Đăng ký tên miền là bước khởi đầu quan trọng giúp bạn thiết lập website thương hiệu và kinh doanh trực tuyến. Thế nhưng giữa hàng trăm nhà đăng ký tên miền nên lựa chọn nhà đăng ký nào uy tín, hỗ trợ nhanh chóng, chi phí hợp lý lại không phải điều dễ dàng. Những gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này!

Nguyên tắc đăng ký tên miền

+ Tên miền trong trạng thái chưa được đăng ký sử dụng.

+ Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần đuôi tên miền (.vn, .com, .net, .org,…). Đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự được tính theo chiều dài sau chuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCI.

+ Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu gạch nối “-” và không được có hai dấu gạch nối “-” đi liền nhau trong tên miền.

+ Tên miền chỉ gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu gạch nối “-”. Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác trong tên miền khác đều không hợp lệ. Riêng đối với tên miền .vn, tên miền có thể chứa các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt. 

+ Tên miền càng ngắn càng tốt, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai.

+ Tên miền đăng ký phải đảm bảo đúng quy định về cấu trúc tên miền phân theo từng lĩnh vực hoạt động.

+ Chủ thể phải chủ động nộp phí duy trì trước khi tên miền hết thời hạn sử dụng, tự chịu trách nhiệm khi tên miền bị mất do hết hạn sử dụng mà không đóng phí.

Quy trình đăng ký tên miền

Bước 1: Lựa chọn tên miền

dang ky ten mien 1

Bạn có thể thực hiện kiểm tra sự tồn tại của tên miền dự định đăng ký trên trang web của tenten.vn

Bạn có thể thực hiện kiểm tra sự tồn tại của tên miền dự định đăng ký thông qua WHOIS hoặc trên trang web của tenten.vn. 

Lựa chọn tên miền theo nguyên tắc đăng ký tên miền đã được đề cập ở phần trên. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo một số mẹo sau để đặt được tên miền ưng ý:

+ Đuôi tên miền phù hợp

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu thì tên miền .com, .net sẽ có lợi. Ngược lại, nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp của bạn ở Việt Nam thì nên lựa chọn tên miền quốc gia Việt Nam .vn. 

+ Tên miền ngắn gọn, đơn giản, không gây nhầm lẫn

Người dùng sẽ rất khó nhớ và khó viết đúng chính tả nếu tên miền của bạn chứa các từ ngữ phức tạp và không thông dụng. 

+ Tên miền chứa các từ khóa

Bạn có thể chọn tên miền chứa từ khóa liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp hay từ khóa liên quan đến địa trí của bạn,… để giúp ích cho quá trình SEO. 

Bước 2: Chọn Nhà đăng ký

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn nhà đăng ký là đối tác chính thức của VNNIC (khi đăng ký tên miền .vn) và ICCAN (khi đăng ký tên miền quốc tế). 

Trong khi đó, TENTEN vừa là đối tác chính thức của VNNIC vừa là đối tác chính thức của ICCAN. Đối với thị phần tên miền .vn, TENTEN nằm trong top 3 nhà đăng ký tên miền lớn nhất. Vì vậy, đây chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho những ai đang tìm kiếm nhà đăng ký uy tín, chất lượng. 

Bước 3: Chủ thể đăng ký tên miền

Đối với các nhà đăng ký có quy mô lớn như TENTEN, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách đăng ký sau

Cách 1: Đăng ký trực tuyến thông qua website.

Bạn truy cập vào website tenten.vn và làm theo đúng hướng dẫn trên website. Sau khi đăng ký, mọi thông tin liên quan sẽ được gửi vào email dùng để đăng ký tên miền của bạn. 

Đối với cách này, bạn sẽ đăng ký tên miền trước và thực hiện cập nhật hồ sơ, phí đăng ký theo hướng dẫn sau. 

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại văn phòng TENTEN.VN.

 1. Trụ sở chính: Tầng 12, Tòa nhà Ocean Park, Số 01 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
 2. Chi nhánh Hồ Chí Minh: Lầu 8, Tòa nhà Hà Đô, Số 2 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Khi đăng ký trực tiếp tại văn phòng TENTEN.VN, bạn sẽ thanh toán phí và nộp hồ sơ chờ cấp phát luôn nên nhớ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tiết kiệm thời gian, công sức nhé! 

dang ky ten mien 2

Hồ sơ đăng ký tên miền gồm: 

+ Bản khai đăng ký. Download tại đây. Nếu là tổ chức đăng ký, trong bản khai phải có chữ ký, dấu đỏ xác nhận của tổ chức.

+ Giấy tờ tùy thân: 

 • Với tên miền tên chủ thể là cá nhân: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài).
 • Với tên miền tên chủ thể là tổ chức: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người thay mặt tổ chức làm thủ tục đăng ký. 
 • Giấy tờ tùy thân là bản gốc để NĐK đối chiếu với thông tin trong bản khai và bản có công chứng nếu gửi qua đường bưu chính tới địa chỉ của NĐK.

Bước 4: Nhà đăng ký thực hiện việc đăng ký tên miền 

Nhà đăng ký thực hiện việc đăng ký tên miền và tên miền sẽ được khai báo kích.

Bước 5: Đưa tên miền vào sử dụng

Để đưa tên miền vào hoạt động, chủ thể liên hệ với NĐK để được hướng dẫn về các dịch vụ giá trị gia tăng trên tên miền (như khai báo tên miền – DNS hosting, cài đặt thông số Website, …).

Địa chỉ đăng ký tên miền uy tín

Một vài tiêu chí bạn có thể tham khảo để lựa chọn nhà đăng ký tên miền uy tín như sau:

 • Được ICANN và VNNIC công nhận
 • Có pháp nhân và hợp đồng dài hạn
 • Hỗ trợ khách hàng tận tình
 • Chi phí hợp lý
 • Cung cấp có đầy đủ các dịch vụ bổ sung

TENTEN tự hào là một trong những nhà đăng ký uy tín và lớn nhất tại Việt Nam, là đối tác chính thức của ICANN và VNNIC. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24. 

Ngoài dịch vụ tên miền, TENTEN còn cung cấp các gói dịch vụ đa dạng khác như hosting, email server, DNS, phần mềm,… với bảng giá chuẩn và hợp lý kết hợp cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm tối đa lợi ích cho khách hàng.  

Vậy còn lý do gì để bạn chần chừ mà không lựa chọn TENTEN ngay hôm nay?

Thẻ:

Website cùng thuộc GMO-Z.com RUNSYSTEM

 • companion1
 • companion2
 • companion3
 • companion4