Proxy Web là một phương pháp để ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập.

Mạng riêng ảo (VPN) và Proxy Web an toàn là những giải pháp để bảo mật và an toàn trực tuyến tốt hơn, nhưng có thể khó hiểu khi tìm ra cái nào phù hợp với bạn. Dưới đây là cách các dịch vụ này bảo vệ bạn và cách chọn dịch vụ tốt nhất khi bạn trực tuyến.

Chúng hơi giống các công cụ tìm kiếm, nên thực sự rất dễ truy cập. Chỉ cần nhập trang web bạn muốn truy cập vào một công cụ trực tuyến. Điều này khiến trang web bạn đang xem không thấy được vị trí thực của bạn. Vì vậy đối với các trang web, về cơ bản, bạn đang truy cập từ một nơi nào đó khác với vị trí thực sự của bạn.

Proxy Web là gì?

Proxy Web hoạt động như một lá chắn giữa bạn và trang web đang truy cập. Khi bạn đang xem một trang web thông qua Proxy Web, trang web sẽ thấy rằng một địa chỉ IP cụ thể đang truy cập vào máy chủ của nó, nhưng địa chỉ đó không phải là của bạn, vì tất cả lưu lượng truy cập web giữa máy tính và máy chủ web đều được chuyển qua Proxy server.

Một cách khác để hình dung về web proxy là nó đóng vai trò người trung gian. Ví dụ, khi bạn yêu cầu trang Tenten.vn thông qua một proxy trực tuyến, tất cả những gì bạn thực sự đang làm là yêu cầu proxy server truy cập Tenten.vn cho bạn, sau đó khi nhận được trang bạn muốn, nó sẽ gửi lại cho bạn.

Trang web bạn đang xem hiện thấy địa chỉ IP của proxy trực tuyến thay vì địa chỉ của bạn. Điều này xảy ra lặp đi lặp lại, rất nhanh chóng, do đó bạn có thể duyệt trang web một cách bình thường, đồng thời ẩn danh tính và không tiết lộ địa chỉ IP public thực.

Proxy Web là gì ?

Proxy Web hoạt động như một lá chắn giữa bạn và trang web đang truy cập

Có nên sử dụng Proxy Web không?

Proxy Web có thể hữu ích vì một số lý do, nhưng cũng cần biết khi nào không nên sử dụng Proxy Web.

Hầu hết mọi người sử dụng Proxy Web để duyệt web ẩn danh nhằm bảo mật các tìm kiếm khỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc từ các tổ chức khác có thể đang theo dõi thói quen sử dụng web của họ. Nếu bạn nghi ngờ rằng một trang web cụ thể đang ghi lại hoạt động của mình, bạn có thể sử dụng Proxy Web để giúp giữ thông tin cá nhân không rơi vào tay kẻ xấu.

Free Proxy Web

Có thể, vì bất cứ lý do gì, bạn đã bị cấm truy cập vào một trang web và bạn muốn quay trở lại trang web đó. Tương tự, nếu trang web bị cấm ở quốc gia của bạn và bạn muốn bỏ chặn trang web đó, proxy là một giải pháp hữu ích. Dù bằng cách nào, nếu trang web đang chặn địa chỉ IP của bạn, Proxy Web có thể giúp bạn bỏ chặn bằng cách cấp cho bạn một địa chỉ IP mới.

Một số lợi ích khác (tùy thuộc vào cách bạn sử dụng) là chặn quảng cáo, nén dữ liệu để tiết kiệm khi sử dụng, chặn cửa sổ pop-up, xóa script và vô hiệu hóa cookie.

Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu kỹ Proxy Web trước khi đi quá sâu vào nó. Bạn sẽ không muốn đặt niềm tin vào một proxy trực tuyến ghi lại thông tin đăng nhập ngân hàng, lưu trữ mật khẩu mạng xã hội và truy cập email của bạn, đúng không? Tùy thuộc vào quốc gia nơi proxy đang hoạt động, proxy có thể cung cấp địa chỉ IP thực của bạn cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu, vì vậy hãy lưu ý điều đó.

Các proxy nói chung (không phải chỉ Proxy Web) cũng rất hữu ích cho các doanh nghiệp. Do tính chất của cách thức hoạt động, một công ty có thể giám sát hoạt động mạng để đảm bảo rằng nhân viên không vi phạm các chính sách sử dụng Internet.

Hạn chế của Proxy Web

Một proxy trực tuyến có thể làm được nhiều việc cho bạn: Nói tóm lại, nó ẩn địa chỉ IP thực của bạn. Tuy nhiên, ngay cả một tài khoản thực sự được mã hóa và ẩn danh cũng sẽ không thể che giấu danh tính, nếu bạn đang sử dụng tài khoản trực tuyến gắn với danh tính thực của mình.

Ví dụ, nếu bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình thông qua Proxy Web, email của bạn không được ẩn danh; danh tính của bạn vẫn được gắn với tài khoản bạn đang sử dụng. Điều này cũng đúng với bất kỳ tài khoản nào bạn đăng nhập trong khi sử dụng tài khoản đó, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản Amazon. Thông tin thanh toán cũng không ẩn danh khi được sử dụng trong phiên proxy.

Web proxy cũng không ẩn việc sử dụng Internet của bạn, vì vậy bạn không thể mong đợi một proxy cho phép bạn vượt quá giới hạn dữ liệu. Nếu điện thoại của bạn chỉ có thể truy cập 2GB dữ liệu mỗi tháng, việc chuyển lưu lượng duyệt web qua Proxy Web sẽ không ẩn bất kỳ mức sử dụng dữ liệu bổ sung nào với nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, một số Proxy Web có thể hỗ trợ bằng cách nén dữ liệu.

Điều khác nữa mà Proxy Web sẽ không làm là ẩn lịch sử duyệt web của bạn. Proxy chỉ chịu trách nhiệm chuyển tiếp thông tin giữa bạn và trang web đích, nhưng tất cả các trang web bạn truy cập (bao gồm cả chính URL proxy) sẽ vẫn được lưu trữ trong lịch sử trình duyệt bạn đang sử dụng.

Tất cả các trình duyệt web đều cho phép bạn xóa lịch sử, vì vậy bạn có thể làm điều đó khi bạn sử dụng xong Proxy Web, để đảm bảo rằng người dùng cục bộ không thể thấy bạn đang làm gì hoặc bạn có thể truy cập trang Proxy Web thông qua chế độ riêng tư trong trình duyệt.

Proxy Web cũng chỉ áp dụng cho các URL bạn truy cập thông qua trang Proxy Web, không áp dụng cho toàn bộ kết nối Internet. Điều này có nghĩa là các trang web bạn truy cập trong tab khác, trên máy tính khác, thông qua TV thông minh, trên game console, v.v… sẽ không bị ảnh hưởng bởi Proxy Web. Giải pháp là mã hóa toàn bộ kết nối, điều bạn có thể làm với VPN.

Một điều khác cần nhớ là bạn không thể ẩn nó hoàn toàn. ISP của bạn sẽ vẫn thấy rằng bạn đang truy cập proxy. Họ sẽ không nhìn thấy các trang web bạn truy cập thông qua Proxy Web, nhưng thực tế là bạn đã kết nối với Proxy Web vẫn hiển thị.

Tương tự, kết nối của bạn với trang proxy không được bảo vệ, vì chỉ trang web bạn đang truy cập mới không thể nhận diện bạn (tức là, kết nối của bạn với Proxy Web không được mã hóa, đơn giản vì bạn đang sử dụng proxy trực tuyến). Bất kỳ ai theo dõi kết nối của bạn với Internet vẫn có thể thấy bạn đang làm gì.

Khi nào bạn nên chọn VPN hoặc Proxy Web an toàn?

VPN và Proxy Web an toàn có mục tiêu chung: chúng bảo mật các kết nối. Họ có thể và làm được, che giấu địa chỉ IP ban đầu của bạn và bảo vệ lưu lượng truy cập web mà bạn gửi giữa bạn và VPN hoặc nhà cung cấp Proxy Web an toàn của bạn. Nhưng khi nào bạn muốn sử dụng VPN so với Proxy Web?

Proxy Web

Proxy Web an toàn: bảo vệ cấp trình duyệt

Proxy Web an toàn hoạt động cho các tác vụ mà bạn có thể chỉ thực hiện trong trình duyệt của mình. Điều này có thể ví dụ như mua sắm, thanh toán hóa đơn, đăng nhập vào mạng xã hội và đọc email. Một Proxy Web an toàn đóng vai trò trung gian giữa trình duyệt của bạn và internet.

Dữ liệu duyệt web của bạn sẽ đi qua một đường hầm bảo mật đến Internet trực tiếp từ trình duyệt của bạn, che địa chỉ IP của bạn, vì vậy máy chủ web bạn đang liên hệ không biết chính xác bạn đang ở đâu trên thế giới. Và điều đó khiến bạn khó theo dõi và nhắm mục tiêu hơn.

Proxy Web rất hữu ích khi bạn duyệt web trên Wi-Fi công cộng. Khi một proxy được bật, nó sẽ ngăn những kẻ nghe trộm trên cùng một mạng theo dõi hoạt động duyệt web của bạn hoặc đọc các giao dịch của bạn trên các trang web không được mã hóa. Nghe có vẻ vô hại, nhưng mạng WiFi công cộng có thể giống như một cửa hậu cho tin tặc.

Firefox Private Network là một tiện ích mở rộng trình duyệt dễ cài đặt, cung cấp một đường hầm bảo mật, được mã hóa tới web để bảo vệ kết nối trình duyệt của bạn ở mọi nơi bạn sử dụng Firefox. Tính năng này nhanh chóng và dễ dàng bật bất cứ khi nào bạn cần để tăng cường bảo mật trong trình duyệt của bạn.

VPN: bảo vệ cấp thiết bị

Proxy Web chỉ bảo vệ những gì bạn làm trong trình duyệt của mình, trong khi VPN bảo vệ tất cả lưu lượng truy cập của bạn, bao gồm cả trình duyệt của bạn, ở bất kỳ nơi nào bạn đã cài đặt và bật VPN.

VPN cung cấp bảo mật và quyền riêng tư bổ sung cho tất cả các hoạt động trực tuyến của bạn — một điều quan trọng cần cân nhắc nếu bạn muốn giữ hoạt động của mình cho riêng mình và khiến các nhà cung cấp dịch vụ theo dõi và ISP khó khăn hơn trong việc tạo hồ sơ về bạn trên tất cả các thiết bị của bạn, chẳng hạn như điện thoại, máy tính và máy tính bảng.

VPN hoạt động bằng cách tạo một “đường hầm” an toàn giữa thiết bị của bạn và Internet nói chung. Nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn theo hai cách chính:

 1. Che giấu địa chỉ IP của bạn, bảo vệ danh tính của bạn và che khuất vị trí của bạn.
 2. Mã hóa lưu lượng giữa bạn và nhà cung cấp VPN để không ai trong mạng cục bộ của bạn có thể giải mã hoặc sửa đổi nó.

VPN cũng cung cấp bảo mật trên các kết nối WiFi mở và công cộng. WiFi mở có thể rủi ro và không thể chắc chắn rằng ai đó không kết nối với cùng một mạng để theo dõi những gì bạn đang làm.

Ngay cả khi lưu lượng truy cập của bạn được mã hóa, họ vẫn có thể thấy những trang web bạn đang truy cập. Và nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng không có mã hóa — và thậm chí ngày nay, nhiều người không có — thì họ có thể thấy mọi thứ bạn đang làm trong ứng dụng đó.

Lời kết

Điều quan trọng nhất cần xem xét khi chọn VPN hoặc dịch vụ Proxy Web là chọn một công ty đáng tin cậy. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các điều khoản mà bạn đồng ý. Nhiều người tuyên bố là tuyệt vời và tập trung vào quyền riêng tư, nhưng một số lớn trong số họ không thực hiện được lời hứa của mình. Không phải tất cả các dịch vụ Proxy Web và VPN đều an toàn và riêng tư.

Một số sẽ ghi lại các hoạt động trực tuyến của bạn để họ có thể bán dữ liệu và thông tin của bạn cho chính các công ty tiếp thị. Các dịch vụ khác sẽ cố gắng thuyết phục bạn cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Proxy Web là gì”

Proxy web Cách lấy proxy
Free proxy server Máy chủ proxy
Web proxy server Proxy miễn phí
Proxy free Proxy tĩnh là gì

Bài viết liên quan

Proxy là gì? Kết nối và cách cài đặt proxy trên internet

Cách dùng VPN Gate để fake IP trong vòng 1 phút

Top 6 VPN Chrome miễn phí 2022 giúp bỏ chặn web hiệu quả

Thẻ:

Dịch vụ hosting và email nổi bật

GEN HOSTING

Gen Hosting sử dụng ổ cứng NVME chuẩn U.2, tốc độ xử lý nhanh gấp 10 lần ổ cứng SSD thông thường

Chỉ từ 68.000 đ/tháng Xem chi tiết

SSD Hosting

SSD Hosting thể hệ mới – giá rẻ, tốc độ load web gấp 40 lần

Chỉ từ 45.000/tháng Xem chi tiết

SecureWEB Hosting

SecureWEB Hosting – hosting cao cấp đáp ứng tổng thể nhu cầu hoạt động website bảo mật cao, tốc độ vượt trội

Chỉ từ 99.000/tháng Xem chi tiết

Email Server

Giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập

Chỉ từ 69.000/tháng Xem chi tiết

Zshield

Email cao cấp dành cho doanh nghiệp: uptime 100%, tỷ lệ gửi mail vào inbox 99%, chống email spam virus, an toàn dữ liệu

Chỉ từ 300.000/tháng Xem chi tiết

Cloud Server

Cuộc cách mạng mới cho giải pháp lưu trữ website, khắc phục những nhược điểm của máy chủ truyền thống

Chỉ từ 330.000/tháng Xem chi tiết

Nhà đăng ký chăm sóc khách hàng tên miền ".VN" xuất sắc nhất năm 2021

MÁCH BẠN LỘ TRÌNH XÂY DỰNG MỘT WEBSITE HOÀN CHỈNH

REVIEW KHÁCH HÀNG

 • Michitran

 • Minh Tuan Pham

 • Shawn

 • Shawn

 • Lê Văn Thiện

Website cùng thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM

 • companion1
 • companion2
 • companion3
 • companion4
Hỗ trợ trực tuyến
TENTEN.VN CÓ THỂ HỖ TRỢ GÌ CHO BẠN?