Hiện nay, IP public luôn được xem là yếu tố bắt buộc và cần thiết phải có bởi nó giúp người dùng có thể phân biệt được mọi thiết bị được kết nối mạng.

Vậy địa chỉ này có ưu, nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu cũng như phân biệt so sánh địa chỉ mà nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sử dụng để chuyển tiếp các yêu cầu Internet đến một gia đình hoặc doanh nghiệp với địa chỉ IP Private cùng với Tenten.vn nhé.

IP Public là gì?

IP public

IP Public là gì?

IP Public là địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp cho router gia đình hoặc doanh nghiệp để kết nối với internet. IP này được sử dụng để xác định địa chỉ mạng truy cập từ bên ngoài và là yếu tố quan trọng trong việc kết nối với các thiết bị trong cùng hệ thống mạng.

Những điều cần biết về địa chỉ IP Public

Sau khi biết về địa chỉ IP mà tại đó router gia đình hoặc doanh nghiệp nhận được từ dịch vụ mạng internet, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị về nó nhé.

Phạm vi địa chỉ 

Phạm vi địa chỉ mạng Public hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ internet mà bạn đang sử dụng. 

Phạm vi địa chỉ IP Public

Phạm vi địa chỉ IP Public

Trong đó,  các phạm vi địa chỉ sẽ được bảo lưu đó là:

 • “0.0.0 đến 10.255.255.255”
 • “16.0.0 đến 172.31.255.255”
 • “168.0.0 đến 192.168.255.255” 

Cách tìm địa chỉ IP Public

Việc tìm địa chỉ IP Public có nhiều phương pháp, đơn giản nhất là truy cập vào các trang web như Whois, IPChicken, WhatIsMyPublicIP.com, WhatIsMyIP.org hay WhatIsMyIPAddress.com. 

Tuy nhiên, do địa chỉ mạng Public thường là các địa chỉ IP cổng mặc định nên bạn cũng có thể tìm địa chỉ thực thông qua trang quản trị router ngay trên máy tính ở nhà. Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc từ xa, bạn có thể nhờ đồng nghiệp giúp hoặc sử dụng các dịch vụ DNS miễn phí như No-IP để tìm địa chỉ mạng Public.

Ẩn địa chỉ IP Public

Việc ẩn địa chỉ IP Public ra khỏi ISP hoặc bất kỳ hành động nào vi phạm chính sách và pháp luật về mạng và an ninh thông tin là không thể. 

Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường bảo mật thông tin bằng cách mã hoá dữ liệu truyền tải qua mạng, sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc các phương tiện lọc dữ liệu. Tuy nhiên, khi tiếp cận các địa chỉ internet, tất cả lưu lượng truy cập của bạn vẫn phải qua ISP của bạn trước. 

Việc thực hiện các biện pháp tăng cường bảo mật này sẽ giúp tăng tính riêng tư và đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn khi truy cập internet.

Vì sao địa chỉ IP có thể thay đổi?

Vì sao địa chỉ IP Public có thể thay đổi?

Vì sao địa chỉ IP Public có thể thay đổi?

Địa chỉ IP do các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sử dụng để foward các yêu cầu Internet đến một gia đình hoặc doanh nghiệp cụ thể thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Địa chỉ IP được cấp phát tạm thời: Một số ISP cấp phát địa chỉ này tạm thời, đôi khi chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Sau đó, địa chỉ IP sẽ được phân phối lại cho các máy tính khác.
 • Thay đổi thiết bị kết nối internet: Nếu bạn thay đổi router hoặc modem của mình, địa chỉ IP này của bạn cũng có thể thay đổi.
 • Cập nhật firmware của router hoặc modem: Một số nhà sản xuất thiết bị mạng yêu cầu cập nhật firmware định kỳ, điều này có thể làm thay đổi địa chỉ IP Public.
 • Thực hiện reboot router hoặc modem: Đôi khi, reboot router hoặc modem cũng có thể khiến địa chỉ IP Public của bạn thay đổi.

Vì vậy, địa chỉ mạng Public có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lưu ý là bạn cũng không không thể kiểm soát hoặc tránh được vấn đề này nhé.

Ưu – Nhược điểm khi sử dụng địa chỉ IP này

Địa chỉ IP Public có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

IP public

Ưu – Nhược điểm khi sử dụng địa chỉ IP Public

Ưu điểm:

 • Với địa chỉ IP này, bạn có thể truy cập vào internet từ bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Cho phép truy cập vào nhiều dịch vụ trên internet như website, email, ứng dụng trực tuyến,…
 • Dễ dàng cho các hoạt động truyền tải trực tuyến, tăng tốc độ truyền tải dữ liệu trực tuyến, kết nối mạng chất lượng cao và tối ưu hóa truyền tải dữ liệu.

Nhược điểm:

 • Dễ dàng có thể bị tấn công từ bên ngoài do hacker có thể truy cập vào hệ thống. Điều này có thể dẫn đến thất thoát dữ liệu hoặc các vấn đề về bảo mật.
 • D bị đánh cắp hoặc lợi dụng bởi những kẻ xấu để tiến hành các cuộc lừa đảo, chiếm đoạt website
 • Địa chỉ IP Public có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân, gây khó khăn cho việc liên lạc và quản lý trong các hoạt động trực tuyến cho các cá nhân hay tổ chức

Địa chỉ IP Public và IP Private có gì khác nhau?

Tiêu chí IP Public IP Private
Chi phí Chi phí hàng tháng lớn cho ISP Chi phí ít hơn
Bảo mật IP Public đòi hỏi cần được bảo mật cao để tránh các rủi ro Bảo mật đơn giản hơn
Chiến lược chuyển đổi IP IP Public yêu cầu cần phải được cấu hình một cách cẩn thận trừ trường hợp thiết bị được cắm trực tiếp vào kết nối internet. 

Việc chuyển đổi IP Public có thể trở nên phức tạp.

Chiến lược chuyển đổi IP đơn giản hơn
Về mặt chức năng IP Public được sử dụng cho các hoạt động liên quan đến internet như duyệt web, gửi và nhận email, truyền thông và tải xuống nội dung IP Private được sử dụng để kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ và để truy cập vào các file và ứng dụng nội bộ.

 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về IP public là gì, tầm quan trọng của chúng cũng như giúp bạn phân biệt được IP Public với địa chỉ IP Private. Hãy cân nhắc để chọn được địa chỉ IP phù hợp với mình nhất nhé.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “IP Public”

What is my IP public Check ip IP Public và IP Private Kiểm tra IP public

Bài liên quan

Giới thiệu về kỹ thuật và 4 cách xử lý lỗi ip_conntrack: table full

IPSEC là gì? 6 cách thức hoạt động bất ngờ của IPSEC

Dedicated IP là gì và 4 lợi ích lớn khi sử dụng loại địa chỉ IP này

Cách dùng VPN Gate để fake IP trong vòng 1 phút

Thẻ: