bước 2: Ở bước này việc xây dựng Domain Controller dựa trên máy server đã được lựa chọn để làm Domain Controller.

Bước 3: Tiến hành quá trình tạo User ngay trong Domain Controller cho những máy Client.

Bước 4: Thực hiện thao tác đặt địa chỉ IP cũng như Join cho các Client vào vị trí Domain.

Bước 5: Ở bước cuối cùng này chúng ta đăng nhập vào máy Client sau đó thực hiện việc kiểm tra lại toàn bộ Domain Controller để hoàn thành quá trình.

Chỉ với vài bước đơn giản việc triển khai Domain Controller có thể thực hiện được một cách chuẩn xác và hiệu quả. Song song với triển khai thì chúng ta hoàn toàn có thể tự backup được Domain Controller chỉ theo vài thao tác đơn giản, từ đó có thể xây dựng hiệu quả, thành công được hệ thống đưa vòa ứng dụng.

Lời kết

Trên đây, Tenten đã cùng bạn tìm hiểu về Domain Controller là gì?. Với bài viết này, bạn cũng nắm được vai trò, đặc điểm của nó đối với hệ thống Windows. 

Tìm hiểu thông tin để biết được những kiến thức cơ bản nhất về Domain Controller là điều mỗi người cần chú ý. Đây là vấn đề hết sức quan trọng nên cần tìm hiểu và cân nhắc một cách hợp lý. Nắm bắt những thông tin hữu ích giúp việc ứng dụng, triển khai theo nhu cầu diễn ra thành công, có được hiệu quả cao, có được giá trị ứng dụng lý tưởng nhất.

Bạn cần mua một tên miền để bắt đầu website của mình

Để đăng ký mua tên miền tại Tenten.vn , quý khách chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Kiểm tra sự tồn tại của tên miền: Nhập tên miền và nhấn “kiểm tra”.

Bước 2:
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI TÊN MIỀN

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Domain Controller là gì”

Active Directory là gì Mô hình Domain là gì
Domain user là gì Child Domain là gì
Primary Domain Controller là gì Primary domain controller
Additional Domain Controller La gì Domain controller

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 2 cách xóa domain controller trên server
Domain server là gì? Tất tần tật về Domain server
Custom Domain là gì? 5 lợi ích lớn mà bạn cần biết đến
Cross domain là gì? 2 điều cần biết về cross domain