Cài Theme WordPress bị lỗi là một trong những trường hợp phổ biến thường gặp đối với ai lần đầu xây dựng web trên nền tảng này. Việc không biết nguyên nhân từ đâu khiến chúng ta cảm thấy làm web thật khó. 

Nếu bạn cũng đang trong tình trạng cài Theme WordPress bị lỗi cũng đừng lo lắng quá. Vì trong bài viết này, Tenten sẽ cùng bạn điểm qua một số trường hợp lỗi thường gặp và hướng dẫn cách xử lý tốt nhất.

Theme WordPress là gì?

Tổng hợp 40 theme wordpress tối ưu SEO on page của Tenten

WordPress là một nền tảng xây dựng web phổ biến. Với lợi thế là mã nguồn mở, WordPress cho phép người dùng được thoải mái tùy biến giao diện web thông qua các plugin và theme. Theo đó, Theme WordPress là thư mục gồm các tệp hoạt động cùng nhau để tạo nên giao diện website. Bao gồm sẽ có template (trang mẫu), hình ảnh, stylesheet, bảng điều khiển và các JavaScript.

Cũng như plugin, theme có cả bản trả phí lẫn miễn phí, đa dạng với hàng ngàn mẫu để người dùng lựa chọn. Bạn có thể tải trực tiếp từ thư viện theme của WordPress hoặc mua mẫu cao cấp hơn với các tính năng vượt trội từ những nhà cung cấp thứ ba. Nếu muốn tạo sự khác biệt, bạn cũng có thể tự tạo ra theme cho riêng mình.

Theme hoạt động riêng biệt và không ảnh hưởng đến nội dung, trang, dữ liệu database. Chúng chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị thông tin với người truy cập. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể thay đổi giao diện web thường xuyên mà không lo ảnh hưởng đến nội dung trên trang, chỉ thỉnh thoảng đôi khi sẽ gặp lỗi khi cài theme WordPress. Tuy nhiên, theme được xem như bộ nhận diện thương hiệu của bạn trên môi trường internet. Hãy cân nhắc thật kỹ mỗi khi cài đặt theme cho trang cho bạn nhé.

Cài Theme WordPress bị lỗi nguyên nhân là do đâu?

1. Nguyên nhân cài Theme WordPress bị lỗi do mất file Style.css

Đây là một trong những trường hợp cơ bản thường gặp nhất khi cài Theme WordPress bị lỗi. Dấu hiệu để nhận biết lỗi này chính là khi bạn đang trong quá trình cài đặt theme, hệ thống sẽ hiện thông báo “The package could not be installed. The theme is missing the style.css stylesheet”.

Bên cạnh index.php, style.css cũng là một trong những file giữ vai trò quan trọng của theme WordPress. Style.css thường sẽ bao gồm các nhóm thuộc tính như tên tác giả, tag, url, tên giao diện,…Vì là một file quan trọng, nên khi thiếu Style.css, theme đó không được xem là một giao diện chuẩn WordPress. Việc mất file thường bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính dẫn đến cài Theme WordPress bị lỗi:

Cài Theme WordPress bị lỗi nguyên nhân là do đâu?

Thứ nhất: File theme có mật khẩu

Với sự phát triển của WordPress, thư viện theme cũng trở nên đa dạng hơn với nhiều nguồn cung cấp. Thông thường, đối với theme được tải từ các trang, người chia sẻ sẽ đặt mật khẩu khi nén file. Điều này khiến cho hệ thống khi giải nén WordPress không thể tìm thấy file style.css. Khiến cho trang web rơi vào tình trạng cài Theme WordPress bị lỗi.

Cách khắc phục vô cùng đơn giản, đó chính là bạn cần giải nén file theme bằng mật khẩu trên PC/ Laptop thông qua trình Winnar hoặc 7Zip. Sau đó, nén lại thành một file mới không có pass và tải lên WordPress lại.

Thứ hai: File trong file

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn mua theme. Tác giả sẽ gửi cho bạn một bản full package. Gồm nhiều file trong cùng một file. Chẳng hạn như ngoài tệp theme thì còn có plugins kèm theo, chứng nhận bản quyền, photoshop,… Và khi bạn tải lên, hệ thống chỉ giải nén file full package, không thể tìm thấy style.css.

Cài Theme Wordpress bị lỗi

Để khắc phục, bạn cần giải nén file full package trên PC/ Laptop. Sau đó tải riêng file theme lên thôi.

Thứ ba: Cài nhầm file thành plugin

Trường hợp này thường xảy ra đối với những ai chọn dùng các loại Theme Freemium như GeneratePress, Astra, OceanWP, Page Builder Framework. Bởi đây là những dạng theme freemium mới trên WP Repository. Song song đó các tính năng sẽ được tác giả cung cấp dưới dạng Addons/ Extensions, đóng gói như các Plugins. Vì vậy các file Astra Pro – Astra Premium Sites, GeneratePress Premium, OceanWP Extension,… mà bạn tải lên chính là plugin.

Cách khắc phục bạn cần thay đổi cài đặt theo bước sau:

Cài đặt GeneratePress, Astra, OceanWP, Page Builder Framework trên WP Repository
Sau khi cài đặt, trong dashboard quản trị chọn Plugins -> Add New -> Upload – Install – Active

2. Bộ nhớ đã vượt quá giới hạn khiến cài Theme WordPress bị lỗi

Tenten đã đề cập đến lỗi này khi các vấn đề về server ảnh hưởng đến WordPress, khi dung lượng bộ nhớ PHP website quá thấp để xử lý cài đặt.

Lỗi sẽ hiển thị “Fatal error: Allowed memory size of _ bytes exhausted…”.

Để xử lý việc cài Theme WordPress bị lỗi, bạn cần đăng nhập vào control panel của website và mở trình chỉnh sửa file ưa thích: FTP hoặc file manager. Trong root directory, bạn sẽ tìm thấy file wp-config.php, nhấp vào edit và thêm dòng code sau:

define( 'WP_MEMORY_LIMIT', '256M' );

Vì dung lượng bộ nhớ mặc định thường là 64M, dòng code này giúp cho bộ nhớ tăng đáng kể và có thể cài đặt theme hoặc plugin mới mà không gặp sự cố.

3. Cài Theme WordPress bị lỗi do tải lên mã zip sai

Bạn nhận được một file zip từ người dùng theme hoặc plugin và file vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, giả sử bạn thêm theme mới:

Cài Theme Wordpress bị lỗi

Sau đó, lỗi này hiển thị:

Cài Theme Wordpress bị lỗi

Thực tế, không phải giao diện đang bị thiếu style.css stylesheet nhưng có thể bạn vừa download sai phiên bản của file theme.

Một số nhà phát hành cung cấp các package zip khác nhau cho các theme, bao gồm các plugin và theme con. Dưới đây là ví dụ về cách Uncode bao gồm các tùy chọn download khác nhau trên Themeforest:

Cài Theme Wordpress bị lỗi

Mặc dù có file đầy đủ đó với tất cả tài liệu, license, plugin và theme thay thế, nhưng file đó không thể được upload WordPress vì nó trông như sau:

Cài Theme Wordpress bị lỗi

WordPress có thể giải nén file zip chuyên nghiệp, nhưng sẽ không thể giải nén mọi thứ khác có trong folder. Nếu muốn đưa theme của mình vào đó, thì bạn cần upload file zip thích hợp.

4. Cài Theme WordPress bị lỗi do file size đã vượt quá giới hạn

Cùng giống như bộ nhớ, bạn cũng có thể thấy file size vượt quá giới hạn. Khi điều này xảy ra sẽ thấy một thông báo như sau:

“The uploaded file exceeds the upload_max_filesize directive in php.ini”

Để khắc phục việc cài Theme WordPress bị lỗi này, bạn cần thông qua control panel. Truy cập directory bằng FTP hoặc file manager, khi đã truy cập được, bạn hãy tìm folder wp-admin.

Nếu không thấy php.ini file, bạn sẽ phải tạo một file khác.

Khi đã mở php.ini file, hãy tìm đến mục có đề cập đến “file size”. Nếu “file size” có hiển thị trên màn hình, bạn sẽ ghi đè bằng code sau. Còn nếu không hiển thị, bạn hãy nhập các dòng code sau vào file:

upload_max_filesize = 1000M
post_max_size = 2000M
memory_limit = 3000M
file_uploads = On
max_execution_time = 180

Điều này giúp bạn có thêm thời gian để biết được dung lượng của các file plugin và theme WordPress. Nếu cài Theme WordPress bị lỗi này nữa, thì hãy đọc qua hướng dẫn của Jenni McKinnon cách tăng giới hạn tải lên file size.

5. Cài Theme WordPress bị lỗi do lỗi cú pháp

Bạn sẽ không phải lo về việc cài plugin, cài Theme WordPress bị lỗi này nếu bạn mua plugin và theme từ các nhà phát hành uy tín.

Giả sử người dùng theme và plugin cố gắng muốn tiết kiệm ngân sách, cho nên họ đã tìm được một số plugin hoặc theme online có vẻ phù hợp với họ. Nếu bạn cố gắng cài đặt trong WordPress, bạn sẽ nhận được lỗi cú pháp, thường là “parse error” và “syntax error”.

Lỗi này sẽ xuất hiện nếu bạn cố gắng chỉnh sửa sai một theme hoặc plugin sau khi đã được cài đặt trên website. Tuy nhiên, nếu bạn không chỉnh sửa trong cài đặt nhưng vẫn bị lỗi thì chắc chắn lỗi nằm ở nhà phát hành theme và plugin.

Nếu muốn tự mình xem lại code của plugin hoặc theme, bạn có thể tự phát hiện và sửa lỗi. Trước khi tìm hiểu, hãy kiểm tra mọi vấn đề được báo cáo khác với plugin hoặc theme nếu có hệ thống hỗ trợ đi kèm.

Nếu không có bất kỳ điều gì, cách an toàn nhất là yêu cầu người dùng nhận một plugin hoặc theme mới. Nếu không tin tưởng nhà phát hành, bạn có thể viết code chương trình backend, thì vấn đề này có thể tiếp tục xảy ra với mỗi bản cập nhật mới khi đó sẽ tránh được việc cài Theme WordPress bị lỗi.

AI Easy Content – Trợ lý ảo tạo sáng tạo nội dung

AI Easy Content là một công cụ viết nội dung tự động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đáp ứng 3 tiêu chí: unique – đáp ứng SEO – không bị nhận diện là AI.

Nhờ đó, tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu suất cho nhân viên content SEO. Với AI Easy Content bạn có thể:

+ Tạo nội dung hàng loạt

+ Tiết kiệm thời gian

+ Tiết kiệm chi phí

=> Chỉ từ 149.000/tháng

TRẢI NGHIỆM NGAY AI EASY CONTENT

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Cài Theme WordPress bị lỗi”

Lỗi giao diện WordPress Lỗi không cài được plugin WordPress
WordPress bị lỗi Tập tin được tải không thể chuyển tới wp-content uploads 2022 07
WordPress không nhân css Không thể cài đặt gói được chỉ định giao diện đang bị thiếu style css stylesheet
Kiểm tra lỗi WordPress Upload_max_filesize WordPress

Bài viết liên quan

7 plugin thanh toán WordPress hàng đầu cho các trang web và blog

Bật mí cách tăng tốc website WordPress và khắc phục sự cố thường gặp

Khám phá Rehub Theme – mẫu theme wordpress đa năng tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn 3 bước sử dụng iTheme Security để bảo mật WordPress