Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử có thể gây ra nhiều phiền toái cho bạn, đặc biệt là khi bạn cần sử dụng hóa đơn này để làm căn cứ cho các thủ tục liên quan đến tài chính và thuế. Để tránh tình trạng này, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi lưu hóa đơn và đảm bảo rằng địa chỉ được nhập chính xác và đầy đủ. 

Nếu đã xảy ra sai sót, bạn có thể xử lý bằng những hướng dẫn dưới đây của Tenten.vn nhé.

Hóa đơn điện tử K-Invoice

Quý doanh nghiệp quan tâm nhận ưu đãi & dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử K-Invoice, vui lòng liên hệ Hotline: 024.7108.9999 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử người mua – Cần xử lý như thế nào?

Dưới đây là một số lỗi phổ biến và cách xử lý hiệu quả khi sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử mà bạn cần biết:

sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử

Hóa đơn sai địa chỉ người mua – Cần xử lý như thế nào?

Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử chưa gửi cho người mua

Dựa trên khoản 1 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP và khoản 1 Điều 7 Thông tư 78/2021/TT-BTC, trong trường hợp người bán phát hiện rằng hóa đơn điện tử đã được cấp mã bởi cơ quan thuế nhưng chưa được gửi đến người mua do sai địa chỉ, người bán sẽ phải hủy hóa đơn đã lập và lập hóa đơn mới để gửi lại cho người mua.

Quy trình xử lý như sau:

  • Bước 1: Người nộp thuế sẽ lập mẫu 04/SS-HĐĐT để thông báo với cơ quan thuế về việc hóa đơn điện tử đã lập có sai sót. Cơ quan thuế sẽ thực hiện việc hủy hóa đơn điện tử đã lập có sai sót và đã được cấp mã trên hệ thống của cơ quan thuế.Vì hóa đơn này chưa được gửi cho khách hàng, nên không cần thông báo về việc hủy hóa đơn cho khách hàng.
  • Bước 2: Người nộp thuế sẽ lập hóa đơn điện tử mới, ký số và gửi cho cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế cho hóa đơn đã có sai sót, sau đó gửi lại cho người mua.

Lưu ý:

  • Quy trình này áp dụng cho tất cả các lỗi sai (chỉ cần chưa gửi cho người mua).
  • Trong trường hợp này, bên bán không cần lập biên bản hủy hóa đơn.
  • Có thể lập mẫu 04/SS-HĐĐT cho 01 hoặc nhiều hóa đơn có sai sót.
  • Thời hạn nộp mẫu 04/SS-HĐĐT là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT phát sinh hóa đơn điện tử điều chỉnh.

Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử nhưng không sai các nội dung khác đã gửi cho người mua

Theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, trong trường hợp hóa đơn điện tử bị sai địa chỉ người mua nhưng không sai mã số thuế và các thông tin khác, người bán phải thông báo về sai sót này cho người mua và cơ quan thuế, không cần phải lập lại hóa đơn mới.

Hóa đơn sai địa chỉ nhưng không sai các nội dung khác đã gửi cho người mua

Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử nhưng không sai các nội dung khác đã gửi cho người mua

Cụ thể, quy trình xử lý tình huống sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử như sau:

  • Bước 1: Người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót, không cần phải lập lại hóa đơn mới.
  • Bước 2: Người bán thông báo cho cơ quan thuế về sai sót trên hóa đơn điện tử theo mẫu 04/SS-HĐĐT (trừ trường hợp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và chưa gửi dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế, không cần thực hiện bước này).

Hóa đơn sai địa chỉ do cơ quan thuế phát hiện

Trong trường hợp cơ quan thuế phát hiện sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử hoặc không có mã của cơ quan thuế đã lập bị sai địa chỉ người mua, cơ quan thuế sẽ thông báo cho người bán kiểm tra và rà soát sai sót theo mẫu 01/TB-RSĐT.

Theo thời hạn ghi trên thông báo, người bán sẽ kiểm tra hóa đơn để xác định có sai sót hay không, sau đó thông báo cho cơ quan thuế theo mẫu số 04/SS-HĐĐT.

Hóa đơn sai địa chỉ do cơ quan thuế phát hiện

Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử do cơ quan thuế phát hiện

Nếu người bán không thông báo với cơ quan thuế sau khi hết thời hạn ghi trên thông báo, cơ quan thuế sẽ tiếp tục gửi thông báo lần 2. Nếu sau thời hạn thông báo lần 2 mà người bán vẫn không có phản hồi, cơ quan thuế sẽ xem xét chuyển sang kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Khi đó, cách xử lý hóa đơn sai địa chỉ sẽ được quyết định tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử của người mua có được khấu trừ thuế?

Theo quy định của Luật Thuế GTGT, nếu hóa đơn có sai địa chỉ người mua, thì người mua vẫn được khấu trừ thuế. Tuy nhiên, để được khấu trừ thuế, người mua cần đảm bảo rằng các thông tin khác trên hóa đơn như tên công ty, mã số thuế, số điện thoại, và các thông tin liên quan khác đều chính xác.

Hóa đơn sai địa chỉ người mua có được khấu trừ thuế?

Hóa đơn sai địa chỉ người mua có được khấu trừ thuế?

Để khắc phục sai sót về địa chỉ người mua trên hóa đơn, người mua cần liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu sửa lại thông tin trên hóa đơn. Sau khi thông tin đã được sửa chữa, người mua có thể sử dụng hóa đơn để khấu trừ thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quyền khấu trừ thuế của người mua có thể bị hạn chế nếu sai sót liên quan đến việc sử dụng hóa đơn để trốn thuế hoặc lợi dụng sai mục đích.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về lỗi sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử mà những nhà bán hàng cần biết. Mong là bài viết sẽ giúp bạn tránh và khắc phục tình huống này hiệu quả!

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử”

Xử lý hóa đơn điện tử viết sai địa chỉ theo Thông tư 78 Xuất hóa đơn sai địa chỉ người mua Sai địa chỉ trên hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế Xử lý hóa đơn sai địa chỉ người bán
Xử lý hóa đơn sai địa chỉ theo Thông tư 78 Xử lý hóa đơn thay thế bị sai Mẫu điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ Điều chỉnh hóa đơn điện tử sai nội dung

Bài liên quan

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Chữ ký số và Chữ ký điện tử giống và khác nhau thế nào?

Chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính Phủ là gì? Thủ tục cấp thế nào

Từ A-Z về dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho người mới