Font chữ web là một nhân tố quan trọng trong quá trình truyền tải nội dung của website của bạn. Một font chữ phù hợp, dễ nhìn sẽ lấy được thiện cảm của người đọc về trang web của bạn.

Các tiêu chí lựa chọn

Font chữ hiện nay là một phần không thể thiếu của một trang web. Do đó, việc sử dụng font chữ quan trọng đối với một trang web.
Với nhiệm vụ chính là truyền tải thông điệp cũng như kiến thức đến với người đọc, font chữ web cần phải dễ nhìn, dễ đọc, tránh những font chữ quá nghệ thuật hay những font chữ gây rối mắt.

Các tiêu chí lựa chọn

Các tiêu chí lựa chọn

Bởi một trang web có ích là nó có thể cung cấp thêm kiến thức cho người đọc. Ngoài nội dung mà website đó cung cấp thì font chữ web cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng. Từ đó người dùng thuận lợi trong việc tương tác với trang web. Bởi vậy, những nhà thiết kế website nên có sự lựa chọn, cân nhắc kí càng các yếu tố để có cho mình sự lựa chọn font chữ web hợp lý.
Các tiêu chí để lựa chọn font chữ web:

Bạn cần mua một tên miền để bắt đầu website của mình

Để đăng ký mua tên miền tại Tenten.vn , quý khách chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Kiểm tra sự tồn tại của tên miền: Nhập tên miền và nhấn “kiểm tra”.

Bước 2:
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI TÊN MIỀN

Font chữ dễ đọc, rõ ràng

Tiêu chí đầu tiên và có tầm quan trọng bậc nhất với việc chọn ra một font chữ web đó là nó cần phải đảm bảo tính dễ đọc trên màn hình máy vi tính để bàn hay các thiết bị cầm tay như điện thoại, máy tính bảng… Và đặc biệt là font chữ cần dễ đọc với các màn hình điện thoại di động thông minh có kích thước hạn chế nhất hiện nay. Nhất là với các đoạn văn bản dài.

Font chữ dễ đọc, rõ ràng

Font chữ dễ đọc, rõ ràng

Bởi vậy bên thiết kế web cần ưu tiên lựa chọn các font chữ rõ ràng, có tạo hình đơn giản, dễ nhìn cùng với việc để kích thước chữ phù hợp. Một font chữ web có kích thước lớn nhất ở website nên là từ 12 đến 15.
Người thiết kế trang web cũng nên tránh font chữ quá cầu kỳ rắc rối ở các đoạn văn bản dài. Cũng tránh các font chữ có kích cỡ quá nhỏ hoặc quá to. Bởi tất cả điều này sẽ gây nên cảm giác nhức mỏi mắt của người đọc.
Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân khiến trải nghiệm người dùng không tốt cho website.

Font chữ phù hợp phong cách của trang web

Một điều rất quan trọng đối với việc chọn font chữ cho một website bất kỳ bên cạnh font chữ đó cần sự rõ ràng đó là phải phù hợp với phong cách mà doanh nghiệp đang xây dưng.
Nói một cách đơn giản là bạn cần xem xét về kiểu dáng của font là đơn giản hay phức tạp cầu kỳ, hình khối của font thế nào. Bởi font chữ cần phải có sự đồng điệu với những thiết kế của trang web đó. Việc này sẽ mang đến sự nhất quán trong phong cách nghệ thuật đối với tổng thể website. Từ đó tạo nên sự hài hòa trong thiết kế website, giúp lấy được thiện cảm của người đọc.

Font chữ phù hợp phong cách của trang web

Font chữ phù hợp phong cách của trang web

Ví dụ, khi bạn triển khải một website với chủ đề chủ nghĩa tối giản thì font chữ cũng chọn kiểu dáng đơn giản, rõ ràng. Bạn cần phải tránh những kiểu chữ cầu kì, đặc biệt hay quá rối ren, nó sẽ mang lại tác dụng ngược cho website của bạn.
Hay một trường hợp khác khi trang web của bạn có phong cách retro, bạn có thể tham khải những font theo kiểu viết tay.

Font chữ cần tương thích với trình duyệt

Thêm một lưu ý khi bạn lựa chọn font chữ web đó là font chữ đó có tương thích với trình duyệt sử dụng không. Những trình duyện được dử dụng nhiều nhất đó là Google, Cốc Cốc, Bing, Yahoo…Đó là cần xét xem việc font chữ nào sẽ phù hợp với các trình duyệt của web.

Font chữ phù hợp phong cách của trang web

Font chữ phù hợp phong cách của trang web

Một trường hợp thường xảy ra đó là một font chữ web nhìn có vẻ đẹp, nhưng khi được sử dụng vào một website của bạn thì nó lại xảy ra trường hợp bị lỗi font, một số chữ sẽ bị chuyển sang kí tự khác, thậm chí nhiều khi còn không thể đọc được nội dung của trang web.
Để tránh việc này xảy ra cần phải cẩn thận thử nghiệm đầy đủ bộ chữ của font có tương thích hay không. Một mẹo giúp cho bạn đó là nên ưu tiên những font chữ web thông dụng nhất chạy được trên hầu hết các trình duyệt khác nhau. Ví dụ như Arial, Time New Roman và các font trong hệ thống tài nguyên Google Web Fonts…
Một trường hợp bất khả kháng nếu như bạn cần phải sử dụng một font chữ nghệ thuật để phù hợp với phong cách của trang web. Khi đó bên thiết kế cần phải tải font kèm theo lên website. Trong trường hợp các font chưa có định dạng tiếng Việt thì bên thiết kế cần tạo thêm dấu cho các chữ cái.

Những font chữ web được sử dụng nhiều nhất

Serif

Kiểu font chữ Serif gần như tương đồng với chữ được in trong những cuốn sách và các phương tiện vật lý khác. Sự phổ biến của font chữ này đến từ các chân trên các mẫu chữ, nó tạo những nét chữ thanh lịch và giúp kiểu chữ này có một cái tên vô cùng ấn tượng. Đây là một kiểu chữ cổ điển và được sử dụng trong các viện chính thức và giới hàm lâm do tính chất trang trọng và vẻ trang nhã của font chữ này mang lại.

Serif

Serif

Time New Roman, Garamond, Georgia, và Palantino là những cái tê đại diện cho font chữ web Serif.

Sans – Serif

Một đặc trưng của font chữ này đó là nó bị thiếu các chân ở mẫu chữ, mà điều này thì các kiểu phông chữ serif lại có. Do đó, font chữ sans-serif có thể được sử dụng nhiều hơn trong các thiết bị hiện đại. Và bởi vì sự đơn giản đó, những font chữ này cũng thể hiện sự rõ ràng, chủ yếu được dùng trong  các chương trình nghị sự đơn giản.

Sans – Serif

Sans – Serif

Một số font chữ đại diện cho kiểu chữ này gồm có: Arial, Helvetica, Futura, và Calibri.

Script

Kiểu font chữ Script có sự tự nhiên và sáng tạo hơn. Điểm đặc trưng của những font chữ này là khá nghệ thuật, bay bổng, vì thế bạn có thể sử dụng nó cho việc thiết kế những trang web nghệ thuật. Nó sẽ phù hợp đáng kể đó. Font chữ script cũng được coi là font chữ thanh lịch vì những phông chữ này trông giống nghệ thuật thư pháp hơn, nên  đối với kiểu font chữ này bạn sẽ có rất nhiều phông chữ đặc biệt mà bạn có thể lựa chọn trong các thiết kế của mình.

Script

Script

Bạn có thể sử dụng các font chữ Script như: Alex Brush, Pacifico, Lobster và Tangerine.

Decorative

Font chữ Decorate rất là độc đáo và hầu hết thường được sử dụng trong mục đích quảng cáo. Do đó, kiểu chữ này không có sự phân loại một cách chính thức như những kiểu font chữ trước. Điển hình là font chữ này dùng để trang trí các yếu tố từ các kiểu chữ lớn hơn và sáng tạo kết hợp chúng lại với nhau để tạo ra những kết quả vô cùng ấn tượng với font chữ này. Bản chất sáng tạo và đặc điểm độc đáo làm cho họ font chữ này là một sự lựa chọn dành cho bạn nếu bạn thích tính đột phá.

Decorative

Decorative

Phosphate, Chalkduster, Graffiti, Grunge và Stencil là một số gợi ý về font chữ web Decorative.
Có thể thấy, có khá nhiều font chữ web để bạn có thể lựa chọn sử dụng cho website của mình. Chọn được một font chữ phù hợp sẽ giúp cho bạn truyền tải nội dung đến người đọc một cách tốt và hiệu quả hơn rất nhiều.

MiraWEB – Tạo website tự động bằng AI trong 30 giây

  • Bằng công nghệ AI, MiraWEB sẽ tạo ra một trang web chuyên nghiệp với ý tưởng của riêng bạn chỉ với vài cú click
  • Không cần phải có kiến thức về lập trình hay thiết kế, website của bạn sẽ được tối ưu nội dung và hình ảnh chỉ trong giây lát

TRẢI NGHIỆM NGAY MiraWEB

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “font chữ web”

Web font chữ online Font chữ tiếng Việt đẹp cho website
Font chữ chuẩn cho website Font chữ có bản
Font chữ 1 nét Font chữ HTML
Font chữ đẹp cho website Tải font chữ CSS

Bài viết liên quan

3 font chữ đẹp và ý nghĩa
Top 12 font chữ tiếng việt đẹp nhất 2022
Top 7 font chữ Google được sử dụng nhiều nhất
Top 4 font chữ tiếng Việt trên Canva