Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một điều xa lạ nữa; nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, tác động đến mọi mặt của xã hội theo những cách mà chỉ vài năm trước đây thôi, chúng ta chỉ có thể mơ đến.

Hãy cùng Tenten.vn khám phá 8 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào thực tế – những ứng dụng đã, đang và sẽ góp phần làm thay đổi thế giới và cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp toàn cầu!

ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Trí tuệ nhân tạo đã tiến những bước khá dài trong lĩnh vực y tế khi hỗ trợ cải thiện kết quả chẩn đoán, phân tích tình trạng và mã gene bệnh nhân để đưa ra liệu trình cá nhân hóa, đẩy nhanh tốc độ phát triển thuốc, và tăng cường cho các hệ thống chẩn bệnh từ xa.

Trí tuệ nhân tạo cũng được tích hợp vào các thiết bị đeo thông minh và các hệ thống giám sát y tế IoT. Những công nghệ này sẽ liên tục thu thập dữ liệu quý giá liên quan bệnh nhân, như nhịp tim, huyết áp, nồng độ glucose…để các nhân viên y tế có thể kiểm tra và theo dõi các tình trạng bệnh mãn tính hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn đóng góp lớn vào cải thiện sức khỏe tâm thần của người bệnh thông qua các hệ thống hỗ trợ cá nhân hóa. Các chatbot và chuyên gia trị liệu ảo, được tạo ra nhờ các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy, có thể tương tác với người dùng trong các phiên trị liệu, giúp họ giải tỏa các triệu chứng căng thẳng, trầm cảm, và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Trí tuệ nhân tạo 2

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong dịch vụ khách hàng

Trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, các trợ lý ảo và chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo đã giúp đơn giản hóa và cải thiện quy trình hỗ trợ bằng cách cung cấp câu trả lời tức thì, 24/7, cho mọi truy vấn từ khách hàng.

Các hệ thống tổng đài tự động hiển nhiên đạt năng suất cao gấp nhiều lần con người, trong khi trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích cảm xúc khách hàng cho phép các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tình trạng của khách hàng, từ đó phản ứng phù hợp hơn.

Các doanh nghiệp còn dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu người tiêu dùng – bao gồm hành vi, sở thích và lịch sử mua sắm – rồi dùng dữ liệu đó để mang lại một trải nghiệm siêu cá nhân hóa.

Thuật toán trí tuệ nhân tạo cũng có thể tự động đề xuất sản phẩm, giới thiệu các chương trình khuyến mãi, cũng như đưa ra các nội dung liên quan sản phẩm mà khách hàng quan tâm.

Trí tuệ nhân tạo 3

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong tài chính

Các tổ chức tài chính hiện đang triển khai trí tuệ nhân tạo để phát hiện lừa đảo, thực hiện giao dịch, chấm điểm tín nhiệm, và đánh giá rủi ro. Các thuật toán học máy có thể xác định các giao dịch nghi vấn trong thời gian thực, trong khi đó các hệ thống giao dịch thuật toán có tốc độ thực thi lệnh cực nhanh và chính xác.

Với trí tuệ nhân tạo, các tổ chức tài chính có thể đánh giá rủi ro chính xác hơn, từ đó cải thiện các quyết định cho vay và thực hiện các chiến lược đầu tư.

Trí tuệ nhân tạo còn cách mạng hóa lĩnh vực hoạch định tài chính và quản lý tài sản, bằng cách tạo ra đội quân tư vấn viên robot siêu thông minh, chăm sóc được những tệp khách hàng đa dạng, từ các nhà đầu tư mới cho đến các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm thương trường. Các nền tảng trí tuệ nhân tạo sử dụng thuật toán cao cấp để phân tích xu hướng thị trường, đánh khả năng chịu đựng rủi ro khách hàng và đề xuất các hình thức đầu tư cá nhân hóa.

Trí tuệ nhân tạo 4

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất

Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong sản xuất bao gồm kiểm soát chất lượng, bảo trì dự đoán, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, và robot.

Các thuật toán tiên tiến đảm bảo chất lượng bằng cách phát hiện lỗi trong sản phẩm, trong khi bảo trì dự đoán sẽ tối thiểu hóa thời gian ngừng hoạt động của các trang thiết bị.

Các công ty có thể tối ưu chuỗi cung ứng, từ đó phân phối tài nguyên hiệu quả hơn. Các cơ sở sản xuất cũng có thể sử dụng robot để tăng năng suất và mức độ chính xác trong các quy trình.

Trí tuệ nhân tạo 5

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong vận tải

Ô-tô và xe tải tự lái sẽ giảm thiểu sơ suất từ con người và cải thiện độ an toàn trong lưu thông, đồng thời các hệ thống quản lý giao thông thông minh có thể giúp hạn chế tắc nghẽn. Các thuật toán tối ưu hóa tuyến đường sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, trong khi drone có thể phục vụ giao hành nhanh chóng và thân thiện với môi trường.

Trí tuệ nhân tạo cũng tăng cường và cải thiện các hệ thống vận tải công cộng bằng cách dự đoán nhu cầu của hành khách và tối ưu hóa lịch trình.

Trí tuệ nhân tạo 6

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Trên đồng ruộng và trông lĩnh vực công nghệ nông nghiệp (AgTech), người nông dân và các nhà khoa học đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát vụ mùa, dự báo thời điểm thu hoạch và diệt trừ sâu bệnh. Các hệ thống nông nghiệp chính xác cao sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp người nông dân đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu thu được để tối ưu hóa hệ thống tưới tiêu, cải thiện khả năng bón phân và giảm rác thải.

Nông dân cũng đang tích cực sử dụng các loại máy móc tự hành – có thể xem chúng như một cuộc cách mạng đối với nông nghiệp truyền thống. Máy cày tự lái – được trang bị các cảm biến tiên tiến, GPS, và hệ thống điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo – có thể thực hiện các tác vụ như cày, xới, gieo hạt, và phun nước/thuốc với độ chính xác và hiệu quả cao.

Trí tuệ nhân tạo 7

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong bán lẻ

Các công ty bán lẻ hiện đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý kho hàng và tiếp thị nhắm mục tiêu, đồng thời tạo ra các hệ thống đề xuất cá nhân hóa và chăm sóc khách hàng bằng chatbot.

Các nhà bán lẻ cũng tích hợp công nghệ tìm kiếm thị giác vào các cửa hàng trực tuyến để khách hàng tìm sản phẩm bằng cách upload ảnh, thay vì dựa trên các truy vấn từ khóa truyền thống. Các loại engine tìm kiếm thị giác bằng trí tuệ nhân tạo này có thể phân tích các đặc điểm của ảnh được upload và cung cấp một danh sách các sản phẩm tương tự để khách hàng ra quyết định mua sắm.

Trí tuệ nhân tạo 8

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Trong lớp học, hệ thống học thích ứng sẽ sắp xếp nội dung học tập phù hợp với nhu cầu của từng sinh viên, trong khi thuật toán phát hiện “đạo văn” sẽ đảm bảo tính công bằng và trung thực trong các kỳ thi. Giáo viên thậm chí có thể sử dụng các hệ thống phân tích dữ liệu để dự báo hiệu suất học tập của sinh viên, từ đó can thiệp sớm nếu phát hiện vấn đề.

Trí tuệ nhân tạo cũng đóng một vai trò đáng kể trong việc phổ cập giáo dục, đặc biệt đối với những khu vực vùng sâu vùng xa. Các công cụ dịch thuật trí tuệ nhân tạo và phiên dịch thời gian thực sẽ xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ, cho phép sinh viên toàn cầu tiếp cận nội dung giáo dục từ bất cứ đâu trên thế giới.

Bên cạnh đó, các gia sư ảo tích hợp trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp dịch vụ dạy kèm 1 – 1, bổ trợ kiến thức cho sinh viên ngoài giờ học chính, và đảm bảo đưa các chương trình giáo dục chất lượng đến một lượng lớn học viên hơn nữa.

MiraWEB – Tạo website tự động bằng AI trong 30 giây

  • Bằng công nghệ AI, MiraWEB sẽ tạo ra một trang web chuyên nghiệp với ý tưởng của riêng bạn chỉ với vài cú click
  • Không cần phải có kiến thức về lập trình hay thiết kế, website của bạn sẽ được tối ưu nội dung và hình ảnh chỉ trong giây lát

TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo”

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống Trí tuệ nhân tạo (AI) Trí tuệ nhân tạo ChatGPT Các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo la gì Sử dụng trí tuệ nhân tạo Phần mềm trí tuệ nhân tạo Công nghệ AI mới nhất

Bài liên quan

Ra mắt AI Easy Content – Trợ lý tạo nội dung hàng loạt unique, đáp ứng SEO giúp tiết kiệm thời gian & chi phí

7 nguyên tắc tạo ra trí tuệ nhân tạo mọi nhà phát triển cần tuân thủ

Cách viết content chuẩn Seo giúp bài viết lên TOP

Top công cụ AI viết content dành riêng cho con sen