Chắc hẳn hiện nay, nhiều người đã không còn quá lạ lẫm với thuật ngữ Proxy Server – Máy chủ Proxy. Theo số liệu nghiên cứu, lượt tìm kiếm về Proxy Server – Máy chủ Proxy là gì đã tăng nhanh do nhu cầu chuyển đổi Proxy vào các Website nước ngoài đang được rất nhiều người quan tâm.
Vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tenten tìm hiểu về khái niệm Proxy Server là gì nhé!

Proxy Server là gì?

Proxy Server (Máy chủ proxy) hoạt động như một cổng nối giữa người dùng và Internet. Đây là một server trung gian giữa người dùng cuối và trang web họ truy cập. Các máy chủ proxy cung cấp các chức năng, bảo mật và riêng tư khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của bạn hoặc chính sách công ty.
Nếu đang sử dụng máy chủ proxy, lưu lượng truy cập Internet sẽ truyền qua máy chủ proxy theo đường của nó đến địa chỉ bạn yêu cầu. Sau đó, yêu cầu này sẽ trở lại cùng một máy chủ proxy (cũng xảy ra trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này) và máy chủ proxy đó sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ website đến người dùng.
Máy chủ proxy
Điều này có nghĩa là các kết nối giữa người dùng và một trang web nhất định sẽ bị chặn lại bởi Proxy server, hay sẽ đi qua máy chủ Proxy mà không được thực hiện một cách trực tiếp. Nói tóm lại, Proxy đóng vai trò là hệ thống giám sát các hoạt động của người dùng đến Internet.
Các máy chủ proxy hiện đại thực hiện nhiều công việc hơn ngoài việc chuyển tiếp các yêu cầu web, nó còn thực hiện bảo mật dữ liệu và tăng hiệu suất mạng. Các máy chủ proxy hoạt động như tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối mạng chia sẻ và dữ liệu bộ nhớ cache để tăng tốc các yêu cầu thông thường.
Một máy chủ proxy tốt sẽ bảo vệ người dùng và mạng nội bộ khỏi các thứ không mong muốn từ Internet. Cuối cùng, máy chủ proxy có thể cung cấp mức độ riêng tư cao..

Máy chủ Proxy là gì?

Proxy Server hoạt động ra sao?

Mỗi máy tính trên Internet cần có một địa chỉ giao thức duy nhất, gọi là IP (Internet Protocol). Hãy coi địa chỉ IP là địa chỉ nhà của bạn. Nếu bưu điện có thể chuyển thư đến đúng địa chỉ nhà bạn, thì Internet có thể gửi dữ liệu đến máy tính bạn theo địa chỉ IP.
Máy chủ Proxy về cơ bản là một cái máy tính, có IP riêng. Khi bạn gửi một yêu cầu duyệt web, trước tiên yêu cầu của bạn sẽ đến máy chủ Proxy. Sau đó, máy chủ Proxy thay mặt bạn thực hiện yêu cầu web của bạn bằng cách thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu trang web cho bạn.
Proxy Web
Giả dụ, khi bạn search 1 từ khóa, máy chủ Proxy sẽ chuyển tiếp các yêu cầu tìm từ khóa này, và bạn vẫn có kết quả tìm kiếm mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình đó máy chủ đã khéo léo đổi địa chỉ IP của bạn, vì vậy mà máy chủ web không biết chính xác bạn là ai, và bạn ở đâu trên thế giới.
Nó có thể mã hóa dữ liệu của bạn, vì vậy dữ liệu của bạn không thể đọc được khi chuyển tiếp. Và cuối cùng, một máy chủ Proxy có thể chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định, dựa trên địa chỉ IP.

Hosting tốc độ cao – Chất lượng tốt [ Tặng miễn phí trọn bộ plugin SEO trị giá 359$ ]

+ Giá không thể tốt hơn: Chỉ từ 45K/tháng kèm nhiều ưu đãi chỉ có tại TENTEN.

+ Tặng miễn phí bộ plugin SEO hỗ trợ website ONTOP Goole:

    • Rank Math Pro – tối ưu SEO
    • WP rocket – Tăng tốc độ tải trang
    • Imagify – Nén dung lượng ảnh

+ Bảo mật 99,99%

+ Backup dữ liệu thường xuyên

+ Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

LỰA CHỌN HOSTING PHÙ HỢP TẠI ĐÂY

Các loại máy chủ Proxy hiện nay

Proxy trong suốt – Transparent Proxy là gì?

Proxy trong suốt sẽ sử dụng địa chỉ IP của bạn để xác định yêu cầu web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng Proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng dễ dàng thiết lập tên máy khách và máy chủ.
Proxy trong suốt

Proxy ẩn danh – Antonymity Proxy là gì?

Một Proxy ẩn danh sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới trang web – điều này giúp che giấu danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn an toàn ở chế độ riêng tư trên Internet.
proxy ẩn danh là gì

Proxy mạo danh – Distorting Proxy là gì?

Một máy proxy mạo danh thực hiện chức năng giống với máy chủ vô danh nhưng bằng cách gửi một địa chỉ IP khác với địa chỉ IP thật của bạn cho máy chủ web. Từ đó bạn có thể xuất hiện từ một vị trí khác để có thể truy cập vào nội dụng bị chặn.
proxy mạo danh là gì

Proxy ẩn danh cao – High Anonymity Proxy là gì?

Máy chủ proxy ẩn danh cao sẽ liên tục thay đổi địa chỉ IP khác nhau khi bạn gửi yêu cầu duyệt trên máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó khăn.
ẩn danh cao

Các tính năng của Proxy Server

Sau khi đã biết được Proxy là gì, bạn sẽ tự hỏi liệu công việc trung gian này để làm gì? Tại sao không cho người dùng đến thẳng website họ cần truy cập đi, như vậy hẳn phải nhanh hơn không?
Các máy chủ Proxy có nhiều vai trò hữu ích khác ngoài làm trung gian giúp bạn giao tiếp được với Internet. Dưới đây là một vài trong số các ứng dụng chính cho máy chủ Proxy:

  • Tường lửa và filtering
  • Chia sẻ kết nối
  • Caching

Các tính năng của Proxy server rất quan trọng trên các mạng diện rộng giống như các mạng nội bộ của công ty và các mạng ISP. Càng nhiều người dùng trong một mạng LAN và càng cần giữ bảo mật cho thông tin riêng tư thì chức năng của Proxy server càng cần thiết.

Tường lửa và Filtering

Proxy servers làm việc ở lớp Application, lớp 7 trong mộ hình tham chiếu OSI. Chúng không được phổ biến như các tường lửa thông thường mà làm việc ở mức thấp hơn và hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập. Proxy servers cũng khó khăn hơn trong việc cài đặt và duy trì so với tường lửa. Mặc dù vậy, nếu proxy server được cấu hình đúng cách sẽ cải thiện được vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng. Các proxy đều có khả năng mà các tường lửa thông thường không thể cung cấp.

Tường lửa và Filtering

Một số quản trị viên mạng sử dụng cả tường lửa và proxy server để làm việc cùng nhau. Muốn thực hiện như vậy, họ phải cài đặt cả phần mềm tường lửa và phần mềm proxy server trên một server gateway.

Vì hoạt động lại lớp Application, nên chức năng lọc của proxy servers có thể được coi như một bộ định tuyến thông thường. Cho ví dụ, proxy Web server có thể kiểm tra URL của các yêu cầu gửi ra đối với các web page bằng cách thanh tra các thông báo HTTP GET và POST.

Sử dụng tính năng này, các quản trị viên mạng có thể ngăn chặn sự truy cập và trong miền một cách bất hợp pháp nhưng lại cho phép truy cập vào các site khác. Các tường lửa thông thường, không thể thấy được các tên miền của Web bên trong các thông báo. Với lưu lượng dữ liệu gửi vào, các router thông thường có thể lọc bởi số cổng hoặc địa chỉ mạng, nhưng các proxy server cũng có thể lọc dựa trên nội dung ứng dụng bên trong thông báo.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Nhiều sản phẩm phần mềm dành cho chia sẻ kết nối trên các mạng gia đình đã xuất hiện trong một số năm gần đây. Mặc dù vậy, trong các mạng kích thước lớn và trung bình, proxy server vẫn là giải pháp cung cấp sự mở rộng và hiệu quả trong truy cập Internet. Thay cho việc gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp thì trong trường hợp này, tất cả các kết nối bên trong đều có thể được cho qua một hoặc nhiều proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Máy chủ Proxy

Proxy Server và Caching

Caching của các trang web có thể cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng theo 3 cách. Thứ nhất, nó có thể bảo tồn băng thông mạng, tăng khả năng mở rộng. Tiếp đến, có thể cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách.

Ví dụ, với một HTTP proxy cache, Web page có thể load nhanh hơn trong trình duyệt web. Cuối cùng, các proxy server cache có thể tăng khả năng phục vụ. Các Web page hoặc các dòng khác trong cache vẫn còn khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kêt mạng trung gian bị offline.

proxy cache

Các tính năng khác của Proxy Server

Bộ lọc: Proxy server có thể hoạt động như bộ lọc nội dung bằng cách chặn lưu lượng không mong muốn. Các công ty có thể cài đặt máy chủ Proxy theo một bộ lọc nội dung với yêu cầu cụ thể để ngăn nhân viên truy cập vào các trang web bị chặn khi đang làm việc.
Vượt bộ lọc khác: điều này có nghĩa bạn hoàn toàn có thể thông qua Proxy web bằng Proxy khác. Nếu Proxy của công ty bạn đã chặn trang web yêu thích của bạn, nhưng không chặn quyền truy cập vào máy chủ Proxy cá nhân hoặc Proxy chính trang web yêu thích của bạn, bạn vẫn có thể truy cập Proxy của mình và sử dụng Proxy để truy cập các trang web bạn muốn.
Bộ nhớ đệm: hay Cache là bộ nhớ lưu trữ tạm thời dữ liệu được truy cập thường xuyên, giúp người dùng truy cập lại dữ liệu đó dễ dàng và nhanh hơn trong tương lai. Proxy có thể lưu bộ nhớ cache của các trang web để chúng tải nhanh hơn so với việc bạn gửi toàn bộ lưu lượng truy cập của mình qua Internet đến máy chủ của trang web.
Bảo mật: Ngoài việc lưu trữ tường lửa, máy chủ Proxy cũng có thể tăng cường bảo mật bằng cách đóng vai trò là bộ mặt công khai duy nhất của mạng. Điều đó có nghĩa là IP của người dùng bị ẩn sau địa chỉ IP của máy chủ Proxy. Điều này giảm thiểu khả năng hacker truy cập một IP người dùng cụ thể.
Chia sẻ kết nối Internet: Doanh nghiệp hoặc gia đình có một kết nối Internet duy nhất có thể sử dụng máy chủ Proxy để truyền tất cả các thiết bị của họ thông qua một kết nối đó.

Tại sao bạn nên sử dụng máy chủ proxy?

Có nhiều lý do tổ chức và cá nhân nên sử dụng máy chủ proxy.

Để kiểm soát việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ em

Tổ chức và phụ huynh thiết lập máy chủ proxy để kiểm soát và giám sát nhân viên hoặc trẻ em sử dụng Internet. Hầu hết các tổ chức không muốn nhân viên của họ xem các trang web cụ thể trong thời gian làm việc và họ có thể cấu hình máy chủ proxy để từ chối truy cập vào trang web cụ thể, điều hướng bạn bằng một ghi chú yêu cầu bạn không xem các trang web này trên mạng công ty.
Họ có thể giám sát và ghi lại tất cả các yêu cầu web, do đó mặc dù không chặn trang web nhưng họ vẫn biết thời gian bạn dành cho những việc làm khác ngoài công việc.

Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ

Các tổ chức cũng có thể nhận được hiệu suất mạng tổng thể tốt hơn khi sử dụng máy chủ proxy. Các máy chủ proxy có thể lưu vào bộ nhớ cache (lưu một bản sao trang web cục bộ) các trang web hay truy cập.
Do đó khi yêu cầu trang Tenten.vn, máy chủ proxy sẽ kiểm tra xem có bản sao mới nhất của trang web này hay không và sau đó sẽ gửi cho bạn bản sao đã lưu.
Điều này có nghĩa là khi hàng trăm người truy cập vào Tenten.vn cùng một thời điểm từ cùng một máy chủ proxy, máy chủ này chỉ cần gửi một yêu cầu đến Tenten.vn. Điều này giúp tiết kiệm băng thông của công ty và cải thiện hiệu suất mạng.

Bảo mật riêng tư

Cá nhân và tổ chức cũng sử dụng máy chủ proxy để duyệt Internet riêng tư hơn. Một số máy chủ proxy sẽ thay đổi địa chỉ IP và thông tin nhận dạng khác. Điều này có nghĩa là máy chủ đích không biết ai thực sự đã thực hiện yêu cầu ban đầu, giúp giữ thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của bạn riêng tư hơn.

Cải thiện bảo mật

Bạn có thể cấu hình máy chủ proxy để mã hóa yêu cầu web để không ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tránh các trang web độc hại thông qua máy chủ proxy. Các tổ chức có thể kết nối máy chủ proxy của họ với Mạng riêng ảo (VPN), do đó người dùng từ xa có thể truy cập Internet thông qua proxy của công ty.
VPN kết nối trực tiếp đến mạng công ty để có thể kiểm soát và xác minh người dùng của họ có quyền truy cập vào các tài nguyên họ cần (email, dữ liệu nội bộ) đồng thời cũng cung cấp kết nối an toàn cho người dùng để bảo vệ dữ liệu công ty.

Truy cập vào các tài nguyên bị chặn

Máy chủ proxy cho phép người dùng phá vỡ các hạn chế nội dung do công ty hoặc một số tổ chức áp đặt. Nếu truy cập vào trang web bị chặn, bạn có thể đăng nhập vào máy chủ proxy ở nơi khác và xem từ đó. Máy chủ proxy khiến bạn giống như ở Mỹ nhưng thực ra bạn đang ở Việt Nam.
Lý do sử dụng máy chủ proxy

Rủi ro máy chủ proxy

Bạn cần thận trọng khi chọn máy chủ proxy, dưới đây là một số rủi ro khi sử dụng máy chủ proxy.

Rủi ro từ máy chủ proxy miễn phí

Sử dụng máy chủ miễn phí có thể đem đến nhiều rủi ro ngay cả những dịch vụ sử dụng model doanh thu dựa trên quảng cáo. Miễn phí thường có nghĩa là họ không đầu tư nhiều vào phần cứng hoặc mã hóa phụ trợ.
Bạn có thể thấy các vấn đề hiệu suất và các vấn đề bảo mật dữ liệu tiềm ẩn. Nếu bạn đang sử dụng một máy chủ proxy hoàn toàn miễn phí, hãy cẩn thận, một số trong số đó chỉ tìm cách ăn cắp số thẻ tín dụng của bạn.

Nhật ký lịch sử duyệt web

Máy chủ proxy có địa chỉ IP và thông tin yêu cầu web ban đầu của bạn do đó, hãy chắc chắn kiểm tra nhật ký máy chủ proxy và lưu dữ liệu đó.

Không mã hóa

Nếu bạn sử dụng máy chủ proxy không có mã hóa, điều đó có nghĩa là bạn đang gửi yêu cầu của mình dưới dạng văn bản thuần túy. Bất cứ ai cũng có thể thấy tên người dùng, mật khẩu và thông tin tài khoản. Đảm bảo máy chủ proxy bạn sử dụng có tính năng mã hóa.

Hướng dẫn cách thiết lập Proxy Server trên PC, điện thoại

Trên máy tính

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome trên máy tính của bạn và click vào biểu tượng dấu ba chấm >> Click vào Cài đặt.
Máy chủ Proxy
Bước 2:  Click vào Nâng cao >> Chọn Hệ thống >> Chọn mục Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn.
Máy chủ Proxy
Bước 3: Tại thẻ Manual proxy setup > Kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On > Nhập địa chỉ proxy cần thay đổi > Nhấn Save.
Máy chủ Proxy

Trên điện thoại

Phần hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên điện thoại iPhone, bạn cũng có thể thực hiện tương tự trên Android nhé
Bước 1: Mở Cài đặt >> Vào mục Wifi >> Nhấn vào chữ i của một mạng kết nối Wifi chúng ta đang sử dụng như hình dưới.
mở cài đặt iphone
Bước 2: Nhấn chọn mục Định cấu hình proxy dưới cùng >> chọn mục Thủ Công >> Lần lượt nhập địa chỉ Máy chủ,  số Cổng và nhấn Lưu là xong.
thay đổi proxy iphone

Lời kết

Máy chủ Proxy hay Proxy server là khái niệm quen thuộc đối với những người làm quản trị mạng. Tuy nhiên đối với một người dùng mạng thông thường cũng có thể dễ dàng hiểu được những khái niệm, đặc điểm và cách cài đặt Proxy cho máy tính của mình. 
Hy vọng qua những thông tin cơ bản trên đây, bạn đã hiểu về Proxy Server là gì, cũng như cách sử dụng Proxy một cách hiệu quả. Hãy là người truy cập web an toàn ngay nhé!

DỊCH VỤ CLOUD SERVER TỐC ĐỘ XỬ LÝ VƯỢT TRỘI

Máy chủ Proxy

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Máy chủ Proxy là gì”

Máy chủ proxy Định cấu hình proxy trên iPhone là gì
Hướng dẫn cài đặt Proxy server Cách tắt proxy
Proxy server Proxy free
Danh sách proxy miễn phí Cách lấy proxy

Bài viết liên quan

Proxy Web là gì? Khi nào bạn nên chọn VPN hoặc Proxy Web an toàn
Proxy là gì? Kết nối và cách cài đặt proxy trên internet
Cách lấy địa chỉ IP Việt Nam và top 5 câu hỏi thường gặp