Hầu hết các hệ điều hành và các DNS Client sẽ tự động lưu Cache địa chỉ IP và các kết quả DNS gần đây. Điều này giúp cho việc truy cập Domain nhanh hơn do sử dụng trực tiếp các kết quả DNS trước đó trên máy. Một trong những cách để giải quyết tình trạng trên là flush DNS. Trong bài viết này sẽ đề cập đến việc flush DNS trên máy tính của bạn.

Bạn đang muốn xây dựng một trang web của riêng mình

Đăng ký ngay tên miền thương hiệu tại Tenten.vn chỉ với 2 cú click chuột:

Kiểm tra sự tồn tại của tên miền: Nhập tên miền và nhấn “kiểm tra”.

BẤM NHẬN ƯU ĐÃI TÊN MIỀN

FLUSH DNS LÀ GÌ?

1624517951 flush dns 6
Flush DNS là việc tiến hành xóa bộ nhớ Cache DNS. Khi các Website thay đổi địa chỉ IP hay chuyển sang một máy chủ Web khác mà DNS Cache của bạn chưa kịp cập nhật thì chắc chắn lỗi sẽ xảy ra. 
Dù hệ thống mạng không có gì bất thường nhưng bạn cũng không thể truy cập được Website với các lỗi điển hình như 404 Page Not Found. Chính vì vậy, việc xóa DNS Cache sẽ giúp máy tính của bạn cập nhật lại thông tin của trang Web và truy cập thành công vào Website đó.

CACHE DNS LÀ GÌ? 

Các máy chủ DNS có tác dụng chuyển đổi tên miền dạng chữ thành các địa chỉ số mà hệ thống máy tính có thể xử lý. Các máy chủ định danh này được liên hệ mặc định thông qua các trình duyệt khi chúng được truy cập. Điều này ít nhiều làm việc truy cập tốn thời gian hơn, thậm chí có thể dẫn đến việc quá tải Server DNS. Các thông báo lỗi như “máy chủ DNS không phản hồi”, “dns_probe_finished_nxdomain” là khá phổ biến, tuy nhiên lại ít được quan tâm.
Vì lý do này, các hệ điều hành như Windows hay MacOS đính kèm bộ nhớ đệm của riêng chúng cho các địa chỉ được gọi và phân giải – gọi là DNS Cache. Chúng lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến việc phân giải tên, mỗi thông tin có một thời gian hiệu lực (TTL) – chỉ thời gian tồn tại của dữ liệu. Trong khoảng thời gian này, các truy vấn tương ứng được trả lời trực tiếp từ bộ nhớ Cache. Quá trình này không cần phải liên hệ tới máy chủ DNS.
Bên cạnh đó, một số ứng dụng như các trình duyệt Web hay máy chủ định danh từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet, cũng có bộ đệm DNS riêng để tăng tốc độ phân giải tên.
1624517949 flush dns 5

CACHE DNS CHỨA NHỮNG THÔNG TIN GÌ?

Các đơn vị thông tin hoặc entry trong cache DNS được gọi là bản ghi (resource record – RR). Chúng được hiển thị dưới dạng mã ASCII (dưới dạng nén), có các thành phần như:

  • Dữ liệu tài nguyên (Resource data – rdata): dữ liệu mô tả bản ghi. Ví dụ: địa chỉ, tên máy chủ…
  • Loại bản ghi (Record Type): loại của entry được tạo. Ví dụ: “A”: Địa chỉ IPv4 (giá trị thập phân tương ứng: 1); “AAAA”: Địa chỉ IPv6 (giá trị thập phân: 28)…
  • TTL (time-to-live): thời gian hiệu lực của bản ghi (đơn vị: giây).
  • Tên bản ghi (Record Name – không bắt buộc): tên miền của đối tượng mà entry DNS được tạo.
  • Lớp (Class – không bắt buộc): nhóm giao thức mà RR thuộc trong đó (chủ yếu là “IN” – internet).
  • Độ dài dữ liệu (Resource data length – không bắt buộc): giá trị độ dài của dữ liệu.

Cache DNS chứa địa chỉ IP cho từng domain hoặc host tương ứng. Ngoài ra nó còn chứa các thông tin bổ sung chỉ định nó. Ví dụ như thời hạn hiệu lực của bản ghi, nhóm giao thức thích hợp,…
1624517956 flush dns 8

LÝ DO ĐỂ THƯỜNG XUYÊN FLUSH DNS

Như đã đề cập ở trên, bạn nên duy trì thói quen flush DNS. Việc này không thể tự động xảy ra. Bởi vì các entry vẫn còn trong bộ nhớ đệm đến khi TTL hết hạn. Đặc biệt, có ba lý do để bạn bắt đầu thực hiện việc flush DNS thường xuyên. Hơn nữa, việc này cũng không phụ thuộc vào thời hạn hiệu lực thực tế của các bản ghi.
Ẩn các hoạt động tìm kiếm
Mặc dù việc theo dõi hoạt động người dùng trên internet chủ yếu được thực hiện bởi cookies, JavaScript,… Nhưng cache DNS vẫn là một “con mồi” tiềm năng cho những kẻ thu thập dữ liệu. Trên cơ sở các địa chỉ được liệt kê, bao gồm cả các thông tin bổ sung, ta có thể có cái nhìn tổng quan tương đối chính xác về lịch sử trang của mình.
Trong mọi trường hợp, việc lưu trữ địa chỉ tiềm ẩn rủi ro cho những dự án bạn truy cập thường xuyên hoặc trong một thời gian dài. Bộ sưu tập địa chỉ được lưu trong cache càng cụ thể, thông tin người dùng càng bị tiết lộ nhiều.
Chống lại tấn công giả mạo
Vì vấn đề bảo mật, mỗi người dùng nên thường xuyên xóa bộ nhớ đệm DNS của mình. Các thông tin trong cache rõ ràng là có thể hữu dụng khi truyền tải các dự án web. Mặt khác, nó có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm khi rơi vào tay kẻ xấu. Nếu các tay tội phạm mạng có được quyền truy cập vào bộ nhớ cache DNS, chúng hoàn toàn có thể giả mạo các entry dễ dàng.
Chẳng hạn như chuyển hướng bạn đến các website sai, giả mạo…Hành động này được gọi là làm nhiễm độc DNS hay giả mạo DNS. Chúng thường dùng để truy cập vào các dữ liệu đăng nhập nhạy cảm như online banking. Tuy vậy, bằng cách flush DNS, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ nguy cơ này.
Giải quyết được các sự cố kỹ thuật
Đối với các hệ điều hành như Windows, MacOS…, việc flush DNS thường là một giải pháp hiệu quả nếu bạn đang gặp sự cố kỹ thuật khi truy cập các ứng dụng web. Chẳng hạn do các entry cũ làm phiên bản của trang web bạn dùng không còn phù hợp.
Với những trường hợp như vậy, tên miền có thể được lưu trong bộ nhớ cache với một địa chỉ IP đã cũ hoặc không chính xác.
Ta có thể khắc phục việc này bằng cách xóa bộ nhớ cache DNS. Từ đó, ta sẽ được chuyển hướng đến máy chủ DNS thích hợp và các dự án sẽ hoạt động lại như cũ. Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra bộ nhớ cache DNS hiện tại của mình bất kỳ lúc nào. Trên hệ điều hành Windows, bạn có thể nhập lệnh “ipconfig /displaydns” trong command prompt.

FLUSH DNS CACHE BẰNG CÁCH DÙNG LỆNH WINDOWS

Bước 1: Đóng mọi ứng dụng hay trình duyệt đang mở để bắt đầu Flush DNS Mac hay Windows
Bước 2: Vào thư mục Start, ở thư mục tìm kiếm gõ CMD để mở Windows command prompt, tiếp đó nhấn Enter trên bàn phím máy tính
Bước 3: Nhập dòng chữ: ipconfig /flushdns trong lệnh, sau đó nhấn Enter trên bàn phím. Đợi một khoảng thời gian, màn hình máy tính sẽ đưa ra 1 thông báo là Successfully flushed the DNS Resolver Cache. Thông báo này là DNS đã được xóa và gỡ bỏ toàn bộ những entry không hợp lệ
Bước 4: Trong lệnh, bạn bắt đầu nhập dòng chữ ipconfig /displaydns để hiển thị nội dung DNS resolver cache. Sau đó nhấn Enter.
1624517954 flush dns 7

FLUSH DNS CACHE TRONG HỆ ĐIỀU HÀNH MAC OS X

Nếu bạn là một người sử dụng máy tính Mac, thì việc xóa DNS cache là một yêu cầu cần thiết. Vì vậy, sau đây sẽ là những bước giúp bạn xóa DNS cache trong hệ điều hành Mac OS X:
Bước 1: Ra khỏi ứng dụng trình duyệt Mozilla Firefox
Bước 2: Trên máy tính tìm kiếm Terminal và mở nó
Bước 3: Chạy Lion (Mac OS X 10.5, 10.6 hay 10.7) gõ dòng lệnh dscacheutil –flushcache sau đó nhấn Return
Bước 4: Trong Mac OS X 10.4 Tiger, nhập lệnh như hình dưới đây sau đó nhấn Return để hoàn thành
1624517961 flush dns 10

FLUSH DNS CACHE TRÊN WINDOW 10

Cách 1: Xoá bộ nhớ DNS sử dụng Batch File
Cách 2: Sử dụng dòng lệnh
Cách làm này tương tự như trên các hệ điều hành Windows, cụ thể:
+ Nhấn chuột phải vào Start Menu và mở Command Prompt (Admin), cửa sổ UAC (User Account Control) xuất hiện, nhấn Yes để khởi động cửa sổ dòng lệnh với quyền quản trị
+ Trên giao diện dòng lệnh, dán lệnh ipconfig/flushdns và nhấn Enter
Lệnh này đã làm sạch DNS Cache, loại bỏ những file cache lớn (đôi khi chỉ là nguyên nhân gây ra lỗi khi tải 1 website). Sau đó trên màn hình sẽ hiện lên thông báo sau đây: Successfully flushed the DNS Resolver Cache
1624517958 flush dns 9

KẾT LUẬN

Mong rằng bài viết trên đây của tenten giúp bạn có cái nhìn tổng quát về flush dns và biết cách flash dns cache. Trên đây là một vài kiến thức về cách xóa cache DNS giúp khắc phục lỗi không vào được web. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách flush DNS trên các hệ điều hành khác nhau. Hãy theo dõi tenten để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào đây để biết cách quản lí mạng IPv6. 

Bạn đang muốn xây dựng một trang web của riêng mình

Đăng ký ngay tên miền thương hiệu tại Tenten.vn chỉ với 2 cú click chuột:

Kiểm tra sự tồn tại của tên miền: Nhập tên miền và nhấn “kiểm tra”.

BẤM NHẬN ƯU ĐÃI TÊN MIỀN

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “flush dns là gì”

ipconfig /flushdns là gì Chrome net internals DNS
DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN ipconfig /release
Flush DNS macOS Netsh winsock reset là gì
Netsh Winsock reset Chrome flush DNS

Bài viết liên quan

DNS records và 4 điều cơ bản về DNS records
ALIAS RECORD VÀ 1 SỐ ĐIỂM KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA ALIAS RECORD VÀ CNAME
DNS là gì? Các kiến thức cơ bản về DNS